Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu Quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam

(Mặt trận) - Chiều 5/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma, Nhật Bản do Thống đốc Yamamoto Ichita dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thủ tướng: ‘Hãy trao yêu thương để nhận về hạnh phúc’

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thống đốc Yamamoto Ichita. Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Quốc hội chào mừng Đoàn đại biểu tỉnh Gunma thăm Việt Nam; chúc mừng nhân dân Nhật Bản bước vào triều đại mới của Nhật Hoàng Naruhito với niên hiệu “Lệnh Hòa”, tin tưởng một thời kỳ mới sẽ mở ra cho nhân dân và đất nước Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Thống đốc Yamamoto Ichita mới đắc cử Thống đốc tỉnh Gunma từ tháng 7.2019; nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp khi tới thăm Gunma vào năm 2015- một địa phương rất phát triển, nhất là về công nghiệp và là quê hương của 4 Thủ tướng Nhật Bản. Sau chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội cho biết đã tiếp Đoàn Thống đốc tỉnh Gunma sang thăm vào năm... Theo Chủ tịch Quốc hội, mối quan hệ giữa tỉnh Gunma và các địa phương của Việt Nam đang phát triển rất tốt. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng tỉnh Gunma vừa thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị Gunma – Việt Nam. Tại đây hiện có khoảng 4.000 lao động và sinh viên Việt Nam đanglàm việc, học tập, thực tập. Đây cũng là lý do mà Gunma rất gắn bó với các địa phương của Việt Nam.  

Thống đốc Yamamoto Ichita trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp Đoàn. Cho biết, hiện nay, số lượng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Gunma rất đông, Thống đốc Yamamoto Ichita cũng nhấn mạnh, chính nhờ sự cống hiến, nỗ lực hàng ngày của họ đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Gunma và Việt Nam cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính quyền Gunma cam kết xây dựng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thực tập sinhViệt Nam sang Nhật Bản yên tâm thực tập, học tập và làm việc. Hiện, Gunma cũng đã ký các biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các hoạt động hợp tác hiện nay giữa Gunma và phía Việt Nam cũng được thực hiện trên cơ sở bản ghi nhớ này. Thống đốc Yamamoto Ichita bày tỏ mong muốn với những nỗ lực của mình sẽ đóng góp thiết thực cho sự phát triển trong hợp tác kinh tế giữa tỉnh Gunma và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các doanh nghiệp Gunma đang hoạt động tại Việt Nam và các doanh nghiệp đang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam; mong Thống đốc và chính quyền tỉnh Gunma khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này sang hoạt động tại Việt Nam.

Thống đốc cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn lần này có sự tham gia của một đoàn doanh nghiệp; mong rằng, trong tương lai rất gần, Gunma sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp có quy mô lớn hơn sang thăm Việt Nam. 

Với 23 năm hoạt động trong chính trường Nhật Bản, là nghị sỹ Nhật Bản và đã trải qua một số vị trí như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, một số vị trí liên quan đến việc phân bổ ngân sách, Thống đốc Yamamoto Ichita nhấn mạnh, Việt Nam là một đất nước rất tiềm năng và là điểm đến không thể thiếu đối với Nhật Bản.

“Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu về khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nông nghiệp thông minh... Với quy mô của một tỉnh nhưng chúng tôi cũng rất mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam để hai bên đều thắng”, Thống đốc Yamamoto Ichita khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trên cương vị mới, Thống đốc Yamamoto Ichita sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Gunma với các địa phương của Việt Nam nói riêng, góp phần xây dựng hình mẫu hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tại cuộc tiếp, Thống đốc Yamamoto Ichita chân thành gửi lời chia buồn sâu sắc đến đất nước và nhân dân Việt Nam khi được biết trong số 39 nạn nhân bị thiệt mạng tại Anh vừa qua có những nạn nhân là người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự chia sẻ sâu sắc của Thống đốc Gunma về việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết thêm, Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình nạn nhân và các vấn đề liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia Vahe Enfiajyan. Ảnh: Quang Khánh

Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia Vahe Enfiajyan đang thăm và làm việc tại Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Armenia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà nhân dân Armenia đã dành cho trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước kia và trong sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội Việt Nam đã đón tiếp trọng thị Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Armenia; cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam, nhưng ông đã cảm nhận được tình cảm hữu nghị, nồng ấm của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Armenia đã luôn ủng hộ Việt Nam trong việc ứng cửvào các vị trí của Liên Hợp Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn tại các tổ chức mà hai bên là thành viên, ủng hộ quan điểm của nhau, cùng chung mục đích ổn định, hòa bình của mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới.

Quốc hội Việt Nam đang thúc đẩy, tăng cường hơn nữa mối quan hệ ngoại giao nghị viện với các nước, trong đó có Quốc hội Armenia. Hai Quốc hội cần tạo điều kiện để các cơ quan của Quốc hội hai nước trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp; đẩy mạnh chuyến thăm các cấp nhằm mở ra tiềm năng hợp tác mới. Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Armenia đơn giản hóa thị thực của công dân Việt Nam sang Armenia.

Nhân dịp này, qua Phó Chủ tịch Quốc hội Vahe Enfiajyan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời mời Chủ tịch Quốc hội Armenia thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới.

Hai nước hiện có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp về nhiều mặt, nhưng vẫn còn tiềm năng lớn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế chưa được khai thác. Phó Chủ tịch Quốc hội Vahe Enfiajyan nhấn mạnh, lãnh đạo và nhân dân Armenia rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam; khẳng định, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Armenia – Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy mối quan hệ của hai nước; mong muốn Việt Nam mở Đại sứ quán tại Armenia. Những biện pháp này sẽ tạo cú hích cho mối quan hệ của hai nước trong thời gian tới.

Cho rằng, hợp tác nghị viện có vai trò quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Vahe Enfiajyan cũng nêu rõ, Quốc hội Armenia sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Việt Nam để đưa mối quan hệ Quốc hội hai nước lên tầm cao mới; đề nghị, Quốc hội Việt Nam thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị với Armenia.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia cũng trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngânthăm chính thức Armenia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với việc thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị; khẳng định,Việt Nam sẽ sớm thành lập và tạo điểu kiện để hai nhóm nghị sỹ gặp gỡ, giao lưu. Về việc mở đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đề nghị Bộ Ngoại giao nghiên cứu, xem xét.

Theo Báo Đại biểu nhân dân

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản