35 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai

(Mặt trận) - Chiều 31/7, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019, đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải nhằm thống nhất Kế hoạch tổ chức Lễ trao giải vào 20h00 ngày 15/8/2019.

Thị trưởng Berlin đánh giá cao hoạt động thiện nguyện của cộng đồng người Việt tại Đức

Khánh Hòa: Bàn giao 5 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo

Đảm bảo chính xác, công khai trong chi trả hỗ trợ

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Giải; ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải cùng thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải.

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức giải phát biểu

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức giải cho biết, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, được phát động từ ngày 02/01/2018 đến ngày 21/6/2019. Tính đến hết ngày 21/6/2019, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.046 tác phẩm dự thi, trong đó có 1.002 tác phẩm hợp lệ của 4 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Các tác phẩm tham gia dự Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 tương đối sát với chủ đề và tiêu chí của Thể lệ, tập trung nhiều nhất là phóng sự điều tra, ký, chuyên luận. Nhiều phóng sự truyền hình, phát thanh, bài chuyên luận, phóng sự trên báo in, báo điện tử công phu từ 3 đến 5 kỳ tập trung vào phản ánh các vụ án tham nhũng; công tác cải cách bộ máy hành chính; phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu

Các tác phẩm được lựa chọn vào chấm chung khảo có chất lượng khá tốt, nội dung đề tài đa dạng, bám sát tiêu chí của Thể lệ Giải đề ra như: loạt bài: Ai để SABECO bán rẻ đất vàng (3 bài) đăng trên báo Tuổi trẻ; Loạt bài: Kết quả thanh tra về đất đai tại huyện Sóc Sơn (4 bài) đăng trên báo Kinh tế - Đô thị; Loạt bài: Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng (5 bài) đăng trên Báo Lao động điện tử; Loạt bài: Tham nhũng vặt: Hậu quả không hề “vặt” (4 bài) đăng trên Báo Điện tử Đảng cộng sản; Loạt bài: Công nhân Bình Dương cải tiến trong lao động sản xuất, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (3 bài) đăng trên báo điện tử Bình Dương;… Đặc biệt năm nay tham gia dự thi có tác phẩm, phim tài liệu về đề tài nhân vật điển hình trong phòng chống lãnh phí, thực hành tiết kiệm  như: phim tài liệu “Ông Lực cao tốc” phát sóng trên VTV8, Đài Truyền hình Việt Nam; hay tác phẩm “Ma trận vàng đen trong cơn khát….năng lượng” đăng trên Báo điện tử Vietnamplus… qua đó làm cho Giải thêm sinh động.

Các tác phẩm phát thanh, truyền hình ngày càng có nhiều sáng tạo, hấp dẫn về hình thức thể hiện. Nhiều tác phẩm phát thanh được thể hiện bằng các hình thức mới mẻ, hấp dẫn như phát thanh thực tế, có nhiều tiếng động hiện trường tạo ra sự sinh động hấp dẫn. Bên cạnh các tác phẩm của VOV, thì một số đài địa phương như Đài PT - TH Lâm Đồng, Đài PT - TH Hà Tĩnh, Đài PT - TH Quảng Ngãi, Đài PT - TH Hà Nội… cũng đã có sự đầu tư thích đáng để có những tác phẩm hay, phát huy được thế mạnh của phát thanh hiện đại. Các chương trình truyền hình của VTV và các đài địa phương như: Sóc Trăng, Thái Bình, Lai Châu, Thái Nguyên, Hưng Yên, Quảng Ngãi, Quảng Trị,… cũng đã được đầu tư công phu và thể hiện với chất lượng hình ảnh tốt, cách thức làm tương đối hiện đại và thu hút sự chú ý của người xem.

Ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải phát biểu

Với tinh thần dân chủ, khách quan, các thành viên Hội đồng chung khảo đã tổ chức xét chọn kỹ lưỡng và đã tuyển chọn được 35 tác phẩm xếp hạng A, B, C và Khuyến khích với 4 tác phẩm được giải A, 9 tác phẩm đạt giải B, 10 tác phẩm đạt giải C và 12 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 20h00 ngày 15/8/2019 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Buổi lễ vinh dự có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và khoảng 700 khách mời.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác phối hợp giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam trong tuyên truyền, vận động các nhà báo, các cơ quan phát thanh, truyền hình, thông tấn báo chí, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, Hội nhà báo các cấp hưởng ứng tích cực, thể hiện rõ trách nhiệm, tinh thần dấn thân, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc, góp phần vào thành công của Giải lần này.

“Giải đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và đã nâng lên cả về chất lượng và số lượng tác phẩm tham dự giải, điều đó cho thấy sự vào cuộc tích cực của nhân dân cả nước đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trân trọng nhắc lại lời Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ sáu (khóa VIII) tại thành phố Cần Thơ năm 2017: Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội phải phát huy vai trò giám sát của mình, của nhân dân, báo chí và công luận; xây dựng và thực hiện cơ chế bảo vệ, khuyến khích người dân phản ảnh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá". Mặt trận cần phát huy vai trò tích cực trong tham gia kiểm soát quyền lực, giám sát để quản lý xã hội công khai, minh bạch. Mặt trận phải là nơi để người dân có thể phản ảnh, tố giác tội phạm tham nhũng, tố giác những người có biểu hiện suy thoái, tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân…, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định đây chính là tiền đề quan trọng để phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” và là động lực để Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên cùng vận động, phát huy sức mạnh, tạo sự đồng tình, đồng thuận của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Tổng Giám đốc Đài THVN phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ phóng viên tham gia điều tra chống tham nhũng, lãng phí, những người đã luôn đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo trong việc phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ luôn đồng hành, chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí và tiếp tục bảo vệ những người làm báo để mỗi nhà báo không cô đơn và luôn thể hiện được bản lĩnh của mình trước cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt này.

Kịch bản và công tác chuẩn bị cho Lễ trao giải đã được hoàn thành, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng Lễ trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 sẽ thành công tốt đẹp và là tiền đề cho thành công của Giải trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản