Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh lần thứ 3 khóa XI

(Mặt trận) -Ngày 7/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức hội nghị lần thứ 3, khóa XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024.
 Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh; ông Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, cùng đại diện lãnh đạo MTTQ 24 quận/huyện và các tổ chức thành viên.

MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc: Chủ động, bình tĩnh đối phó với SARS-CoV-2

Trưởng ban công tác Mặt trận năng động

MTTQ huyện Hưng Hà (Thái Bình) chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Năm đầu nhiệm kỳ: Nhiều điểm sáng!

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP nhấn mạnh, năm 2019 là năm thành phố thực hiện “năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội” với nhiều kết quả rất tích cực.

Trong đó, MTTQ TP phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”; giám sát đối với các quy định và quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; giám sát các Sở ngành trong thực hiện các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quyết định và giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn…

Bà Tô Thị Bích Châu cũng đánh giá các kết quả tích cực của các công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; vận động chăm lo cho người nghèo; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và công tác cứu trợ thiên tai; công tác vận động xây dựng khối đại đoàn kết trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài.

Riêng Quỹ “Vì người nghèo” của thành phố đã vận động được 165 tỷ đồng, trong đó tổng chi chăm lo trên 156 tỷ đồng (tính đến 30/11/2019). Đáng chú ý, tháng cao điểm “Vì người nghèo” 2019 đã trao tặng phương tiện sinh kế (nhà tình thương, xe máy, xe bán nước mía, xe hủ tiếu, xe bánh mì, máy may, máy vắt sổ,…) cho 112 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn.

Báo cáo tổng kết công tác Mặt trận năm 2019, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN TP HCM cho biết, năm 2019 thành phố đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Qua đó, đã kiện toàn được công tác nhân sự, đảm bảo cơ cấu, thành phần, tính đại diện và tính tiêu biểu.

Năm qua, Mặt trận thành phố cũng ghi dấu ấn trong tuyên truyền, vận động Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” đến các giới, các tầng lớp nhân dân. Điển hình, Mặt trận thành phố đã giúp khánh thành và bàn giao công trình “Nước ngọt vùng biên” cho các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Tháp; bàn giao 30 căn nhà “Mái ấm cho chiến sĩ, người nghèo nơi biên giới”; tổ chức các đoàn đến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Sát dân hơn để giám sát chính quyền hiệu quả

Tại Hội nghị, TS Hồ Hữu Nhựt, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đề nghị, trong năm thứ hai của nhiệm kỳ 2019 - 2024, hệ thống MTTQ thành phố cần phải cụ thể hơn nữa vai trò của mình trong giám sát, phản biện xã hội.

Theo TS Nhựt, gần đây ở cả hai dự án “đất vàng” của quận 1 đều dính đến sai phạm của các cựu lãnh đạo ở cấp thành phố cùng nhiều Sở ngành liên quan. “Lỗ hổng” trong công tác đấu thầu là mấu chốt nguyên nhân của các sai phạm, nhưng nhiều năm vẫn chưa thể khắc phục, dẫn đến vòng luẩn quẩn trách nhiệm liên đới giữa tham mưu sai - chỉ đạo sai, chỉ đạo sai - tham mưu sai.

Đối với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, TS Nhựt đề nghị tiếp tục phải công khai, minh bạch quá trình giải quyết chỗ ở tái định cư cho người dân, cũng như về giải quyết đền bù, bồi thường cho những người còn khiếu nại. Trong đó, MTTQ cần thể hiện vai trò rõ hơn trong giám sát, phản biện quá trình giải quyết của chính quyền tại dự án này.

“MTTQ và HĐND mời các chủ dự án sai phạm đến giải trình và tại đây cơ quan chức năng đưa ra các quyết định phê bình, kỷ luật công khai, không để xảy ra tình trạng lờn luật hoặc bệnh quan liêu thờ ơ từ cả cơ quan quản lý lẫn cơ quan giám sát”, TS Hồ Hữu Nhựt đề nghị.

Trong khi đó, Kỹ sư Đồng Văn Khiêm, thành viên Hội đồng tư vấn Khoa học - Môi trường thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM bày tỏ lo lắng khi báo cáo gần đây công bố số liệu mỗi năm bị lún sụt khoảng 2 cm, cùng các vấn đề về ngập nước gây áp lực trực tiếp đối với các hạ tầng đô thị hiện hữu của thành phố.

Cùng với ngập nước, kỹ sư Đồng Văn Khiêm cũng chỉ ra nhiều điểm kẹt xe ở ngay các nút giao thông quan trọng ra vào thành phố, về lâu dài sẽ gây các hệ lụy đối với nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng đến kinh doanh, buôn bán và hoạt động thu hút đầu tư của thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá cao các nỗ lực của TP HCM trong việc tổ chức thành công đại hội MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Ngoài ra, Mặt trận thành phố cũng thực hiện rất tốt công tác chăm lo cho người nghèo; hoạt động tuyên truyền, vận động Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”. “Đến nhiều địa phương, chúng tôi đều ghi nhận sự chia sẻ, chung tay của TP HCM đối với nhiều lĩnh vực, nhất là công tác chăm lo cho người nghèo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại các vùng biên giới, hải đảo. Đạt được các kết quả đó, thể hiện sự quan tâm, sự phối hợp từ các vị, các cụ, các thành viên của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN”, bà Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Góp ý về chương trình công tác năm 2020, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, MTTQ TP cần nỗ lực hơn nữa để đóng góp vai trò của mình vào các mục tiêu, chương trình, đề án về kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước. Trong đó, tập trung tìm ra các nguyên nhân để khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác; tiếp tục giám sát, phản biện đi thẳng vào những vấn đề dân sinh bức xúc; đi sâu đi sát hơn, lắng nghe hơn nữa để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận, sau một năm thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” thì thành phố đã xử lý được 86% số điểm xả rác “đen” trên địa bàn thành phố, đồng thời thực hiện xanh hóa các điểm đen này.

Để xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp hơn nữa, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu MTTQ TP tập trung vào giám sát các tiêu chí “xanh - sạch” và đề nghị nếu khu phố nào không đạt yêu cầu này thì nhất định không công nhân khu phố văn hóa.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP HCM cần đặt mục tiêu trong 25 năm tới phải hình thành một chiến lược phát triển cây xanh cho thành phố. Để đạt được mục tiêu chung nêu trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị MTTQ TP tiếp tục phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Bên cạnh đó, Mặt trận phát huy vai trò giám sát của mình đối với quá trình triển khai thực hiện của các cấp chính quyền đối với cuộc vận động.

Đối với Quỹ “Vì người nghèo” của thành phố, người đứng đầu Đảng bộ TP HCM góp ý phải thực hiện phân bổ ngân sách theo phương châm chú trọng “cho cần câu”, cho kế mưu sinh cho người nghèo, các đối tượng khó khăn, yếu thế thoát nghèo.

Cũng tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với tỷ lệ sinh của phụ nữ trên địa bàn thành phố ngày càng giảm, nằm trong nhóm 17 địa phương có tỷ suất sinh thấp nhất nước. Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy và nền kinh tế thành phố sẽ thiếu lực lượng lao động trẻ, khó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay. Từ đó, người đứng đầu Đảng bộ TP HCM đề nghị Mặt trận cần phối hợp tham gia vào công tác tuyên tuyền, vận động xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.

Theo đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi mở và lưu ý Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và các tổ chức thành viên nghiên cứu thực hiện đề án xây dựng gia đình hạnh phúc; đề án Mặt trận nâng cao vai trò giám sát xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền…

Đối với công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ TP HCM, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cán bộ Mặt trận cần sát dân, lắng nghe nhiều hơn ý kiến của người dân, doanh nghiệp. “Giám sát những gì người dân phản ánh, người dân cần đến Mặt trận, từ đó nâng cao vị trí, vai trò của Mặt trận và các tổ chức thành viên”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Hội nghị cũng hiệp thương bổ sung nhân sự Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Thành Luân

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản