Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba

(Mặt trận) -Sáng 20/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thân mật tiếp Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba Carlos Rafael Miranda Martinez. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài tham dự buổi tiếp.

Khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân trong phòng chống dịch COVID-19

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Hàn Quốc

Thủ tướng làm việc với Đài Tiếng nói Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Ủy ban Carlos Rafael Miranda Martinez 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Ủy ban Carlos Rafael Miranda Martinez và Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba sang thăm và làm việc tại Việt Nam; chúc mừng đồng chí Carlos Rafael Miranda Martinez đã được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Cuba đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba sẽ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba Carlos Rafael Miranda Martinez.

Việt Nam và Cuba có mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau. Hai nước đã gắn bó mật thiết, chứng kiến các bước phát triển của cách mạng mỗi nước. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh cách mạng trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Việt Nam cũng luôn là người đồng chí, người bạn, người anh em chung thủy, sát cánh với Cuba.

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp. Khẳng định Việt Nam là đất nước có quan hệ rất đặc biệt đối với Cuba, Chủ tịch Ủy ban Carlos Rafael Miranda Martinez cũng nhấn mạnh, Cuba rất vinh dự được là người bạn, người chiến hữu với Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một số nét về tình hình Cuba, Chủ tịch Ủy ban Carlos Rafael Miranda Martinez nhấn mạnh, hiện nay, nhiệm vụ trọng tâm của Cuba là phát triển kinh tế và bảo vệ các thành quả cách mạng. Trao đổi về một số khó khăn, thách thức hiện nay, Chủ tịch Ủy ban Carlos Rafael Miranda Martinez cũng nêu rõ, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn ghi nhớ lời căn dặn của Lãnh tụ cách mạng Cuba - Chủ tịch Phidel Castro điều có thể giúp Cuba vượt qua tất cả những khó khăn, thách thức chính là sự đoàn kết. Chính vì thế, Cuba vẫn đang tiến về phía trước. 6 tháng đầu năm nay, kinh tế Cuba tiếp tục tăng trưởng, phát triển. Từ đầu năm đến nay, Cuba đã đón hơn 3 triệu du khách quốc tế đến thăm. Cuba cũng đang tích cực thực hiện các dự án hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Carlos Rafael Miranda Martinez giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba và cho biết, trong quá trình soạn thảo, lấy ý kiến nhân dân và ban hành Hiến pháp mới của Cuba vừa qua, Ủy ban đã có những đóng góp quan trọng. Ủy ban có nhiều hoạt động tại cơ sở, xã, phường nhằm chuyển tải được chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; đồng thời kiến nghị trở lại với Đảng, Chính phủ những vấn đề xây dựng, phát triển đất nước. Ủy ban cũng rất tích cực tổ chức các hoạt động đối với các tầng lớp thanh niên để bảo đảm sự tiếp nối của các thế hệ trong Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba cũng như bảo vệ thành quả cách mạng Cuba.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, luôn ngưỡng mộ sự kiên cường, ý chí của người dân Cuba một lòng bảo vệ thành quả cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Từng trải qua những năm tháng khó khăn sau cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Việt Nam thấu hiểu và chia sẻ sâu sắc với những khó khăn, thách thức hiện tại của nhân dân Cuba. Dù khó khăn về kinh tế nhưng Cuba đã làm được rất nhiều việc mà không phải quốc gia nào cũng làm được. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế đều đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ, bảo đảm chăm lo phát triển giáo dục, y tế cho mọi người dân và cung cấp nhiều chuyên gia cho thế giới trong các lĩnh vực này.

Với tiềm năng, thế mạnh của mình, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Cuba sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước, cập nhật hóa mô hình kinh tế. Từ kinh nghiệm của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Cuba nên phát triển thêm các loại hình dịch vụ phục vụ khách du lịch, thực hiện xuất khẩu tại chỗ; đẩy mạnh sản xuất, đa dạng hóa các sản phẩm, dần dần khai thông năng lực sản xuất trong nước; nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng trao đổi, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Cuba.

Về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, cơ quan lập pháp hai nước đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ và hiệu quả. Quốc hội hai nước cũng thường xuyên trao đổi Đoàn cấp cao. Năm 2017, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã thăm và có bài phát biểu xúc động tại Quốc hội Việt Nam. Đầu năm 2019, Quốc hội Việt Nam cũng đã cử Đoàn đại biểu do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu sang thăm và làm việc với Quốc hội Cuba. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cử các Đoàn sang thăm và làm việc với Quốc hội Cuba, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động lập pháp, giám sát.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai Bên cần tiếp tục duy trì trao đổi Đoàn cấp cao để thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam – Cuba ngày càng phát triển bền vững.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản