Quyết liệt hơn, sáng tạo hơn trong công tác Mặt trận

(Mặt trận) - Đây là ý kiến của Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 tại thành phố Huế, sang 28/6.

Về thăm bố mẹ có vi phạm quy định ra đường khi không có việc cần thiết?

Ông Nguyễn Đức Chung: Cần xem xét kéo dài thời gian cách ly

Dấu hiệu lạm quyền Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại Đại hội.

Dự hội nghị có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế trong nhiệm kỳ qua và mong trong nhiệm kỳ tới MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh Thừa Thiên - Huế cần quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, phát huy tinh thần, tiềm năng, huy động sức mạnh của hơn 1,2 triệu người dân trong tỉnh để đạt được những kết quả cao hơn,góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị, Mặt trận các cấp ở Thừa Thiên - Huế trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối,chủ trương, chính sách của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc và những nhiệm vụ trọng tâm đã được quy định trong Luật MTTQ Việt Nam gắn với nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận trong giai đoạn mới.

Đặc biệt bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, di sản của cố đô Huế, góp phần thu hút đầu tư, thu hút du khách, mở rộng đối ngoại nhân dân, chăm lo tốt hơn đời sống về vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo.

Báo cáo tại Đại hội cho biết, nhiệm kỳ qua, Mặt trận các cấp trong tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Mặt trận các cấp đã từng bước tổ chức các hoạt động theo tinh thần công việc cụ thể, sản phẩm cụ thể và thực hiện công tác phối hợp tổ chức các hoạt động theo phương thức phân công rõ ràng, trách nhiệm cụ thể.

Chính vì vậy, trong những năm gần đây vai trò, vị trí của Mặt trận được thể hiện rõ nét hơn; các phong trào, các cuộc vận động đã huy động được nhân dân tham gia đông hơn, và điều phấn khởi hơn là đã thấy những sản phẩm thiết thực hơn thông qua việc tổ chức tốt các hoạt động cụ thể như: đoạn đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn - trật tự, các mô hình tự quản ở khu dân cư, chương trình giúp đỡ hộ nghèo, hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các địa bàn dân cư, các hoạt động cứu trợ, nhân đạo từ thiện...

Thông qua các hoạt động, Mặt trận các cấp ở Thừa Thiên - Huế đã góp phần tích cực vào thực hiện phát triển KT-XH của địa phương (luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng đạt hơn 7%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 2.000USD).

Quang cảnh Đại hội.

Đến nay, về cơ bản đường làng, ngõ xóm trên địa bàn toàn tỉnh đã được bê tông hóa, hơn 90% hộ dân được sử dụng điện và nước hợp vệ sinh, đời sống nhân dân có bước phát triển, diện mạo của tỉnh ngày càng khởi sắc.

Phong trào xây dựng gia đình văn hoá - làng, xã văn hoá được đông đảo nhân dân hưởng ứng; đã có trên 90% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, hơn 96% Khu dân cư ( KDC) được công nhận đạt danh hiệu KDC văn hóa, có 798 thôn, tổ dân phố có nhà sinh hoạt cộng đồng.

Hiện toàn tỉnh đã có 14 mô hình bảo vệ môi trường; nhiều tổ chức tôn giáo trên địa bàn tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần làm cho diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc.

Nhân dân các địa phương đã đóng góp trên 1.800 tỷ đồng, hiến trên 265.500 m2 đất, đóng góp trên 7 vạn ngày công để xây dựng Nông thôn mới; nhờ vậy mà đến nay Thừa Thiên - Huế đã có 44 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (đạt tỷ lệ 42,3%).

Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã huy động được trên 49 tỷ đồng đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.430 nhà Đại đoàn kết, các hoạt động như, hỗ trợ hộ nghèo mượn vốn để phát triển sản xuất; hỗ trợ học tập, chữa bệnh hiểm nghèo, trợ cấp khó khăn vào các dịp Lễ, Tết, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2018 xuống còn 4,92%.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2019-2024.

Nhằm góp phần xây dựng Thừa Thiên - Huế phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa,sinh thái, cảnh quan , thân thiện với môi trường”, Đại hội đã xác định mục tiêu, chương trình hành động và giải pháp của Mặt trận trong nhiệm kỳ 2019-2024; trong đó có chỉ tiêu: 100% Mặt trận cấp xã và ít nhất 50% Ban công tác Mặt trận khu dân cư có Báo Đại Đoàn Kết; 100% Khu dân cư triển khai và duy trì thường xuyên hoạt động “ Ngày Chủ nhật xanh”, mỗi khu dân cư xây dựng ít nhất 1 tuyến đường “ Sáng, xanh, sạch, đẹp, trật tự trị an”…

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã thống nhất hiệp thương cử 90 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2019 -2024. Ông Nguyễn Nam Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản