Tìm lời giải cho khiếu nại cụm chung cư 229 Phố Vọng

(Mặt trận) - Tiếp tục chương trình giám sát liên ngành vụ việc khiếu nại, tố cáo của ông Trần Quyết Thắng, Trưởng ban Quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, (đại diện cho các cư dân Tòa A1, A2 cụm chung cư 229 Phố Vọng), phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, trong hai ngày 27 - 28/11, Đoàn giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng, Sở Xây dựng và Sở Tài chính thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà Tết tại tỉnh Thanh Hóa

Xuân Quê hương 2020: Phát huy bản sắc văn hóa, cốt cách và niềm tự hào là người Việt Nam

Thủ tướng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quận lên tiếng

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, thực hiện trách nhiệm của UBND quận trong công tác quản lý, vận hành của chung cư. Thời gian vừa qua, UBND quận Hai Bà Trưng đã tích cực, chủ động phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư chung cư 229 Phố Vọng thực hiện trách nhiệm của mình theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và các quy định pháp luật.

Từ khi chung cư 229 Phố Vọng thành lập, Ban Quản trị, UBND đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Đồng Tâm và các đơn vị chức năng hướng dẫn, đôn đốc công tác bàn giao của chủ đầu tư cho Ban Quản trị. Về những nội dung tồn tại liên quan đến việc sở hữu tầng 1 (tầng trệt) và kinh phí để bảo trì tòa nhà, UBND quận Hai Bà Trưng đã đề nghị với Sở Xây dựng, nghiên cứu, xem xét để đề xuất UBND thành phố Hà Nội giải quyết. UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo phường Đồng Tâm tăng cường kiểm tra, giải quyết trật tự đô thị tại khu vực. Ban hành các văn bản, thông báo tới Ban Quản trị, tổ dân phố và các cư dân về việc sắp xếp phương tiện ô tô, xe máy đảm bảo an toàn giao thông, an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Về công tác quản lý đô thị, khu vực trông, rửa xe bên cạnh và việc tồn tại của ngôi nhà ngay lối rẽ từ Phố Vọng vào cụm chung cư, ngôi nhà trên trước đây thuộc quyền quản lý, sử dụng của công ty Đầu tư Xâp lắp và phát triển nhà Hà Nội. Năm 2017, Công ty đã bàn giao cho UBND quận Hai Bà TRưng, UBND phường giao nhà đầu ngõ 229 Phố Vọng làm bãi đỗ xe thuộc dự án khu nhà 229 Phố Vọng. Sau khi nhận bàn giao UBND quận Hai Bà Trưng đã giao cho UBND phường lập dự án cải tạo, sữa chữa nhà trên để làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho cư dân thuộc khu nhà 229 Phố Vọng. Sau khi hoàn thành dự án ngày 05/7/2018, UBND phường đã tổ chức buổi làm việc cùng Ban Quản trị chung cư sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng phục vụ cho cư dân có nơi hội họp.

Ngày 14/5/2019, UBND phường Đồng Tâm phối hợp với Phòng quản lý đô thị quận, Ban Quản trị nhà chung cư, Ban quản lý nhà chung cư, tổ trưởng tổ dân phố, cá nhân hiện đang trông giữ xe tại khu đất đầu ngõ 229 Phố Vọng kiểm tra, khảo sát, giải quyết nhu cầu bố trí điểm đỗ xe cho cư dân chung cư, hướng dẫn Ban Quản trị nhà chung cư, tổ dân phố để lấy ý kiến cư dân về đơn vị trông giữ xe và các thủ tục pháp lý thực hiện việc sắp xếp trông giữ xe ô tô cho cư dân tại đây. UBND đã giao cho phòng Quản lý đô thị quận đã có văn bản hướng dẫn Công ty Cổ phần dịch vụ Bắc Hà, đơn vị hiện đang quản lý, vận hành nhà chung cư A1, A2, được Ban Quản trị, UBND phường Đồng Tâm đề xuất, hoàn thiện hồ sơ theo quy định của UBND quận Hai Bà Trưng xem xét, chấp thuận làm nơi trông giữ xe cho cư dân theo nguyện vọng.

Phải chuyển giao 2% phí bảo trì cho cư dân

GS.TS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm HĐTV về Dân chủ - pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng đoàn giám sát cho biết, những năm gần đây, MTTQ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà người dân đang gặp phải để từ đó Mặt trận sẽ kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời thông qua đó để kiến nghị với Chính phủ hoàn thiện các cơ chế, chính sách.

Theo GS.TS Trần Ngọc Đường, hồ sơ pháp lý của cụm chung cư 229 Phố Vọng rất ly kỳ vì lúc đầu có 11 tầng nhưng sau đó lên 17 tầng. Cũng như lúc đầu tòa nhà quay mặt về hướng sông nhưng sau đó lại quay mặt về trong. Ngoài ra, người dân cũng không đồng tình về việc sở hữu diện tích chung, diện tích riêng. Được biết, cụm chung cư 229 Phố Vọng được xây dựng cách đây hơn 10 năm, khi đó trong Luật chưa quy định có Quỹ bảo trì nên người dân phải đóng góp. Ban Quản lý công ty cho thuê tầng 1 cho thuê để tập thể thao. Vậy việc thu, chi việc này như thế nào. Dân tình rất nghi ngờ việc này không minh bạch. Trong khi đó cư dân phải đóng góp, sửa chữa rất nhiều từ cầu thang, bức vách... Trong thâm tâm người dân kiến nghị,2% doanh thu từ việc cho thuê tầng 1 sẽ được dùng để bảo trì, duy trì tòa chung cư và phải minh bạch sở hữu diện tích chung, diện tích riêng.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Phó Giám Đốc sở Xây dựng thành phố Hà Nội cho biết,  tòa nhà do Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà Hà Nội của Thành ủy đứng ra xây dựng, phê duyệt trước khi luật nhà ở năm 2005 và luật đất đai năm 2014 nên cơ sở pháp lý chưa rõ ràng trong việc xây dựng, quản lý và vận hành. Bên cạnh đó, Bí Thư Thành ủy cũng có nhiều cuộc họp để giải quyết kiến nghị của cư dân tại tòa nhà. Đến nay, việc mâu thuẫn cơ bản được giải quyết, các cơ quan quản lý Nhà nước đã chuyển hồ sơ của tòa nhà đến trung tâm lưu trữ thành phố Hà Nội.

Theo Quyết định số 65/2004/QĐ-UB ngày 7/5/2004, cũng như Quyết định số 76/2004/QĐ-UB ngày 19/5/2004 của UBND thành phố thì diện tích tầng 1 tại Tòa nhà chung cư A1, A2 tại 229 Phố Vọng, thuộc chủ sở hữu Nhà nước. Chủ đầu tư phải bàn giao diện tích này cho Thành phố. Thành phố đã giao cho Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà Hà Nội xử lý phí của tầng 1, sau 5 năm xử lý thì phải bàn giao lại cho Ban Quản trị. Trước khi bàn giao cho Ban Quản trị thì Công ty Sao Mai sử dụng quỹ thu được phục vụ vận hành tòa nhà.

Trước kia luật chưa có quy định về nhà sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho cư dân, thành phố đã có quyết định hình thành nhà sinh hoạt cộng đồng phục vụ nhu cầu sử dụng của bà con. Do đó, mâu thuẫn chính là giữa chủ đầu tư và Ban Quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng do chủ đầu tư chưa chuyển giao 2% chi phí bảo trì cho Ban quản trị cũng như chưa minh bạch trong việc sử dụng.

“Hiện nay việc phát triển nhà ở chung cư của Việt Nam mập mờ. Người dân cũng chưa quen với lối sinh hoạt, văn hóa chung cư nên rất cần có thời gian để thay đổi nhận thức người dân”, ông Nguyễn Trí Dũng chia sẻ.

Đại diện lãnh đạo Sở Tài Chính cũng cho rằng cần phải giải quyết dứt điểm việc phân định diện tích sử dụng chung, diện tích sử dụng riêng giữa chủ đầu tư và cư dân. Trước đây, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà là công ty 100% vốn nhà nước, trực thuộc Thành ủy Hà Nội. Do đó, Sở Tài chính không nhận báo cáo từ Công ty Sao Mai mà chỉ nhận báo cáo tài chính từ các doanh nghiệp nhà nước. Vì vậy, việc yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân cung cấp báo cáo tài chính phải thông qua sự đồng ý của pháp luật.

Tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Sở Tài Chính, Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng, ông Trần Ngọc Đường ghi nhận nỗ lực giải quyết của các bên liên quan và đề nghị các bên cần minh bạch hóa cơ sở pháp lý để người dân yên tâm, việc phân định chung riêng cần rõ ràng trong việc giao cho một cơ quan quản lý mà luôn tạo thuận lợi cho dân và bảo đảm quyền, lợi ích của cư dân tại tòa nhà.

“Phải giúp cư dân quản lý 2% phí bảo trì tòa nhà”, ông Trần Ngọc Đường nhấn mạnh.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản