NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN

Ngày hội đại đoàn kết ở Chẩu Quân

Sơn La: Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” liên cụm bản Xuân Quỳnh - Quỳnh Trai (Mai Sơn)

“Đại đoàn kết tạo nên sự thay đổi kỳ diệu của Việt Nam”

Thường Tín trong “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

Tỉnh Bình Dương: Đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt dự ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân"

Tổ chức ngày hội Đại đoàn kết dân tộc


 [ Trang tiếp] [ Trang trước ] [ Về đầu trang ]


 Khu phố 4, phường 12, TP. Vũng Tàu

Tổ chức ngày hội Đại đoàn kết dân tộc

Ngày 11-11, khu phố 4 phường 12 đã tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết dân tộc” để sơ kết cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở khu phố năm 2007. Đây là khu phố đầu tiên của TP. Vũng Tàu tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết dân tộc” nhân kỷ niệm 77 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2007).

Năm 2007, khu phố 4 phường 12 có 13/13 tổ dân phố thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội; 94,67% hộ gia đình văn hoá; có 9/13 tổ dân phố không có tội phạm, ma tuý, mại dâm. Trong năm khu phố đã giảm 6 hộ nghèo chuẩn tỉnh, hiện còn 2 hộ nghèo chuẩn quốc gia, 5 hộ nghèo chuẩn tỉnh (trên tổng số 507 hộ). Trong khu phố không có ai thất nghiệp; số vốn nhân dân giúp nhau sản xuất kinh doanh không tính lãi là 609 triệu đồng; nhân dân khu phố đã đóng góp 1,4 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa và quỹ vì người nghèo; vận động và trao 15 suất học bổng, 240 quyển tập cho học sinh nghèo hiếu học… Khu phố 4 đã ba năm liền là khu phố tiên tiến xuất sắc, đang được đề nghị công nhận là khu phố văn hoá.

Trong ngày hội, khu phố đã trao một căn nhà Đại đoàn kết cho ông Nguyễn Văn Ngoạn (số 1677 – đường 30-4), là gia đình chính sách. Ngoài ra, còn biểu dương 27 gia đình tiêu biểu, trao 14 suất học bổng (trị giá 100.000 đồng/ 1 suất) cho học sinh nghèo hiếu học, và tổ chức các trò chơi dân gian.

  Đức Hạnh – Vũng Tàu

Về đầu trang


Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt dự ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân"

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm 77 năm ngày thành lập MTDTTN Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2007), Ngày 15/11 tại Hà Nội đông đảo bà con hai khu dân cư Ngô Văn Sở - Trương Hán Siêu phường Trần Hưng Đạo đã tổ chức ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc". Đồng chí Phạm Thế Duyệt - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới dự và phát biểu ý kiến.

Năm qua, với sự đồng thuận và cố gắng, hai khu dân cư  Ngô Văn Sở - Trương Hán Siêu đã thực hiện ngày càng tốt hơn nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" góp phần giảm hộ nghèo, tạo việc làm cho người lao động. Năm 2007, hai khu dân cư có trên 90% hộ gia đình đạt "Gia đình văn hoá", bà con trong khu dân cư tích cực tham gia các cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và "Đền ơn đáp nghĩa" giữ gìn an ninh trật tự..vv.

Phát biểu lại buổi lễ, chủ tịch Phạm Thế Duyệt bày tỏ sự phấn khởi được dự ngày hội và khẳng định ngày hội Đại đoàn kết toàn dân là dịp để nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và thực hiện xây dựng dân chủ từ cơ sở, xây dựng cộng đồng khu dân cư ngày một phát triển. Nhân dịp nay, Chủ tịch Phạm Thế Duyệt đã tặng quà cho 10 hộ nghèo trong khu dân cư.

P.V

Về đầu trang


Thường Tín trong “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

Vào những ngày này, cùng với các khu dân cư trong toàn tỉnh, 100% khu dân cư huyện Thường Tín đã và đang sôi động diễn ra "Ngày hội đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc".

Đây là dịp để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa phương ôn lại truyền thống 77 năm xây dựng và trưởng thành của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; khẳng định vị trí, vai trò của MTTQ các cấp trong thời kỳ đổi mới và xây dựng đất nước. Ngày hội cũng là dịp để biểu dương và khen thưởng những gia đình văn hóa tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện các cuộc vận động ở khu dân cư do Mặt trận chủ trì.
 
Dọc theo trục QL 1A thuộc địa phận thị trấn Thường Tín và khắp các nẻo đường dẫn vào 29 xã, thị trấn của huyện Thường Tín vào những ngày này đâu đâu cũng rợp cờ, hoa và khẩu hiệu chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam và "Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc". Không khí sôi nổi của ngày hội đã thấm vào từng người dân, từng hộ gia đình, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp ở mỗi khu dân cư. Năm nay, thực hiện kế hoạch tổ chức "Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc" của UB MTTQ tỉnh, UB MTTQ huyện Thường Tín đã chủ động xây dựng kế hoạch sớm và triển khai xuống cơ sở. Theo đó, 29 xã, thị trấn trong huyện cũng xây dựng kế hoạch, kiện toàn lại Ban chỉ đạo tổ chức ngày hội cấp xã, thị trấn và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức ngày hội ở khu dân cư. "Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc" năm nay được tổ chức dưới hai hình thức ở khu dân cư  và liên khu dân cư. Có nhiều xã như: Dũng Tiến, Hiền Giang, Nguyễn Trãi, thị trấn Thường Tín... đã tổ chức ngày hội ở khu dân cư từ rất sớm nhằm động viên các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua ở địa phương. Ngày hội được tổ chức là dịp để bà con nhân dân trong khu dân cư cùng nhau nhìn lại những việc đã làm được, chưa làm được, từ đó rút kinh nghiệm để năm sau làm tốt hơn; đồng thời, bàn các biện pháp khắc phục những mặt còn hạn chế để xây dựng khu dân cư ngày càng vững mạnh. Theo đánh giá của lãnh đạo UB MTTQ huyện Thường Tín thì cái được lớn nhất của việc tổ chức "Ngày hội ĐĐK toàn dân" đó là củng cố và tăng cường hơn nữa khối ĐĐK toàn dân, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong nhân dân. Đặc biệt, đến với ngày hội được tổ chức dưới hình thức liên khu dân cư năm nay, các khu dân cư được giao lưu, học tập những kinh nghiệm quý báu trong quá trình tổ chức thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua ở khu dân cư do MTTQ chủ trì và phát động. Qua tổ chức ngày hội liên khu dân cư đã tạo nên động lực và không khí thi đua sôi nổi giữa các khu dân cư với nhau trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"...
 
Một trong những cơ sở duy trì tổ chức tốt ngày hội là thị trấn Thường Tín. Từ năm 2003 đến nay, năm nào 4/4 khu dân cư của thị trấn cũng tổ chức "Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc" với sự góp mặt của rất đông các tầng lớp nhân dân địa phương và bà con quê hương làm ăn xa ở khắp các nơi cũng về. Thị trấn đã tổ chức ngày hội liên khu dân cư. "Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc" ở thị trấn Thường Tín được tổ chức gồm cả phần hội và phần lễ. Trong phần hội, để mọi người dân sinh sống trên địa bàn thị trấn tham gia, Ban tổ chức đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian của dân tộc. Ông Chu Kim Sinh, Chủ tịch UB MTTQ thị trấn Thường Tín cho biết: Việc tổ chức "Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc" đã tạo niềm vui, sự phấn khởi đối với các tầng lớp nhân dân, nhất là lớp người cao tuổi trong việc thực hiện nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư. Thực hiện 6 nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", thị trấn Thường Tín đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, 2/4 khu phố của thị trấn được công nhận danh hiệu văn hóa; 90,8% số hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.
 
Đến nay, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì trên địa bàn huyện thu hút sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. 12 năm kể từ khi phát động đến nay, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" ở Thường Tín đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Qua thực hiện, nhiều hủ tục lạc hậu đã được nhân dân bài trừ; việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội trong toàn huyện đã được tổ chức theo nếp sống văn hóa mới. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng, khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học văn hóa ngày càng được đẩy mạnh và trở thành một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hằng năm.
 
Kết quả sau 12 năm thực hiện cuộc vận động, đến nay huyện Thường Tín hiện có 103/126 làng, khu dân cư xây dựng được quy ước làng, khu dân cư văn hóa; đã có 56 làng, khu dân cư được công nhận làng, khu dân cư văn hóa; 58 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học được công nhận văn hóa. Qua đợt kiểm tra việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" năm 2007, Ban chỉ đạo huyện đang đề nghị UBND huyện ra quyết định công nhận danh hiệu văn hóa cho 11 làng, khu dân cư và 12 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện.
 
Từ những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện các cuộc vận động, các tầng lớp nhân dân huyện Thường Tín tiếp tục tăng cường tình đoàn kết, thân ái, đùm bọc, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chung sức xây dựng các khu dân cư ngày càng vững mạnh.

(Ngọc Hà-Báo Hà Tây)

Về đầu trang


Tỉnh Bình Dương: Đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18.11.1930 - 18.11.2007), các khu dân cư trong toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức  Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Thông qua ngày hội nhằm ôn lại truyền thống của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, vị trí vai trò của MTTQVN trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đánh giá kết quả việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” năm 2007. Biểu dương những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và thực hiện tốt các nội dung của hai cuộc vận động... Bên cạnh đó, nhiều địa phương sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian, tạo điều kiện cho mọi người sinh sống, làm việc trên địa bàn khu dân cư tham gia.

 ĐÌNH HẬU

Về đầu trang


“Đại đoàn kết tạo nên sự thay đổi kỳ diệu của Việt Nam” 

Tối 17-11, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân đã được Khu dân cư 1D, phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) tổ chức long trọng

Tới dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, hai Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam là bà Hà Thị Liên và ông Lê Bá Trình, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Hà Nội Đặng Huyền Thái cùng đông đảo đại diện các cấp chính quyền, đoàn thể xã hội. Đặc biệt, ngày hội còn có sự hiện diện của đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cu Ba cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cu Ba tại Việt Nam Jesus Aise Sotolongo.

Từ nhiều năm nay, Khu dân cư 1D luôn đạt và giữ vững chỉ tiêu 100% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Khu dân cư có 75 hộ nhưng có tới 9 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, hầu hết các gia đình đều có người là cán bộ cấp cao. Tính tại thời điểm này, có tới 11 đại biểu Quốc hội và 14 vị là Ủy viên TƯ Đảng đang sinh sống trên địa bàn Khu dân cư. Báo cáo tổng kết 1 năm hoạt động cũng cho biết, công tác Mặt trận khu dân cư 1D đã được thực hiện hết sức nghiêm túc và có hiệu quả. Ngoài vai trò là cầu nối giữa dân với Đảng, với chính quyền, các cán bộ Mặt trận đã thực hiện tốt việc giám sát và phản biện xã hội, nêu cao tinh thần đoàn kết xây dựng Khu dân cư văn hóa, cũng như hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, các phong trào mà UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát động.

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nhấn mạnh đến truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái từ ngàn đời của dân tộc, về chính sách đại đoàn kết dân tộc... Phó Chủ tịch nước cho rằng, đó là một trong những yếu tố cơ bản làm nên sự thay đổi kỳ diệu của Việt Nam, khi mà vị thế của chúng ta trên trường quốc tế ngày càng được củng cố, đặc biệt là mới đây, chúng ta đã được bầu làm Ủy viên không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Cùng với việc đánh giá cao những kết quả mà Khu dân cư 1D đã làm được, Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn, nhân dân nơi đây tiếp tục phấn đấu đoàn kết hơn nữa để xây dựng Khu dân cư trở thành mẫu mực của cả cộng đồng. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã trao quà cho 10 gia đình tiêu biểu nhất.

Các đại biểu đến từ Cu Ba đã bày tỏ sự phấn khởi khi được tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cu Ba tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam là tấm gương của Cu Ba và rất nhiều nước trên thế giới. Tình hữu nghị cũng như sự giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Cu Ba từ trước tới nay luôn là tình cảm thiêng liêng, vĩ đại. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng cảm ơn và chúc cho tình hữu nghị Việt Nam - Cu Ba đời đời bền vững.

(Trần Ngọc Trung - Báo ĐĐK)

Về đầu trang


Sơn La: Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” liên cụm bản Xuân Quỳnh - Quỳnh Trai (Mai Sơn)

Ngày 18-11, xã Mường Bằng (Mai Sơn) đã tổ chức ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” liên bản Xuân Quỳnh - Quỳnh Trai. Tới dự có các đồng chí: Hoàng Văn Chất, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; Đinh Thị Nính, Chủ tịch Ủy ban MTQT Việt Nam tỉnh; Thường trực huyện ủy Mai Sơn, đại diện Ban MTTQ của 25 bản và đông đảo nhân dân các bản Xuân Quỳnh, Quỳnh Trai, Quỳnh Sơn, Co Trai và Nà Ỏ.

Các đại biểu và nhân dân đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận dân tộc thống nhất; biểu dương những kết quả đạt được trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giúp bà con TĐC sớm ổn định cuộc sống.

Đồng chí Hoàng Văn Chất, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy đã biểu dương những kết quả đạt được của xã trên các lĩnh vực, nhất là việc Đảng bộ và nhân dân đã đoàn kết, nhường đất đón dân đến TĐC tại các bản Xuân Quỳnh, Quỳnh Trai và Quỳnh Sơn. Đồng thời, mong muốn đồng bào sở tại tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đồng bào TĐC làm tốt công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Nhân dịp này, đồng chí đã tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho bản Xuân Quỳnh, Quỳnh Trai và Quỳnh Sơn; Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Mai Sơn cũng tặng quà cho xã và 3 bản TĐC.

Xuân Trường

Về đầu trang


Ngày hội đại đoàn kết ở Chẩu Quân

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam có chủ trương chọn ngày 18-11 hằng năm là Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, năm nào bản Chẩu Quân, xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cũng tổ chức cho bà con hội vui như Tết. 

Ngày hội ấy năm nay được tổ chức trang trọng, xúc động và đáng nhớ. Vì sau đây, bà con bản Chẩu Quân sẽ thực hiện di dân tái định cư (TÐC) thủy điện Sơn La, chuyển về  quê mới.  

Bản Chẩu Quân là nơi quần cư của đồng bào dân tộc Thái Trắng, có 165 hộ, với 620 nhân khẩu, nằm ở vị trí ngay sát huyện lỵ Quỳnh Nhai. Ðường vào bản Chẩu Quân trải bê-tông. Những ngôi nhà sàn của đồng bào Thái xen trong bóng dừa, nối nhau theo triền con sông Ðà. Khung cảnh ruộng đồng, núi non ấy cho cảm giác giống như bước vào bức tranh thiên nhiên Tây Bắc. Bản Chẩu Quân những ngày này đẹp hơn, cờ hoa và không khí tươi vui, mọi người trong bộ trang phục dân tộc nhiều mầu sắc làm Ngày hội đại đoàn kết bản thêm háo hức.  

Ngày 18-11 năm nay đúng vào ngày chủ nhật. Con cháu của bản Chẩu Quân là cán bộ, viên chức Nhà nước quanh khu vực huyện, một số hộ gia đình đã di chuyển TÐC thủy điện Sơn La cũng được bản mời về dự.  

Trong ngày hội này chúng tôi được gặp bà La Thị Cứu, anh Ðiêu Chính Kiên là người bản Chẩu Quân vừa di chuyển TÐC từ tỉnh Ðiện Biên trở về. Anh La Văn Cảnh, anh Lù Văn Chơn, Lù Văn Chớn từ khu TÐC Noong Luông, huyện Mai Sơn đến, anh Lò Văn Sơn từ tỉnh Lai Châu về, cùng với bà con bản Chẩu Quân chưa di chuyển gặp nhau như anh em trong một nhà, mừng vui xúc động.  

Ngày hội đặc biệt này gồm phần lễ: Nêu mục đích ý nghĩa, ôn truyền thống lịch sử của bản và báo cáo tình hình xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Trưởng bản thông báo kết quả công tác tuyên truyền vận động thực hiện công tác di dân  TÐC thủy điện Sơn La. Phần hội gồm chương trình văn hóa - văn nghệ, ném còn, vòng xòe và tổ chức một số trò văn nghệ dân gian. Một phần rất quan trọng là tổ chức một bữa cơm liên hoan bản sao cho thật vui và ấm cúng.  

Anh Hoàng Văn  Mỉu, Trưởng bản Chẩu Quân, là một cựu chiến binh năng nổ, giải thích cho chúng tôi: "Tổ chức một bữa cơm cho cả bản, đông người không dễ, nhưng vẫn phải làm. Chúng tôi trích công quỹ mổ hai con trâu, một con làm cơm ăn chung, một con mổ chia cho các gia đình bà con trong bản về làm lý. Cảnh chia thịt trâu làm nhớ lại cuộc sống thời bao cấp ngày xưa, vui lắm anh ạ!".  

Qua câu chuyện với Trưởng bản, chúng tôi được biết: Chẩu Quân là bản có lịch sử lâu đời. Huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La trước kia thuộc huyện Quỳnh Hồ, tỉnh Lai Châu, được tách ra từ tháng 10-1953, còn bản Chẩu Quân theo lịch sử thì đã có từ hàng trăm năm, hàng nghìn năm trước. Từ xa xưa ông bà tổ tiên của người Thái Trắng di cư, rồi trụ lại gắn bó với dải đất màu mỡ ven sông Ðà tạo mường, lập bản.  

Trong công cuộc thiên di chống chọi với thiên nhiên, thú dữ, giặc ngoại xâm và cuộc sống vùng sông nước này đã tạo nên một khu biệt văn hóa rất đặc sắc. Bản sắc ấy đã trở thành máu thịt, hơi thở cuộc sống, như cơm ăn nước uống của người Chẩu Quân. Ðiều ấy thể hiện ngay trong các hoạt động văn hóa-văn nghệ mang tính cộng đồng, trong phong tục tập quán, sinh hoạt hằng ngày của bản.  

Chính vì vậy, ngày hội bản hôm nay thể theo nguyện vọng của Hội Người cao tuổi bản, khi di chuyển TÐC thủy điện Sơn La con cháu bản Chẩu Quân phải mang được nét đẹp truyền thống ấy về quê mới. Thực hiện ý nguyện của các già bản, ban quản lý bản đã chủ động mời các anh, các chị ở Ðài truyền thanh-truyền hình huyện về giúp bản ghi toàn bộ cảnh quan bản làng, con người Chẩu Quân, tổ chức tái hiện lại các nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán để lưu giữ cho con cháu mai sau.  

Ðây thật sự là một ý tưởng rất đáng trân trọng, mà lẽ ra ngành văn hóa phải chủ trì, hỗ trợ bà con các bản TÐC thủy điện Sơn La. Khi được tin này, mấy anh em báo chí huyện đã kịp thông tin cho mấy người bạn thân ở tỉnh và trung ương cùng lên quay phim, sáng tác ảnh nghệ thuật.  

Ngay từ chiều tối trước ngày diễn ra Ngày hội đại đoàn kết bản Chẩu Quân, chúng tôi đã gặp anh Xuân Trường, Chi hội trưởng nhiếp ảnh tỉnh Sơn La, có mặt trong chuyến xe ca cuối cùng vào huyện Quỳnh Nhai. Ðáng nể là cụ nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Tuệ, năm nay 80 tuổi cùng mấy anh em báo chí trung ương đi xe ô-tô gia đình chạy một mạch gần 500 km từ Hà Nội lên Sơn La, rồi vượt sông Ðà vào thẳng Quỳnh Nhai kịp đón sự kiện này.

Hình như đất trời phù hộ bà con bản Chẩu Quân, thời tiết ngày hội đẹp quá, mây mù bảng lảng trong nắng mùa đông se lạnh. Những người làm nghệ thuật được thả sức cảm nhận và sáng tạo các giá trị văn hóa dân tộc Thái bản địa. Trong khuôn hình họ đã lưu giữ được hàng trăm, nghìn bức ảnh về Áp hua (lễ hội gội đầu), Khắp long te (hát đối trên sông), cảnh giã gạo, hái rêu, quăng chài bắt cá, v.v.  

Ðặc biệt, âm thanh sâu lắng của cây đàn tính tẩu, vẻ đẹp của điệu múa nón, múa quạt chỉ có ở đồng bào Thái Trắng Quỳnh Nhai đã được lưu lại cho con cháu mai sau có lẽ là điều xúc động nhất.  

Ðến bản Chẩu Quân, chuyện bà con quan tâm nhất hiện nay vẫn là công tác di dân TÐC. Từ khi có quyết định xây dựng thủy điện Sơn La, bà con bản Chẩu Quân luôn tin tưởng ủng hộ chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước. Tuy nhiên cũng còn có ý kiến băn khoăn, lo lắng. Ðiều ấy dễ hiểu, bởi vì dễ gì bà con xa được mảnh đất quê hương bao đời gắn bó, mảnh đất có cá thơm, nếp dẻo và dòng sông Ðà chất chứa bao kỷ niệm.  

Anh Lò Văn Chao, Bí thư Chi bộ bản, kể cho nghe câu chuyện: Ngày đầu làm công tác tuyên truyền vận động di dân rất khó khăn. Bà con đề nghị bản Chẩu Quân trước nay ở gần huyện, nay chuyển ra huyện mới thì cả bản cùng phải di chuyển TÐC theo huyện. Nhưng việc bố trí TÐC đô thị không phù hợp với các hộ gia đình nông thôn sản xuất nông nghiệp. Nhờ công tác tuyên truyền, giải thích bà con đi xây quê mới cần có đất sản xuất, có nước mới bảo đảm cuộc sống, đến nay 165 hộ của bản Chẩu Quân đã xác định xong điểm quê mới và ký cam kết thực hiện di dân TÐC. Ngày hội đại đoàn kết tổ chức hôm nay cũng là cuộc họp liên hoan chia tay bản. Bởi sau đây 16 hộ sẽ di chuyển TÐC điểm Bình Thuận, chín hộ xen ghép huyện Mai Sơn, v.v. Từ nay đến cuối năm 2008, bản Chẩu Quân sẽ di chuyển xong đến các điểm TÐC. Ngày mai, sau bữa cơm chia tay đáng nhớ này, dù ở bất kỳ nơi đâu, người Chẩu Quân sẽ không thể quên mảnh đất thân yêu cùng bao kỷ niệm gửi lại dòng sông, vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc. 

Trong lời phát biểu tại bữa cơm chia tay bà con bản Chẩu Quân, anh Hoàng Văn Mỉu, tay cầm chén rượu nói với mọi người: "Hôm nay, Ngày hội đại đoàn kết dân tộc, cũng là ngày bản Chẩu Quân có mâm cơm báo cáo với thổ công, thổ địa, với ông bà tổ tiên, với Bác Hồ". Nói đến đây trưởng bản quay người, mặt hướng lên phía bàn thờ, nói bằng tiếng Thái một cách trịnh trọng, đại ý: "Thưa Bác Hồ, thưa tổ tiên, bà con bản Chẩu Quân xưa kia đói khổ, nhờ ông bà tổ tiên phù hộ, nhờ có Ðảng, Bác Hồ, nên cuộc sống đủ cơm ăn, áo mặc, làm sao dám quên. Chén rượu này chứng giám cho lòng thành của con cháu bản Chẩu Quân...". Cả một dãy mâm cơm trải dài trên ngôi nhà sàn năm gian, những cánh tay nâng chén rượu lên cao, mọi người cùng nói: "Hảu han, Hảu han nớ! Hảu chưn, Hảu chưn..." (Chúc sức khỏe, sức khỏe nhé! Chúc đẹp, đẹp nhé...). Cứ như vậy, Ngày hội đại đoàn kết và bữa cơm chia tay bản Chẩu Quân thật ý nghĩa, ấn tượng và khó quên. 

Bài ảnh: ÐỨC TUẤN - Báo ND

Về đầu trang