Tăng cường tiếp xúc, đối thoại nhằm giảm hiện tượng khiếu kiện vượt cấp

(Mặt trận) - Gửi tâm tư, nguyện vọng của cử tri tới phiên họp của Chính phủ với các địa phương chiều 4/7, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, tình trạng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trong thịt lợn cấp đông, tình hình tăng giá một số dịch vụ thiết yếu, tình trạng cháy rừng, chặt phá rừng, việc khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp vẫn còn xảy ra… Đó là những vấn đề cử tri lo lắng và mong Chính phủ có những giải pháp căn cơ để giải tỏa những mối lo cho người dân.

 

Đeo bám đến cùng những ý kiến tư vấn, phản biện

Không có lực lượng giám sát nào hùng hậu, toàn diện bằng sự giám sát của nhân dân

LỊCH CÔNG TÁC CỦA BAN THƯỜNG TRỰC UBTƯ MTTQ VIỆT NAM (TỪ NGÀY 24/02/2020 - 01/3/2020)

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cử tri đánh giá cao sự điều hành quyết liệt của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, mặc dù trong 6 tháng đầu năm có nhiều khó khăn, thách thức ở trong nước và quốc tế, nhưng tăng trưởng đạt được 6,76%, đây là thành quả từ sự phấn đấu hết sức quyết liệt, góp phần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng, an sinh xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện và tăng lên, công tác đối ngoại của đất nước đạt được nhiều thành tựu, từ đó nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân băn khoăn, lo lắng một số vấn đề. Thứ nhất là dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 63 tỉnh, thành phố. “Hiện nay lo lắng nhất là trong việc trữ đông lạnh, thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi được trữ đông lạnh bị phát hiện ở một số kho hang. Dù dịch tả lợn châu Phi không lây cho người, nhưng thịt nhiễm bệnh trữ bán cho dân rất nguy hiểm”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ lo lắng.

Thứ 2 là vấn đề cháy rừng ở một số tỉnh ven biển miền Trung trong thời thời gian vừa qua hết sức nguy hiểm.

Thứ 3 là nạn chặt phá rừng ở một số địa phương còn diễn ra khiến cử tri, nhân dân bức xúc.

Kiến nghị một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế tại phiên họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ cần giám sát chặt chẽ dòng hàng hóa của một số nước vào Việt Nam. Hiện có tình trạng hàng hóa một số nước dán mác Việt Nam để xuất đi nước khác khiến dư luận rất bức xúc.

Cũng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần tăng cường sức mạnh kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân để 2 khu vực này thực sự đóng vai trò trụ cột của kinh tế nước ta, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Người đứng đầu MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ cần có giải pháp đồng bộ kiểm soát lạm phát đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra là dưới 4%. Để thực hiện mục tiêu này, phải đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh, các sản phẩm thuộc Nhà nước quản lý như xăng, dầu, điện, thuốc không để tình trạng điều chỉnh giá tạo ra các cú sốc, nhất là cú sốc tâm lý ảnh hưởng đến nền kinh tế. Phải tính đến điều này là bởi, vừa qua việc tăng giá điện ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Chúng ta phải lựa chọn thời điểm phù hợp, có lộ trình tăng giá, nhất là những dịch vụ giáo dục, y tế là những dịch vụ có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân khiến họ lo lắng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, chính là giải quyết các khiếu kiện đông người ở các địa phương và tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, ở TP. Hồ Chí Minh vừa qua đã xuất hiện những người dân “chuyên nghiệp” đi kiếu kiện do có kẻ xấu đưa tiền để khiếu kiện các vấn đề liên quan đến đất đai ở các địa phương.

“Đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với MTTQ, các đoàn thể tiếp xúc, đối thoại làm sao giải quyết thấu tình đạt lý để giảm tình trạng khiếu kiện đông người”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ, trong 6 tháng đầu năm, MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực phối hợp với Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện có hiệu quả Quy chế và các chương trình phối hợp công tác.

Bên cạnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí cũng như phối hợp có hiệu quả giúp cho MTTQ Việt Nam các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là việc tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp xã, phường, quận, huyện và hiện nay đang gấp rút hoàn thành tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp tỉnh trong tháng 7/2019.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, sau thành công của Giải báo toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” chí lần thứ nhất, vào ngày 15/8/2019, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc lần thứ 2, Giải báo chí lần này đã nhận được trên 1.000 tác phẩm tham dự, với các thể loại: báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh. Các tác phẩm đã mang đến những thông tin sắc bén, trung thực, thể hiện trách nhiệm cao của các nhà báo, tinh thần dấn thân, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kính mời Thủ tướng tham dự và phát biểu tại Lễ trao giải. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng kính mời và mong muốn tới đây Đại hội  MTTQ Việt Nam diễn ra vào ngày 19 và 20/9/2019, Thủ tướng dự phiên khai mạc, bế mạc và có phát biểu đối thoại với các đại biểu dự Đại hội.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản