Khơi dậy mạnh mẽ bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo của người Việt

(Mặt trận) -

Tạo sự lan tỏa, đổi mới, sáng tạo

Gặp mặt cán bộ Mặt trận qua các thời kỳ

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúc Tết UBTƯ MTTQ Việt Nam

Quyết tâm phát triển những mặt hàng mang bản sắc thương hiệu Việt

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng các lãnh đạo tham quan các gian hàng trưng bày hàng Việt.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, 10 năm qua, ngành Công Thương cùng với các thành viên khác trong Ban chỉ đạo cuộc vận động đã góp phần tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường nội địa. Trong 10 năm, cuộc vận động đã đạt được những kết quả rõ rệt khi tạo được  niềm tin và sự quan tâm mua sắm, tiêu dùng trong phần lớn người tiêu dùng Việt Nam đối với hàng hóa thương hiệu Việt. Cuộc vận động cũng đã khơi dậy được tiềm năng dồi dào về nguồn lực và năng lực kinh doanh, phân phối của mọi thành phần kinh tế.

“Từ chỗ vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đến nay, chúng ta có nhiều sản phẩm hàng hóa chinh phục được người tiêu dùng, trong đó nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Theo báo cáo của các Sở Công Thương, tỷ lệ hàng Việt vẫn chiếm tỷ lệ cao trên thị trường nội địa, từ 80% đến trên 90% tại các các kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại các kênh bán lẻ truyền thống”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cuộc vận động còn phát huy được nguồn nội lực to lớn ở trong nước. Một số ngành sản xuất hàng Việt Nam có thế mạnh đã tăng tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm. Theo đó, tỷ lệ nguyên phụ liệu nội địa của ngành dệt may chiếm khoảng 50%, tỷ lệ nội địa hóa ngành da giày chiếm khoảng 40-50%; áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất ô tô, chế biến sữa, sợi và dệt nhuộm nhằm tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm… Những chuyển biến trên đã góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; giảm nhập siêu, tiến tới xuất siêu trong những năm gần đây.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, công tác đưa hàng Việt về địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong thời gian qua được các địa phương rất quan tâm và đã trở thành một trong các nội dung trọng tâm hưởng ứng cuộc vận động. Đến nay, các đợt bán hàng đã thu hút được đông đảo người dân địa phương đến thăm quan, mua sắm; bước đầu đã tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm nội địa. Trong 10 năm qua, các Sở Công Thương tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức được gần 4.000 đợt bán hàng về nông thôn với hơn 100.000 lượt doanh nghiệp tham gia với hơn 78.000 gian hàng, thu hút hơn 5 triệu lượt người dân địa phương tới tham quan mua sắm và doanh thu mang lại là hơn 64,47 nghìn tỉ đồng. Đặc biệt, tại các tỉnh biên giới, các đợt bán hàng Việt không chỉ thu hút được người dân trên địa bàn tới tham quan mua sắm mà còn thu hút được đông đảo dân cư của các nước láng giềng như Lào, Campuchia…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng các lãnh đạo tham quan các gian hàng trưng bày hàng Việt.

Tại Hội nghị, đại diện nhiều DN khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng đối với việc xây dựng và phát triển hàng hoá Việt Nam có chất lượng cao, đề cao sự quyết tâm, sáng tạo trong sản xuất các mặt hàng mang đậm bản sắc của người Việt, tiện lợi cho khách hàng ở trong và ngoài nước.

Các nhà phân phối nước ngoài, trong đó có hệ thống BIGC cho rằng, chất lượng, mẫu mã của hàng hoá Việt Nam ngày càng có sức cạnh tranh và cam kết tăng cường phân phối hàng hoá có giá trị của Việt Nam trên các kệ hàng.

Hàng Việt trở thành niềm tự hào của người Việt

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động đánh giá cao sự sáng tạo, tinh thần không ngại khó, nỗ lực hết mình của Bộ Công Thương nói riêng và toàn ngành Công Thương nói chung trong quá trình tổ chức, thực hiện cuộc vận động. Thông qua các hoạt động: Thông tin tuyên truyền; Bổ sung cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, bảo vệ người tiêu dùng; Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong nước... Nổi bật là người tiêu dùng trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài đã ngày càng nhận thức đúng khả năng sản xuất, kinh doanh của DN Việt Nam, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ Việt Nam; hàng Việt hiện đang duy trì tỷ lệ cao tại các các kênh phân phối.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động, phát biểu tại Hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, nếu MTTQ Việt Nam và các đoàn thể có vai trò trong việc tuyên truyền người dân hưởng ứng cuộc vận động, thay đổi hành vi tiêu dùng thì Bộ Công Thương có vai trò to lớn trong việc thay đổi nhận thức, hành động của cộng đồng DN, tạo niềm tin lớn cho người tiêu dùng đối với hàng Việt.

“10 năm qua, những kết quả của cuộc vận động đã khẳng định sự vươn lên của DN, thể hiện qua sự tin yêu của người tiêu dùng đối với hàng Việt. Trong thời gian tới, cuộc vận động sẽ tiếp tục được triển khai với những giải pháp mới và ngày càng đi vào chiều sâu”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, với sự quan tâm của Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương, trong 10 năm qua, cuộc vận động đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực truyền thông, vận động, quản lý sản xuất, kinh doanh, mua sắm công, tiêu dùng cá nhân…, góp phần giáo dục ý thức tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc của người Việt Nam trong sản xuất và tiêu dùng, từ đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đánh giá cao nỗ lực của ngành Công Thương khi thực hiện cuộc vận động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, điều này đã góp phần giúp cả nước hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, giảm tỉ lệ nhập siêu, tiến tới xuất siêu trong nhiều năm gần đây.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Công Thương và các đơn vị, tiếp tục sáng tạo tìm ra nhiều hình thức, cách làm phù hợp với thực tiễn để cả nước chung tay triển khai, thực hiện cuộc vận động, khơi dậy mạnh mẽ bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo của người Việt Nam, nâng cao chất lượng, uy tín của hàng Việt Nam, chiếm lĩnh thị trường trong nước và ngày càng thâm nhập sâu rộng vào thị trường khu vực, quốc tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm triển khai cuộc vận động.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương tổ chức triển khai hiệu quả công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng tới uy tín và chất lượng của hàng Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cấp uỷ các cấp phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong việc hưởng ứng thực hiện cuộc vận động, xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên trong chương trình công tác.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

 

 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản