Tin mới

Bình Dương thực hiện mô hình ba xanh tại khu vực “vùng xanh”

(Mặt trận) -Mô hình ba xanh là “Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh” được UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thực hiện tại khu vực “vùng xanh” để phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo công văn ban hành ngày 18/8.

Khánh Hòa: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Phú Yên: Quyết tâm xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo

MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Bến Tre thi đua chào mừng Đại hội X MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029

 Chốt bảo vệ vùng xanh trên địa bàn xã Phước Sang, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Với việc thiết lập mô hình “Doanh nghiệp xanh” và “Công nhân xanh”, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các đơn vị, địa phương chỉ cho phép hoạt động đối với các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài khu, cụm công nghiệp khi bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch theo đúng các quy định hiện hành của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 và Bộ Y tế. Phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu, cụm công nghiệp; không được lơ là, buông lỏng, chủ quan, tránh tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”. Nơi nào không đáp ứng, không bảo đảm an toàn thì kiên quyết cho ngừng hoạt động.

Yêu cầu các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp và các DN phải thực hiện việc quản lý chặt chẽ thông tin liên quan đến người lao động (NLĐ) của mình; đo thân nhiệt và yêu cầu NLĐ phải khai báo y tế bắt buộc hàng ngày khi đến làm việc; đồng thời phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn trong sản xuất.

DN phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tổ chức xét nghiệm, liên hệ cơ quan cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm của từng NLĐ trong DN mình; đồng thời thông báo, gửi kết quả đến cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương sau mỗi lần xét nghiệm để phục vụ công tác hậu kiểm. Chỉ được tổ chức sản xuất, kinh doanh khi đã xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ công nhân, NLĐ của DN và đáp ứng các điều kiện phải khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà máy theo quy định, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần trước khi cho vào nhà máy sản xuất. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp, thực hiện 5 ngày một lần trong quá trình hoạt động, sản xuất…

Đối với việc thiết lập mô hình “Công nhân xanh” và “Nhà trọ xanh”, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các địa phương phải chủ động phối hợp với “Doanh nghiệp xanh” liên hệ, vận động các chủ nhà trọ và người thuê trọ tổ chức thí điểm, sắp xếp lại từng phòng trọ, khu nhà trọ theo hướng bố trí cho những công nhân cùng làm chung một DN được ở chung một phòng hoặc một dãy; nếu bảo đảm đủ điều kiện thì bố trí cho tất cả các công nhân của cùng một nhà máy, một DN ở chung khu nhà trọ, hoặc các khu nhà trọ liền kề.

Tại nơi cư trú, chỗ trọ của NLĐ, chính quyền địa phương có trách nhiệm thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng tuần theo quy định của ngành y tế cho tất cả các thành viên trong nhà ở, hộ gia đình, phòng trọ đang ở chung với công nhân, NLĐ của “Doanh nghiệp xanh”.

Phát huy vai trò và tăng cường hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng, đặc biệt là Tổ Covid ở các khu nhà trọ. Các Tổ này phải nắm cụ thể, chi tiết các thông tin có liên quan đến từng người, từng hộ, từng phòng trọ để giám sát kỹ những người di chuyển ra, vào khu vực, địa bàn hiện hữu, nhất là các đối tượng F0, F1 thuộc diện cách ly tại nhà.

UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu thực hiện cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm sàng lọc và giấy đi đường cho công nhân, NLĐ di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc.

UBND tỉnh Bình Dương giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Công thương và UBND cấp huyện thuộc địa bàn “vùng xanh” tổ chức hướng dẫn và thực hiện thống nhất mô hình ba xanh trên cùng một địa bàn cấp huyện nhằm bảo đảm tính an toàn, hợp lý, khoa học, logic, hiệu quả và tiết kiệm thời gian; tránh gây ùn ứ, tập trung đông người tại các chốt kiểm soát người ra, vào khi triển khai thực hiện.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, việc thực hiện mô hình ba xanh “Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh” là nhằm đưa các hoạt động của đời sống xã hội của tỉnh trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 1/9 để bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả; vừa phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân…

T.B

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản