Tin mới

An cư từ những căn nhà đại đoàn kết

(Mặt trận) -Huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước là một trong những huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tính đến cuối năm 2019, toàn huyện còn 414 hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Xác định thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, trọng tâm xây dựng nhà đại đoàn kết hỗ trợ hộ nghèo là một trong những giải pháp giảm nghèo hiệu quả, những năm qua, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, MTTQ các cấp huyện Bù Đăng đã huy động tối đa nguồn lực thực hiện. Từ nguồn quỹ này, hàng trăm căn nhà đại đoàn kết đã được xây dựng, giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống.

Ủy ban MTTQ thành phố Long Xuyên chăm lo đời sống Nhân dân

Gần dân, hiểu dân

Ủy ban MTTQ thị xã Duyên Hải (Trà Vinh): Lấy “Chăm lo đời sống cho Nhân dân” làm mục tiêu hoạt động

Niềm vui về nhà mới

Là hộ nghèo khó khăn về nhà ở, năm 2018, hộ anh Điểu Rá ở thôn 3, xã Bình Minh được UBMTTQVN huyện hỗ trợ 60 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để xây nhà ở. Căn nhà có diện tích 40m2, nền lát gạch men, tường xây tô kiên cố. Anh Điểu Rá cho biết, lập gia đình gần 10 năm nhưng vợ chồng không có việc làm ổn định, không đất sản xuất, con nhỏ, vợ lại thường xuyên đau ốm do bệnh tật, nên giấc mơ về một căn nhà xây kiên cố là điều quá xa vời. Từ ngày được UBMTTQVN huyện hỗ trợ kinh phí xây nhà, vợ chồng anh như được tiếp thêm động lực. Đầu năm 2019, với nỗ lực của bản thân, sự chung tay, đồng hành của các cấp chính quyền, gia đình anh đã thoát nghèo.

 Đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Bình Phước và huyện Bù Đăng trao bảng tượng trưng tặng nhà đại đoàn kết cho hộ ông Điểu Cương ở xã Bình Minh

Cảm thông với hoàn cảnh cha mẹ mất sớm, vợ chồng không có việc làm ổn định, không đất sản xuất, đầu năm 2019, UBMTTQVN xã Bom Bo vận động các hộ dân trên địa bàn hỗ trợ hộ anh Điểu Dun ở thôn 4 căn nhà cấp 4 kiên cố trị giá 60 triệu đồng. Có nhà ở ổn định, vợ chồng anh yên tâm làm ăn tích góp, nuôi các con ăn học. Cuối năm 2019, gia đình anh thoát nghèo. Anh Điểu Dun cho biết: “Cha mẹ mất sớm, từ nhỏ 3 chị em tôi sống trong sự thương yêu, đùm bọc của gia đình chú và bà con trong xóm. Nay các anh chị đều đã lập gia đình, ra ở riêng nhưng điều kiện kinh tế khó khăn nên cũng không giúp được gì. Vợ chồng tôi đi làm thuê chỉ đủ đắp đổi qua ngày nên việc xây nhà kiên cố là điều không thể. Nay được hỗ trợ xây nhà, gia đình tôi mừng lắm, không phải lo những ngày mưa gió”.

Nỗ lực vì người nghèo

Xây dựng nhà đại đoàn kết là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo có nhà ở ổn định.

Để việc hỗ trợ xây nhà đúng đối tượng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả sử dụng, trước khi triển khai đầu tư xây dựng, UBMTTQVN huyện Bù Đăng luôn phối hợp với cán bộ cơ sở đến từng hộ nghèo thẩm định hiện trạng nhà ở, điều kiện kinh tế của từng hộ để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Công tác rà soát được chỉ đạo chặt chẽ, đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng. Anh Vũ Văn Chuyển, Chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Minh, cho biết: “Trong quá trình triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết, UBMTTQVN xã triển khai giám sát thi công chặt chẽ, đảm bảo chất lượng công trình. Ngoài ra, UBMTTQVN xã còn yêu cầu mỗi hộ được hỗ trợ tùy điều kiện góp thêm từ 3-5 triệu đồng để sơn nhà hoặc lát gạch men. UBMTTQVN xã vận động thêm các tổ chức, hội đoàn thể, cá nhân hỗ trợ thêm vật dụng sinh hoạt trong gia đình, bồn chứa nước...”.

Được đánh giá là một trong những huyện làm tốt công tác xã hội hóa xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, không chỉ về số lượng mà còn đảm bảo chất lượng và đúng đối tượng, tạo niềm tin trong nhân dân, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Bù Đăng cho biết: “Để làm được điều đó, cán bộ Mặt trận các cấp phải nỗ lực, triển khai rà soát, bình xét nghiêm túc, đúng quy trình, đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng và quy mô, chất lượng công trình. Nhờ chủ trương đúng, được triển khai xây dựng trúng ý tưởng, lòng dân nên luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ ngày càng nhiều từ các nhà hảo tâm. Bởi vậy, ngoài chỉ tiêu xóa nhà tạm do UBND tỉnh giao hằng năm, huyện Bù Đăng luôn kêu gọi các nguồn xã hội hóa đầu tư xây dựng thêm, để ngày càng có nhiều hộ được hỗ trợ nhà ở, yên tâm sinh sống và lao động sản xuất”.

Minh Luận - Phạm Tăng

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản