Không để lợi dụng dân chủ

(Mặt trận) - Sáng 26/9, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động tư vấn của Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật thuộc Mặt trận tỉnh; việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở và giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư tại tỉnh Đồng Nai.  

Đồng bào công giáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Đảm bảo chất lượng, giữ vững các tiêu chí liên quan trực tiếp tới người dân

Vĩnh Long: Củng cố lòng tin của nhân dân vào hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam

Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Duy Thường trao đổi các vấn đề tại buổi khảo sát.

Các ý kiến tại buổi làm việc cho rằng, để hoạt động của Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai được tốt hơn thì cần có cơ chế thuê chuyên gia giúp tư vấn ở lĩnh vực chuyên ngành. Hiện nay Mặt trận tỉnh Đồng Nai chưa thực hiện được phản biện các dự án kinh tế, khoa học - kỹ thuật. Trung ương nên nghiên cứu cho thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Mặt trận để giúp người dân nhiều hơn về tư vấn pháp luật. Đồng thời, cần tập huấn chuyên sâu trong toàn hệ thống MTTQ về công tác giám sát, phản biện xã hội. Vì hiện nay, có nơi còn nhầm lẫn giám sát xã hội của MTTQ như giám sát mang tính quyền lực của Đảng, HĐND và nhầm lẫn giữa góp ý với phản biện xã hội. Sau giám sát, MTTQ đều có kiến nghị gửi các cơ quan, đơn vị được giám sát nhưng ít có đơn vị phản hồi việc thực hiện các kiến nghị của MTTQ.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng, việc thực hiện Quy chế dân chủ là điểm ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, nhưng có một số người lợi dụng dân chủ để thực hiện lợi ích riêng tư, ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng. Cho nên, theo các đại biểu, cần nâng Pháp lệnh Dân chủ hiện nay lên thành luật để xử phạt công minh, không để những người lợi dụng dân chủ làm phương hại lợi ích của tập thể.

Luật sư Nguyễn Đức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho rằng, nên thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật của MTTQ tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Duy Thường cho rằng, hiện nay nhân dân rất tin vào MTTQ, cho nên MTTQ phải làm tốt vai trò của mình là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Muốn làm tốt, MTTQ phải làm thực chất tất cả các mặt công tác, làm cái gì cũng phải đến nơi đến chốn và kiên trì để không bị nói là hành chính hóa. Thời gian qua, các cấp, ngành đã quan tâm giải quyết nhiều bức xúc của nhân dân, nhưng khiếu kiện trong dân lại có chiều hướng tăng. Là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, MTTQ cần quan tâm, trăn trở với điều này.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản