Không để bất cứ người nghèo nào thiếu quà Tết

(Mặt trận) -Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, tối 6/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo Canh Tý 2020”.

MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc: Chủ động, bình tĩnh đối phó với SARS-CoV-2

Trưởng ban công tác Mặt trận năng động

MTTQ huyện Hưng Hà (Thái Bình) chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao quà cho người nghèo tại chương trình.

Chương trình nhằm mục đích kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay vì người nghèo, không để bất cứ người nghèo nào thiếu quà Tết. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác của Quốc hội tham dự chương trình.

Những năm qua, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2019 của Hà Tĩnh vẫn còn 4,53% (17.352 hộ nghèo), hộ cận nghèo còn 5,06%. Vẫn còn đó nhiều gia đình rơi vào tình trạng đặc biệt khó khăn, nhiều mảnh đời bất hạnh đang hàng ngày vật lộn với cuộc sống nghèo đói, túng thiếu, phải chống chọi với ốm đau, bệnh tật.

Bằng tình thương và trách nhiệm, với sự chung tay, sẻ chia của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ các cấp, các tổ chức đoàn thể và cả cộng đồng, nhiều hộ nghèo đã được cưu mang, giúp đỡ, vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2019, quỹ vì người nghèo Hà Tĩnh đã huy động được trên 23,6 tỷ đồng. Vận động bằng nguồn an sinh xã hội hơn 282,5 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ này, MTTQ và các địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây mới và sửa chữa hơn 1.500 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, trị giá hơn 62 tỷ đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh hơn 1,1 tỷ đồng; hỗ trợ để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững gần 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập 733 triệu đồng.

Đặc biệt, chương trình Tết vì người nghèo 2019 đã kêu gọi, ủng hộ số tiền và hiện vật trị giá hàng tỷ đồng. Từ kết quả này đã làm ấm lòng nhiều hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh bằng những món quà ý nghĩa, nhân văn.

Phát biểu kêu gọi tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng nhấn mạnh: “Xin thay mặt lãnh đạo tỉnh và người nghèo Hà Tĩnh, tôi xin trân trọng cảm ơn và ghi nhận tấm lòng vàng của các đồng chí lãnh đạo các cấp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã luôn quan tâm sẻ chia và đồng hành với tỉnh nhà, nhất là người nghèo trong suốt thời gian qua”.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã có nghị quyết trích ngân sách hỗ trợ nhưng phần thiếu hụt từ nguồn xã hội hóa còn khá lớn.

“Đây cũng chính là điều chúng ta trăn trở nhất, day dứt nhất và cũng quyết tâm nhằm tìm các giải pháp huy động các nguồn lực xã hội hóa để giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống”, ông Hà Văn Hùng xúc động nói.

Trong những năm qua, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước "Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình “Tết vì người nghèo” là hoạt động thường niên được các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đồng tình ủng hộ. Qua đó, đã giúp đỡ được rất nhiều hộ gia đình thoát nghèo, xây dựng cuộc sống cũng như có điều kiện để vui Tết, đón Xuân.

Trong niềm vui chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, với tinh thần nhân ái, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách và thấm nhuần đạo lý dân tộc; với mục đích để mọi người, mọi nhà đều có Tết đầm ấm, an vui, ngoài sự quan tâm hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hà Văn Hùng đã tha thiết kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân trong và ngoài tỉnh nhiệt liệt hưởng ứng chương trình “Tết vì người nghèo – Canh Tý 2020.

Truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của người Việt Nam là đạo lý tốt đẹp được tiếp nối từ đời này qua đời khác. Bởi vậy, càng nhiều những tấm lòng nhân ái lan tỏa thì càng giúp đỡ được nhiều người nghèo, để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Mọi ủng hộ, đóng góp của quý vị xin gửi về số tài khoản 3751.010.53428.00000, Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh, Tên tài khoản: Ban vận động Quỹ vì người nghèo tỉnh Hà Tĩnh. Hoặc ủng hộ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận “Quỹ vì người nghèo” tỉnh Hà Tĩnh, số 98, đường Phan Đình Phùng, Thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chương trình đã kêu gọi được 115.250.000.000 đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Hạnh Nguyên

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản