Bình Dương: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền và thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp

(Mặt trận) -Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 04/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 và các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp. Đến thời điểm hiện tại, Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Bình Dương đã diễn ra thành công, đạt kết quả tốt đẹp.

MTTQ thành phố Hà Nội: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid 19 tại huyện Thanh Trì

Quảng Bình: Tiếp thu và phản hồi ý kiến của các hội đồng tư vấn

Mặt trận Hà Nội tập trung giám sát 9 nội dung trọng tâm trong năm 2020

Nhìn lại chặng đường cùng với hệ thống Mặt trận trong cả nước thực hiện công tác chuẩn bị, tuyên truyền và tổ chức đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương đã triển khai, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, góp phần quan trọng trong việc tạo khí thế thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội.

Theo đó, nhằm tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân trước thềm Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức đợt sinh hoạt chính trị và đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ (2019 – 2024), phát động MTTQ các cấp trong tỉnh, các đơn vị hưởng ứng thi đua bằng việc đăng ký xây dựng các công trình, phần việc cụ thể để chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp. Cụ thể, để thực hiện tốt đợt sinh hoạt chính trị, tuyên truyền và thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ động biên soạn Đề cương tuyên truyền Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX và phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng công tác tuyên truyền Đại hội MTTQ các cấp trong hệ thống chính trị tỉnh. Xây dựng được chuyên trang tuyên truyền về Đại hội trên Bản tin công tác và chuyên mục trên website Mặt trận tỉnh từ quý III/2018; đồng thời, phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình Bình Dương, Báo Bình Dương đăng tải các bài phóng sự, phỏng vấn, chương trình tiêu điểm ghi nhận về kết quả công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024, về khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, về Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11) trước, trong và sau Đại hội. Kết quả, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp tuyên truyền được hơn 50 tin, bài tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội trên các kênh thông tin tuyên truyền trong và ngoài tỉnh. Công tác tuyên truyền trực quan cũng được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chú trọng thực hiện với hơn 1.500 baner, 100 băng rol tuyên truyền về Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 được tuyên truyền dọc các tuyến đường trên địa bàn và trên các kênh thông tin của tổ chức, địa phương. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp tổ chức được hơn 7000 cuộc sinh hoạt chính trị và tuyên truyền về Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, với 653.566 lượt người tham dự.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền và tổ chức đợt sinh hoạt được triển khai sâu rộng, hiệu quả thông qua các Hội nghị lấy ý kiến của MTTQ tỉnh, huyện, xã đối với dự thảo báo cáo chính trị của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương khóa VIII trình tại Đại hội IX và dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi, đã thu hút 1.415 lượt ý kiến tham gia đóng góp cho dự thảo báo cáo chính trị và 5.351 lượt người tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi.

Thông qua đợt sinh hoạt chính trị và đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiều phong trào thi đua được phát động và thực hiện hiệu quả gắn với các công trình, phần việc chào mừng Đại hội như: vận động xây dựng trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; nuôi heo đất thực hiện an sinh xã hội; trao tặng học bổng, quà cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; trao tặng, thực hiện công trình bảo vệ môi trường như: trồng cây xanh, thùng rác công cộng, túi giấy; vận động nhân dân đóng góp tôn tạo khu vui chơi cho thiếu nhi và trang bị các dụng cụ tập luyện thể thao cho nhân dân; duy tu sửa chữa đường; thực hiện các “Tuyến đường văn minh tự quản”.... Đa số các công trình, phần việc đều đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, tạo sự đồng thuận và phấn khởi trong cộng đồng dân cư. Trong đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thực hiện 02 công trình chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, đó là: In ấn, phát hành sách “Lịch sử MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương giai đoạn 1930 - 2015” và tặng trang thiết bị nghe, nhìn (tivi) cho 1.101 hộ nghèo trên địa tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị, thành phố thực hiện 699 công trình, với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng (trong đó: công trình, phần việc của MTTQ cấp huyện: 19; công trình, phần việc của MTTQ cấp xã: 367; công trình, phần việc ở khu dân cư: 313).

Có thể nói, bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, sát thực tiễn, MTTQ các cấp, đặc biệt là Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền Đại hội MTTQ các cấp trong các tầng lớp nhân dân thông qua lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, các buổi sinh hoạt của nhân dân ở địa bàn dân cư, sinh hoạt cơ quan, công đoàn, các đoàn thể, các hội quần chúng, treo băng rôn, pa nô... gắn với quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ từ cấp xã đến tỉnh. Do vậy, tính đến ngày 29/3/2019, toàn tỉnh đã tiến hành xong Đại hội MTTQ của 91 xã, phường, thị trấn; đến ngày 24/5/2019 đã tiến hành xong Đại hội MTTQ của 09 huyện, thị, thành phố. Công tác nhân sự được cơ cấu đảm bảo theo tinh thần hướng dẫn như: về nhân sự Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã được cơ cấu ở 91 xã, phường, thị trấn, cụ thể: Bí thư kiêm Chủ tịch: 01 đồng chí; Phó Bí thư Thường trực kiêm Chủ tịch: 52 đồng chí; UV.BTV Đảng ủy làm Chủ tịch: 15 đồng chí; Đảng ủy viên làm Chủ tịch: 21 đồng chí; UV.BTV-PCT.HĐND phường: 01 đồng chí; Đảng ủy viên-PCT.UBND phường: 01 đồng chí. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 9 huyện, thị, thành phố được cơ cấu như: UV.BTV-Trưởng Ban Dân vận cấp ủy đồng thời là Chủ tịch: 06 đồng chí (Tp.TDM, Dĩ An, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bàu Bàng); UV.BTV cấp ủy làm Chủ tịch: 02 đồng chí (Bến Cát, Thuận An); cấp ủy viên làm Chủ tịch: 01 đồng chí (Thị xã Tân Uyên).

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 được tổ chức long trọng và thành công tốt đẹp vào 02 ngày 27 và 28/6/2019. Tham dự Đại hội có 298 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và người Bình Dương ở nước ngoài, các dân tộc, tôn giáo; hơn 200 đại biểu khách mời là các vị lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị cán bộ tiền khởi nghĩa, các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo cấp ủy, UBND các huyện, thị, thành phố, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành trong Cụm thi đua Đông Nam bộ và khu vực; đặc biệt có 348/586 vị đại biểu là Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư có thành tích 03 năm liền giai đoạn 2014 - 2018 đạt danh hiệu “khu, ấp văn hóa”. Đại hội đã hiệp thương cử ra Ủy ban khóa IX gồm 95 vị; Ban Thường trực 09 vị gồm Chủ tịch và 03 Phó Chủ tịch, trong đó chức danh Chủ tịch thực hiện phương án “UV.BTV-Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh”.

Để đạt được những kết quả trên, bà Trần Thị Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Nhờ được sự quan tâm hướng dẫn kịp thời của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và sự phối hợp đồng bộ của các tổ chức thành viên cùng cấp nên đợt sinh hoạt chính trị, thi đua đặc biệt và tuyên truyền Đại hội MTTQ các cấp tỉnh Bình Dương được triển khai và tổ chức thực hiện đạt yêu cầu kế hoạch đề ra. Công tác tuyên truyền cho Đại hội diễn ra kịp thời với nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả: qua các phương tiện truyền thông như báo chí, Đài truyền hình, loa, đài phát thanh, mạng xã hội; tuyên truyền trực quan sinh động như băng rol, baner… ; hầu hết các công trình, phần việc chào mừng Đại hội đều gắn với đời sống, nhu cầu cấp thiết của nhân dân ở địa phương, do vậy được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, ủng hộ. Thông qua các đợt sinh hoạt chính trị và công tác tuyên truyền của MTTQ các cấp đã góp phần nâng cao nhận thức về khối đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới; giúp đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tinh thần, tầm quan trọng và các nội dung cơ bản của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đồng thời, tạo không khí thi đua sôi nổi trong việc tổ chức các công trình, phần việc ý nghĩa, các hoạt động, phong trào của tổ chức Mặt trận và động viên các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội, các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại và xây dựng hệ thống chính trị để chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, sau thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tập trung xây dựng kế hoạch và tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024; xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh gắn với Chương trình hành động Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024; triển khai, quán triệt Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX. Trong đó, tập trung phối hợp, phát huy hệ thống thông tin, tuyên truyền của các địa phương, đơn vị, bản tin công tác Mặt trận để giới thiệu, phổ biến các nội dung nghị quyết; nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo ở cơ sở; tăng cường phổ biến, tuyên truyền nghị quyết thông qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội; khuyến khích các đơn vị nghiên cứu xây dựng tài liệu, thực hiện các hình thức tuyên truyền mới, sáng tạo, hiệu quả. Qua đó, để nghị quyết đại hội MTTQ các cấp sớm đi vào cuộc sống và đạt kết quả như mong muốn.

Hải Yến

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản