Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao

(Mặt trận) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, ngày 26/9, Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc với Trung ương Hội phong trào Làng mới Hàn Quốc nhằm trao đổi kinh nghiệm với Hàn Quốc trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới, gắn với việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thông báo về việc Thi tuyển Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đẩy mạnh hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Kazakhstan

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc với Trung ương Hội phong trào Làng mới Hàn Quốc

Phong trào Làng mới Hàn Quốc được ra đời khi Chính phủ Hàn Quốc với quyết tâm cải thiện điều kiện sống và sản xuất vùng nông thôn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị, tháng 4/1970, Phong trào Làng mới được quyết định triển khai trên phạm vi toàn quốc. Với ba nhiệm vụ chủ yếu là: thay đổi nhận thức, nâng cao trình độ văn hóa cho người nông dân; phát triển xã hội và phát triển kinh tế, trải qua các giai đoạn khác nhau.

Đây được coi là chương trình phát triển toàn diện nông thôn, nhằm đưa đến sự thay đổi cho làng xóm, thông qua việc nâng cao tính trách nhiệm và lòng tự tôn của người dân. Chính việc định vị một cách hợp lý vai trò tổ chức, động viên của Nhà nước và phát huy đầy đủ sự tham gia của người dân là nhân tố chủ yếu bảo đảm cho sự thành công của phong trào này.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc với Trung ương Hội phong trào Làng mới Hàn Quốc

Được phát động cách đây hơn 40 năm nhưng những nét đặc trưng của Phong trào vẫn thôi thúc người dân Hàn Quốc đến tận hôm nay. Từ một trong những quốc gia nghèo đói nhất, Hàn Quốc đã cất cánh, trở thành nước có nền kinh tế đứng thứ 12 thế giới, với thu nhập bình quân đầu người hơn 30.000 USD.

Trong bối cảnh có những nét tương đồng về văn hóa, hệ giá trị, lối sống và cách suy nghĩ giữa Việt Nam và Hàn Quốc và có những điểm tương đồng trong chương trình phát triển nông thôn giữa hai nước, tại Việt Nam, trong 7 năm (2014 - 2021), Saemaul tiến hành 8 làng dự án, chia làm 2 giai đoạn: 2014 - 2019 (đối với 3 làng đang triển khai) và 2017 - 2021 đối với 5 làng mới. 8 làng thí điểm tập trung ở 5 tỉnh gồm: 2 ở Ninh Thuận; 2 ở Thái Nguyên; 1 ở Bắc Ninh; 1 ở Thừa Thiên - Huế và 2 ở Hậu Giang.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc với Trung ương Hội phong trào Làng mới Hàn Quốc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đất nước Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ đó, bộ mặt nhiều vùng nông thôn ngày càng khang trang hơn, xanh, sạch, đẹp hơn; hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục…được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng đồng bộ; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao; số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn từng bước được cải thiện.

“Từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Việt Nam đã có 50,8% xã đạt chuẩn nông thôn mới; 4 tỉnh có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 13,1% đơn vị cấp huyện đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc với Trung ương Hội phong trào Làng mới Hàn Quốc

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, quá trình xây dựng nông thôn mới đã tập trung đầu tư, phát triển được trên  21.000 mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, dần hình thành được một số vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa quy mô lớn, trong đó, đã có 1.096 chuỗi nông sản an toàn. Với 4.823 sản phẩm đặc sản, dịch vụ du lịch cấp xã, huyện có lợi thế, là tiềm năng lớn để phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, bảo tồn truyền thống văn hoá của từng vùng miền.

Bên cạnh đó, mục tiêu về tổng số sản phẩm OCOP được chuẩn hoá chất lượng đến năm 2020 phấn đấu đạt trên 2.030 sản phẩm, tổng nguồn lực dự kiến huy động đầu tư đạt gần 5.800 tỷ đồng; đồng thời, trên phạm vi cả nước có khoảng 39 liên hiệp HTX nông nghiệp và 13.893 HTX nông nghiệp, phát triển hệ thống chuỗi liên kết cung ứng nông sản từ theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Quang cảnh buổi làm việc

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, hiện nay, nguồn lực đầu tư vào nông thôn mới vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, còn trông chờ vào nguồn lực của Trung ương; kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới chưa đồng đều, còn khoảng cách lớn giữa các địa phương và vùng, miền; tổ chức sản xuất trong nông nghiệp còn chưa liên kết bền vững, môi trường nông thôn vẫn tiếp tục bị đe dọa.

“Việc xây dựng nông thôn mới đối với các địa phương vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và một số vùng bãi ngang ven biển gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt và sống rải rác”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Xuất phát từ thực tế quá trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, những kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới gắn với việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhưng vẫn giữ được bản sắc của nông thôn truyền thống, tạo nên bước phát triển hài hòa, bền vững và đảm bảo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người dân sẽ là những vấn đề lớn mà Việt Nam cần tiếp tục trao đổi và áp dụng vào thực tiễn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chia sẻ, ở Việt Nam, song song với quá trình xây dựng nông thôn mới, vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên cấp bách; tình trạng rác thải, nước thải, thu gom, xử lý đang là vấn đề cấp thiết. Cùng với đó, vấn đề tạo chuỗi sản phẩm hàng hóa từ sản xuất đến chế biên, tiêu thụ và những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất cũng đang là những vấn đề cấp bách mà các cấp, các ngành tại Việt Nam đang cần phải giải quyết.

Đoàn đã đi thăm Trung tâm Energy Zero Nowon

* Cùng ngày, Đoàn đã đi thăm Trung tâm Energy Zero Nowon; thăm Làng truyền thống Nam-san; Viện kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Gyeonggi (Gi-ông-gi) và làm việc với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ ấn tượng sâu sắc khi được chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Hàn Quốc khi thu nhập bình quân đầu người hơn 30.000 USD/năm; vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao, và có nhiều đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Đoàn đã đi thăm Trung tâm Energy Zero Nowon

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, việc củng cố quan hệ hữu nghị, tăng cường hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực giữa 2 nước là phù hợp với lợi ích của hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược với Hàn Quốc và sẵn sàng cùng Hàn Quốc thúc đẩy mối quan hệ đó tiếp tục phát triển hơn nữa.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà lưu niệm cho Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc

Trân trọng cảm ơn Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc trong thời gian qua đã triển khai “Chương trình nhà lãnh đạo tương lai” và nhiều chương trình giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng hơn nữa các chương trình nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm phát triển tại Hàn Quốc, cũng như tiếp tục có các biện pháp thiết thực khác để hỗ trợ Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực phù hợp với chức năng của Quỹ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc
Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản