Các tổ chức tôn giáo cùng chung tay bảo vệ môi trường

(Mặt trận) -Ngày 15/10, tại TP. Huế, “Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” đã bế mạc. Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì phiên bế mạc.

Tấm lòng Mặt trận gửi tới mỗi gia đình chính sách, hộ nghèo trước thềm năm mới

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà Tết tại tỉnh Thanh Hóa

Xuân Quê hương 2020: Phát huy bản sắc văn hóa, cốt cách và niềm tự hào là người Việt Nam

 

 Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu bế mạc hội nghị

Tham dự còn có bà Margrethe Volden - Giám đốc Tổ chức Bắc Âu (NCA) khu vực Châu Á và Trung Đông cùng sự có mặt của các đại biểu chức sắc đại diện các tổ chức tôn giáo trong cả nước và đại diện lãnh đạo nhiều Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Tại phiên bế mạc, các đại biểu đại diện cho 3 phiên thảo luận vào chiều ngày 14/10 đã trình bày tóm tắt các nội dung thảo luận, đóng góp ý kiến trong việc chung tay bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với BĐKH.

Báo cáo phiên thảo luận tại hội trường 1 do UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì với chủ đề “ Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và hành động của chúng ta”, Mục sư Trần Thanh Truyện, Giáo hội cơ đốc Phục Lâm cho biết, phiên thảo luận đã đề cấp đến nhiều vấn đề và các mô hình hay về việc BVMT trong đó nổi bật hơn cảchính là việc các tôn giáo đều gắn liền với giáo lý trong hoạt động BVMT; tăng cường giáo dục lối sống lành mạnh cho các tín đồ, đặc biệt là ăn chay, tránh việc sát sanh để chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình hay như vận động các giáo dân phân loại rác từ đầu nguồn, thực hiện ngày thứ 7 xanh hỏa táng thay vì địa táng, trồng cây xanh để tạo cảnh quan và BVMT sống lành mạnh. Lồng ghép BVMT và ứng phó với BĐKH trong các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt cần có chính sách phù hợp trong việc di dân ở vùng bị sạt lở để tái định cư.

Cũng theo Mục sư Truyện tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến, kiến nghị lên các cấp chính quyền tạo điều kiện để người dân, các tổ chức đoàn thể cùng chung tay BVMT trong đó, đa số các ý kiến đều cho rằng: Bộ Tài nguyên và Môi trường nên tạo nguồn kinh phí cho các Tôn giáo thực hiện tuyên truyền, làm mô hình điểm về BVMT. Thực thi các quy định của pháp luật về hành vi vi phạm ảnh hưởng đến môi trường sống.

Ngoài ra, cần có cơ chế từ trên xuống về việc hạn chế sản xuất đồ nhựa sử dụng một lần, phân loại rác từ đầu nguồn. Cần có chính sách hỗ trợ để thu hút các công ty trong và ngoài nước tham gia xử lý rác và BVMT. Chính phủ có chính sách giảm thuế, tín dụng ưu đãi đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh những vật liệu thân thiện với môi trường…

Trong khi đó, báo cáo phiên thảo luận tại Hội trường 2 do Bộ TN&MT chủ trì với chủ đề “Tôn giáo với công tác ứng phó biến đổi khí hậu”, bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Ban Quản trị Minh Lý Đạo- Tam Tông Miếu cho biết, BĐKH đang là vấn đề toàn cầu. Ứng phó với BĐKH là trách nhiệm của mỗi quốc gia, dân tộc, cộng đồng và mỗi cá nhân.

“Chúng ta cần phải hành động ngay từ bây giờ, mạnh mẽ và quyết liệt vì sự phát triển bền vững của thế hệ hiện tại và mai sau. Trong đó, vai trò của các tổ chức tôn giáo là cực kỳ quan trọng. Dưới sự tập hợp của MTTQ Việt Nam và hỗ trợ của Bộ TM&MT, các tổ chức tôn giáo bằng giáo lý , giáo luật và điều kiện cụ thể của địa phương để đưa ra nhiều hoạt động phù hợp trong BVMT và ứng phó với BĐKH”, bà Cúc nhấn mạnh.

Tại phiên thảo luận này, nhiều mô hình hay trong việc BVMT cũng được các đại biểu nêu lên để cùng nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành và địa phương khác trên cả nước như  mô hình “Ngày chủ nhật xanh” tại Thừa Thiên- Huế; Câu lạc bộ xanh của Chùa Pháp Vân – Hà Nội; Mô hình nhà trú bão và trữ nước sinh hoạt của Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh Sóc Trăng; Mô hình khuyến khích giáo dân phân loại rác thải của Phật giáo Hòa Hỏa.

Theo bà Cúc, nhiều ý kiến gợi mở, đề xuất cũng được các đại biểu đề cập như: Đề nghị MTTQ Việt Nam, Bộ TN&MT và các tổ chức tôn giáo duy trì thường xuyên và liên tục các hoạt động trao đổi giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo để cùng BVMT, ứng phó với BĐKH, chú ý vai trò của thanh niên và trẻ em.

Nghiên cứu, xây dựng đề án để phát động sáng kiến “Thanh niên với tôn giáo và phong trào chủ nhật xanh” trong phạm vi toàn quốc, có sáng tạo theo từng địa phương. Đồng thời đưa môn giảng đạo đức trong BVMT và ứng phó với BĐKH thành một môn học, trước hết là tại hai trường Đại học thuộc Bộ TN&MT…

Báo cáo phiên thảo luận tại Hội trường 3 do Tổ chức NCA Việt Nam chủ trì với chủ đề “Đáp ứng bền vững và hiệu quả của tôn giáo Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”, ông Hoàng Văn Tùng, Trưởng Ban đại diện Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Jesu Kytô (Tôn giáo Mặc Môn) cho biết, tại phiên thảo luận các đại biểu đã chia sẻ nhiều giải pháp về BVMT như: tác hại của việc sử dụng túi nilon; trong đó nhấn mạnh đến việc gắn vấn đề đạo đức với việc BVMT, bởi vì tâm sạch thì môi trường sạch. Do đó, việc giáo dục về BVMT là vấn đề cấp thiết nhất hiện nay.

Kết luận tại phiên bế mạc, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng,hội nghị đã thành công về mọi mặt từ chuẩn bị cẩn thận và chi tiết, trang trí một cách sáng tạo liên quan đến chủ đề hội nghị, sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, đặc biệt là các bài tham luận, các ý kiến đóng góp của các đại biểu cực kỳ tâm huyết.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực: “Tất cả các nội dung thảo luận đã phản ánh rõ hơn những nội dung sơ kết 4 năm trước đó, có giá trị rất tốt không chỉ hiện tại mà còn lâu dài. Qua hội nghị đã nêu lên nhiều giải pháp, các mô hình điểm phù hợp của các tổ chức tôn giáo và cần được nhân rộng, lan tỏa.

“Chúng tôi sẽ tiếp thu các giải pháp và tổng hợp, báo cáo lên Bộ Chính trị cùng các cơ quan nhà nước. Mong rằng tương lai gần 100% các tổ chức, các tín đồ tôn giáo đều tham gia chương trình phối hợp BVMT và ứng phó với BĐKH, đây là đối tượng đóng vai trò quan trọng, góp phần lan tỏa công tác BVMT, ứng phó với BĐKH trên toàn quốc. Mong rằng các tổ chức tôn giáo sẽ góp phần phát triển đất nước Việt Nam xanh, bền vững trong tương lai...”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản