Hải Dương: Tổng kết công tác Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2017 – 2019

(Mặt trận) -Ngày 01/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Thanh tra nhân dân (TTND) nhiệm kỳ 2017 - 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2019 - 2021.

MTTQ tỉnh Bắc Giang chăm lo Tết cho người nghèo

‘Không để ai bị đói, đứt bữa trong dịp Tết’

Thái Nguyên: Gần 35 tỷ đồng chăm lo tết cho người nghèo

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thanh Mai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, một số sở, ngành liên quan; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Ban Thường trực, lãnh đạo, chuyên viên các ban chuyên môn, văn phòng Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và các tập thể, cá nhân có thành tích được khen thưởng.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế trong công tác TTND nhiệm kỳ 2017 - 2019; kiến nghị, đề xuất những giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban TTND nhiệm kỳ 2019 - 2021.

Nhiệm kỳ 2017 - 2019, toàn tỉnh có 265/265 Ban TTND xã, phường, thị trấn được kiện toàn với tổng số 2.353 thành viên. Trong đó, 200 Ban TTND có số lượng từ 7 đến 10 thành viên; 65 Ban TTND có số lượng từ 11 đến 15 thành viên; 247 Trưởng ban TTND là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã.

Trong nhiệm kỳ, các Ban TTND xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; vị trí, vai trò ngày càng được khẳng định trong đời sống xã hội; nội dung, phạm vi giám sát được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, tập trung vào những vấn đề bức xúc được nhiều người dân quan tâm.

Trong 2 năm, các Ban TTND xã, phường, thị trấn đã phát hiện và kiến nghị với chính quyền các cấp, các cơ quan có thẩm quyền tổng số 3.225 vụ việc (bình quân hơn 12 vụ, việc/Ban TTND), được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 3.027 vụ việc (đạt tỷ lệ 94%). Trong đó, 934 vụ việc vi phạm về đất đai, đã kiến nghị xử lý, thu hồi cho tập thể và cá nhân 10.905 m2 đất; 61 vụ việc về kinh tế, đã thu hồi trên 987 triệu đồng; 627 vụ việc về an ninh trật tự; 479 vụ việc về văn hoá, xã hội và 926 vụ việc thuộc các lĩnh vực khác.

Hoạt động giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) có tác động rõ rệt đến chất lượng, tiến độ của các công trình, dự án, nhất là đối với các công trình xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, trụ sở làm việc của cấp ủy, chính quyền, các thiết chế văn hóa của các xã, phường, thị trấn. Qua đó chất lượng các công trình được đảm bảo hơn, giảm thiểu tình trạng bớt xén định mức khối lượng, thay đổi chủng loại vật tư, hoặc thanh, quyết toán công trình không đúng so với thực tiễn đã triển khai. Qua giám sát, Ban TTND các xã, phường, thị trấn đã xác định 815 dự án đầu tư đúng quy định, 18 dự án có vi phạm và 35 dự án chưa xác định. Hầu hết các vụ việc vi phạm được phản ảnh đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Trong đó, 12 vụ việc được các cơ quan có thẩm quyền thông báo kết quả giải quyết và xử lý; 12 vụ việc được chủ dự án đầu tư chấp hành thực hiện theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền.

Cùng với hoạt động giám sát, các Ban TTND xã, phường, thị trấn còn tích cực tham gia tuyên truyền thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và thực hiện Đề án "Nâng cao lực lượng đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở" của UBND tỉnh; tham gia kiện toàn 1.558 tổ hòa giải ở các thôn, KDC trên địa bàn tỉnh; tham gia các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân, tham gia làm thành viên các Tổ hoà giải ở cơ sở. Trong nhiệm kỳ các Ban TTND đã phối hợp với Tổ hoà giải tham gia hoà giải thành 4.267 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần ổn định tình hình nhân dân ngay từ cơ sở.

Kết quả hoạt động của các Ban TTND đã được cấp ủy, chính quyền và Ủy ban MTTQ cấp huyện và cơ sở ghi nhận, đánh giá cao. Qua tổng kết đánh giá, toàn tỉnh có 202/265 Ban TTND hoạt động tốt (chiếm 76,2%); 58/265 Ban TTND hoạt động khá (chiếm 21,9 %); 5/265 Ban TTND hoạt động trung bình (chiếm 1,9 %); 589 tập thể và 722 cá nhân thành viên Ban TTND có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2017 - 2019 được UBND, Ủy ban MTTQ các cấp khen thưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác TTND còn một số hạn chế như: Cấp uỷ, chính quyền ở một số địa phương, cơ sở chưa thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện đối với công tác TTND và nhiệm vụ GSĐTCCĐ, việc xử lý, giải quyết các kiến nghị của Ban TTND chưa dứt điểm, kịp thời; việc giám sát sau kiến nghị còn nhiều hạn chế. Vai trò chỉ đạo, hướng dẫn của Mặt trận đối với hoạt động TTND, GSĐTCCĐ ở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu, có đơn vị chưa chủ động đề xuất với chính quyền hỗ trợ kinh phí và khen thưởng. Hoạt động của Ban TTND chưa đồng đều, nhiều nơi chỉ tập trung vào nhiệm vụ GSĐTCCĐ. Một số Ban TTND còn lúng túng, thụ động trong việc xây dựng chương trình giám sát. Nhiều nơi, thành viên Ban TTND chưa nhận thức đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của TTND; trình độ, năng lực chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu nhiệt tình trong công tác, ngại va chạm, chưa cương quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cơ sở...

Tính đến hết tháng 8 năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành xong việc tổng kết công tác TTND nhiệm kỳ 2017 - 2019 và kiện toàn 210 Ban TTND các xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2019 - 2021 với 1.962 thành viên TTND đảm bảo theo đúng quy trình, quy định hiện hành của Nhà nước (53 xã, phường, thị trấn thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã sẽ kiện toàn sau khi hoàn thành việc sáp nhập). Trong đó, 154 Ban TTND có số lượng từ 7 đến 10 thành viên; 56 Ban TTND có số lượng từ 11 đến 15 thành viên; 200 Trưởng ban TTND là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã.

Tại hội nghị, 13 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác TTND nhiệm kỳ 2017 - 2019 được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 12 tập thể và 12 cá nhân được Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen./.

Đoàn Thanh Nam (MTTQ tỉnh Hải Dương)

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản