Sự sống bất diệt nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Giữa trùng khơi của biển, từ đầu tới cuối hải trình ra thăm Trường Sa, trên khắp đảo nổi, đảo chìm, đâu đâu cũng hiện ra một màu xanh biếc, đó là màu xanh của sức sống, của niềm tin và hy vọng!

Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc

Mặt trận phải đổi mới để đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Sắc màu Ngày hội Đại đoàn kết

Không còn là những hòn đảo “cô đơn” giữa trùng khơi bởi sự khô khốc, nắng gió mặn mòi, Trường Sa bây giờ, đâu đâu cũng hiện ra một màu xanh biếc, đó là xanh của sức sống, của niềm tin và hy vọng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Nơi đây mỗi năm có tới 131 ngày bão và mỗi tháng có từ 13-20 ngày gió mạnh, nhưng dẫu có sóng to, gió lớn đến nhường nào thì sức sống vẫn luôn căng đầy. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trên đảo, các chiến sỹ vẫn tăng gia sản xuất, nuôi lợn gà, rau vẫn xanh và hoa vẫn nở trên đá giữa muôn trùng sóng nước. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Cây cối xanh tốt, hoa nở đầy sắc màu trên đảo Sinh Tồn Đông. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Nơi đâu cũng thấy rõ sự sống bất diệt. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Hàng ngày, ngoài nhiệm vụ canh giữ vùng trời, vùng biển, các chiến sỹ còn tận dụng từng khoảng trống, chắt chiu nước ngọt, dành thời gian chăm trồng các loại rau xanh. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Vườn rau thanh niên trên đảo An Bang, chỉ tính riêng năm 2018, đảo đã thu hoạch được hơn 6 tấn rau xanh. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Không chỉ trồng rau xanh, chăm cây cảnh để tạo cảnh quan giữa trùng khơi, cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa còn tích cực triển khai những mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm hiệu quả, góp phần cải thiện bữa ăn, đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Hiện nay, cây bàng vuông có ở nhiều đảo nổi của quần đảo Trường Sa. Có nhiều cây bàng vuông được Hội đồng Cây di sản Việt Nam công nhận là cây di sản với 8 nhánh. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Nếu như trong đất liền, trồng rau là chuyện quá đỗi bình thường thì ở giữa biển cả mênh mông chỉ có cát biển, nắng, gió và san hô, nước ngọt “quý như vàng” thì việc có những vườn rau xanh tốt tươi quanh năm trên đảo quả thật là chuyện phi thường. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Chỉ từ vài con lợn giống từ đất liền đưa ra đảo An Bang, nay đã đã được nhân giống thành đàn với đủ các loại lợn thịt, lợn nái, lợn giống... (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Hoa bàng vuông được xem là "nữ hoàng sắc đẹp" ở Trường Sa. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Giữa trùng khơi của biển, hải trình đến với Trường Sa như vẫn còn in dấu cha ông từ thuở xa xưa đi mở mang bờ cõi, in dấu những con tàu đi giải phóng quần đảo thân yêu, in dấu những người con đất Việt trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong bối cảnh điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những người lính Trường Sa trên các điểm đảo và các nhà giàn luôn phải chắt chiu từng giọt nước ngọt. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Điều ấn tượng là, không chỉ trồng được hoa và rau xanh giữa trùng khơi, một số đảo còn sản xuất được khối lượng rau “khổng lồ,” khiến những vị khách từ đất liền lần đầu ra Trường Sa không khỏi giật mình, thậm chí ngỡ như “chuyện cổ tích.” (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Các chiến sỹ Trường Sa còn là cầu nối “chở” Luật ra khơi để truyên truyền, giúp ngư dân đánh bắt cá giữa ngư trường hiểu và chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật pháp trong nước và quốc tế. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Với sự hỗ trợ của đất liền, Trường Sa giờ đây đã thực sự “thay da đổi thịt,” là “quần đảo ánh sáng” được tạo ra bởi nguồn năng lượng sạch bằng tua-bin gió và pin mặt trời. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trên khắp đảo nổi, đảo chìm, đâu đâu cũng hiện ra một màu xanh biếc, đó là màu xanh của sức sống, của niềm tin và hy vọng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong những ngày có mặt giữa bao la biển trời để tới Trường Sa, phóng viên Báo điện tử VietnamPlus đã được tận mắt chứng kiến sức sống mãnh liệt, tình cảm quân dân thắm thiết nơi đầu sóng ngọn gió. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong điều kiện xa đất liền, còn đó bao khó khăn, gian lao, những hy sinh mà ở đất liền khó có thể hình dung đầy đủ, thì ở nơi đây, những người lính Trường Sa quyết không đầu hàng sự khắc nghiệt. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Nghi thức lễ chào cờ tại Đảo Trường Sa. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Khác với những tưởng tượng ban đầu là quần đảo chỉ có san hô, cát sỏi, nắng và gió, Trường Sa bây giờ hiên ngang, bề thế giữa trùng khơi. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trước khi kéo ba hồi còi tạm biệt, tàu KN491 đã chạy vòng quanh Nhà giàn để hát vang những bài ca và gửi gắm tình yêu của đất liền tới những người lính biển. Tàu khuất dần, vẫn trông thấy các chiến sĩ Nhà giàn vẫy chào, trên tay họ, lá cờ đỏ Tổ quốc tung bay khẳng định chủ quyền!. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản