Tin mới

An tâm trong những ngôi nhà của Mặt trận

(Mặt trận) -Trước mùa mưa lũ năm nay, nhiều hộ dân ở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã vơi bớt nỗi lo. Họ an tâm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết - nhà ở kiên cố vùng thiên tai do Mặt trận các cấp tỉnh Quảng Bình hỗ trợ xây dựng.

MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Bến Tre thi đua chào mừng Đại hội X MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ủy ban MTTQ phường Vạn An chung tay xây dựng đô thị văn minh

Quảng Trị: Nâng cao vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp

 Những ngôi nhà sàn kiên cố ở khu tái định cư bản Sắt vừa được Mặt trận Quảng Bình bàn giao cho người dân trước mùa mưa bão.

Nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Hồ Khỉnh (47 tuổi, ở bản La Trọng 1, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa), một hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vừa được Mặt trận tỉnh Quảng Bình bàn giao ngôi nhà mới.

Trên nền đất cao ráo, ngôi nhà sàn của anh được xây dựng kiên cố với các chân trụ, khung nhà đổ bê tông, mái lợp tôn xốp, xung quanh thưng gỗ công nghiệp. Nơi hiên nhà, anh Hồ Khỉnh không giấu được cảm xúc vui mừng, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ước mơ có được mái nhà kiên cố đã ấp ủ trong anh từ lâu nhưng lực bất tòng tâm bởi cái nghèo. Nhưng rồi, ước mơ đã trở thành hiện thực với gia đình Hồ Khỉnh.

Đầu năm 2021, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Minh Hoá và chính quyền, Mặt trận xã Trọng Hoá tổ chức xây dựng 15 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo tại 2 bản La Trọng 1, 2. Cuối tháng 6 vừa rồi, trong ngôi nhà mới vừa được Mặt trận tỉnh Quảng Bình bàn giao, Hổ Khỉnh rưng rưng nói lời cảm ơn và cho biết: “Kể từ khi xây được ngôi nhà kiên cố, vợ chồng mình đã yên tâm phát triển con lợn, con gà, trồng cây ăn quả và chuẩn bị lương thực dự trữ vào mùa mưa lũ để khỏi bị đói”.

Có mặt tại lễ bàn giao nhà mới của bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn Diên Phúc, phường Quảng Phúc (TX Ba Đồn), chúng tôi cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của gia đình khi được trao căn nhà mới kiên cố. Hoàn cảnh bà Hồng thuộc diện hộ nghèo, lại là người già neo đơn, sống trong căn nhà tôn chật hẹp nhiều năm qua.

“Mơ ước có ngôi nhà ấm cúng từ bao lâu nay của tôi đã thành hiện thực. Cảm ơn sự quan tâm của Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn, tấm lòng của nhà hảo tâm đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho tôi…”, bà Hồng xúc động chia sẻ.

Những ngôi nhà “sống” chung với lũ

Nằm cách trung tâm xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh 10 km, bản Sắt (xã Trường Sơn) có địa hình “lòng chảo” nên thường xuyên bị ngập lụt khi mùa mưa lũ đến. Trận lũ lớn cuối năm 2020 đã nhấn chìm nhiều nhà dân ở bản Sắt. Đặc biệt là tình trạng sạt lở núi nghiêm trọng đã uy hiếp đời sống người dân.

Với mong muốn nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân, thông qua các kênh kết nối, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình đã kêu gọi nguồn hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ TP Hà Nội và Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình hỗ trợ gần 7 tỷ đồng để xây dựng hệ thống các công trình tại bản Sắt.

Dẫn chúng tôi qua những ngôi nhà mới đang gấp rút thi công tại bản Sắt, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn Nguyễn Văn Nhì chia sẻ, hệ thống công trình được xây dựng tại khu tái định cư bản Sắt gồm 34 căn nhà mới cho 34 hộ dân và một khu nhà 2 tầng, đây là điểm trường học kết hợp nhà tránh lũ cộng đồng.

Theo thiết kế xây dựng, các ngôi nhà mới tại bản Sắt có diện tích 40 m2, bao gồm khung bê tông, tường được làm từ sắt, ván phin và mái tôn chống nóng; kinh phí hoàn thiện là 90 triệu đồng/nhà.

Anh Hồ Biên, một trong những hộ dân ở bản Sắt (xã Trường Sơn) được nhận nhà đợt đầu tiên vui mừng chia sẻ: “Nhà tôi nhiều đời sinh sống ở bản Sắt rồi, sợ nhất là mùa mưa lũ, nước ngập, sạt lở. Nay được Đảng, Nhà nước, Mặt trận quan tâm, cho xây nhà ở mới, bà con háo hức lắm. Nhà làm đến mô, mừng cái bụng đến nấy. Nay được bàn giao nhà, vợ chồng tôi đã dọn sang ở”.

Ông Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cho biết, để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, Mặt trận tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khảo sát thực tế, sử dụng nguồn hỗ trợ để cấp về các địa phương giúp người dân xây nhà ở, hỗ trợ sinh kế lâu dài. Kể từ năm 2020 đến nay, Mặt trận tỉnh Quảng Bình đã xây mới và sửa chữa 524 nhà ở cho người nghèo, hộ gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn với số tiền gần 27 tỷ đồng.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết - những ngôi nhà nghĩa tình chính là nơi an cư lạc nghiệp, nơi nhân lên niềm hạnh phúc, tình đoàn kết cho những người khốn khó. Niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn đã được khởi nguồn bằng nghĩa tình, trong đó có sự kết nối của những người làm công tác Mặt trận ở Quảng Bình.

QUẢNG NGHĨA

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản