Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiếp thêm động lực, giúp hộ nghèo vươn lên

(Mặt trận) -Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11, MTTQ các cấp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ thiết thực cho người nghèo, người khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống.

Hoàng Su Phì chung tay chăm lo cho người nghèo

Niềm vui trong những ngôi nhà Đại đoàn kết ở huyện Yên Sơn

Huyện cù lao Phú Tân chăm lo đời sống người nghèo

 Người dân xã Phước Hưng (huyện Long Điền) mua hàng miễn phí tại “Phiên chợ 0 đồng” do UBMTTQ Việt Nam huyện vừa tổ chức.

Tạo sinh kế, từng bước cải thiện thu nhập

Niềm vui lớn vừa đến với gia đình anh Hồ Thanh Kiệt (thôn 4, xã Long Sơn) khi vừa được UBMTTQ Việt Nam TP. Vũng Tàu tặng con bò giống trị giá 20 triệu đồng. Đây được xem là “cứu cánh”, tạo sinh kế, từng bước cải thiện thu nhập, hướng đến giảm nghèo bền vững cho anh Kiệt. Bởi, anh vốn thuộc diện hộ nghèo chuẩn tỉnh, bản thân không may bị tai nạn lao động, hạn chế sức lao động. Hiện vợ chồng anh làm công nhân kiếm tiền nuôi 2 con nhỏ ăn học nhưng cũng chỉ đủ trang trải bữa ăn hằng ngày.

“Con bò giống có ý nghĩa rất lớn với gia đình tôi. Tôi sẽ gắng chăm sóc để nó sinh sản và có thêm thu nhập”, anh Kiệt hồ hởi nói khi được đại diện UBMTTQ Việt Nam thành phố tặng bò.

Nhằm giúp hộ nghèo, hộ khó khăn phát triển kinh tế, hướng tới thoát nghèo bền vững, UBMTTQ Việt Nam TP. Vũng Tàu đã triển khai phong trào “Kết nối yêu thương-trao sinh kế” năm 2022. Mô hình hướng đến hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, người khó khăn, người yếu thế và đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ nghèo có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài hỗ trợ về nguồn vốn, các hộ còn được hướng dẫn để lựa chọn mô hình phù hợp điều kiện, hoàn cảnh và khả năng, giúp việc sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Riêng trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay, UBMTTQ thành phố đã hỗ trợ cho 16 hộ nghèo, hộ khó khăn, với tổng số tiền hơn 130 triệu đồng.

Không chỉ tập trung chăm lo cho hộ nghèo, MTTQ các cấp còn quan tâm hỗ trợ các hộ khó khăn, hộ mới thoát nghèo để không tái nghèo. Anh Trần Thanh Hải (thôn Đức Mỹ, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) thoát nghèo năm 2020, nhưng cuộc sống gia đình còn khó khăn. Không có đất để sản xuất, không có việc làm ổn định, anh phải làm vườn thuê. Vừa qua, anh được MTTQ xã Suối Nghệ hỗ trợ 4 con dê giống, trị giá 15 triệu đồng. Đàn dê của anh sắp sửa đông thêm vì có 2 con chuẩn bị sinh sản.

“Ngoài việc làm thuê cho các nhà vườn, có thêm đàn dê, tôi sẽ có thêm nguồn thu nhập để chăm lo cho gia đình. Tôi cảm ơn cán bộ ấp, cán bộ MTTQ xã nhiều lắm vì đã dành sự quan tâm này”, anh Hải nói.

Theo UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã vận động tiền và quà trị giá hơn 43 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, UBMTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 89 căn nhà đại đoàn kết trị giá hơn 6,6 tỷ đồng; sửa chữa 85 căn trị giá hơn 1,8 tỷ đồng cho các hộ nghèo, khó khăn; hỗ trợ hơn 2,6 tỷ đồng cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã vận động được hơn 7 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, UBMTTQ tỉnh trao hơn 2.000 suất quà, tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng cho các hộ nghèo; xây 58 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, với tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Chung tay sẻ chia với người nghèo

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ ngày 17/10 đến ngày 18/11) hằng năm là khoảng thời gian trọng tâm huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc mạnh mẽ hơn để chăm lo cho người nghèo, người khó khăn, tiếp thêm động lực, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, hướng đến thoát nghèo bền vững.

Năm nay, MTTQ các cấp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ thiết thực cho người nghèo với các hoạt động ý nghĩa, nhân văn như: thăm tặng quà, tặng nhà ở, trao sinh kế, tạo việc làm… Điển hình như UBMTTQ Việt Nam huyện Long Điền vừa vận động các cơ quan, đơn vị, DN, nhà hảo tâm ủng hộ 340 triệu đồng xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; vận động và trao 20 chiếc xe đạp với tổng trị giá 39 triệu đồng cho HS nghèo hiếu học. Ngoài ra, huyện cũng tổ chức 2 “Phiên chợ 0 đồng” với hàng chục các mặt hàng nhu yếu phẩm như: gạo, mì gói, đường, sữa, trứng, dầu ăn... Tổng trị giá 2 phiên chợ là 700 triệu đồng, do UBMTTQ Việt Nam huyện vận động 55 tổ chức, DN, cá nhân, cơ sở tôn giáo ủng hộ. 1.500 người nghèo, người khó khăn và gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn xã Phước Hưng và xã An Ngãi được mua hàng miễn phí tại “Phiên chợ 0 đồng” này.

Theo ông Nguyễn Kế Toại, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai tuyên truyền, vận động sự chung tay của các DN, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức và người dân để chăm lo cho người nghèo, người khó khăn. Song song đó, MTTQ cấp huyện, xã còn thực hiện nhiều mô hình trao sinh kế cho người nghèo, giúp họ có thêm tư liệu để sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

CẨM NHUNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản