Tin mới

Cán bộ Mặt trận xã nhiệt huyết với các hoạt động phong trào

(Mặt trận) -Tháng 11 vừa qua, xã Long An (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) hoàn thành các tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

MTTQ Yên Bình phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết toàn dân tộc

TP.Tân An: Chung tay chăm lo cho người nghèo

Đồng Nai: Chi hội '5 không, 3 sạch' xây dựng nông thôn mới

 Ông Huỳnh Văn Vui tham gia tuyên truyền trong Liên hoan ấp, khu phố văn hóa tiêu biểu xuất sắc năm 2020 do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức vừa qua

Đóng góp vào thành công này có vai trò lớn của Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long An Huỳnh Văn Vui - một cán bộ luôn nhiệt huyết với các hoạt động phong trào của địa phương.

* Đi trước nêu gương

Hơn 35 năm công tác, 30 năm tuổi Đảng, dù ở bất kỳ cương vị nào, ông Vui luôn phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên: luôn nỗ lực theo đúng tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Chia sẻ về điều này, ông Vui nói: “Mình là đảng viên phải gương mẫu để quần chúng nhân dân noi theo, bởi Bác Hồ đã dạy, một tấm gương sống còn hơn vạn bài diễn văn tuyên truyền”.

Chính vì tâm niệm đó nên khi bất kỳ một chủ trương, chính sách nào được triển khai, ông Vui đều gương mẫu tuyên truyền, vận động giúp nhân dân hiểu để cùng đồng thuận thực hiện. Nhờ đó, các phong trào thi đua, những hoạt động tại địa phương, nhất là xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo đều được nhân dân hưởng ứng thực hiện.

Ông Vui cho hay, xã Long An có tổng số 8 ấp, có trên 17 ngàn dân với khoảng 5 ngàn hộ. Hiện toàn xã không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo chỉ chiếm dưới 0,1%; 8/8 ấp đạt ấp văn hóa. Trong đó, ấp An Lâm duy trì liên tục 15 năm là ấp văn hóa, đã và đang được chọn điểm xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới kiểu mẫu.

Từng giữ vai trò Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp An Lâm, ông Vui hiểu kỹ từng tổ nhân dân, nắm vững từng hộ dân tại địa bàn để tham mưu cho MTTQ xã và cấp ủy, chính quyền lựa chọn An Lâm làm điểm xây dựng ấp văn hóa kiểu mẫu.

Sau gần 5 năm thực hiện, đến nay 100% tuyến đường nông thôn mới của ấp An Lâm đã được bê tông, nhựa hóa theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhân dân ở 8/8 tổ đã đóng góp lắp đặt 85% “mắt thần” camera ở tất cả các tổ góp phần giảm trên 70% tội phạm. Trong ấp không còn hộ nghèo, số hộ giàu và khá hiện đạt trên 65%. Đặc biệt, những hành vi không đẹp như xả rác bừa bãi, làm ảnh hưởng môi trường nông thôn hiện không còn.

Hay tại ấp 4, nhờ vai trò gương mẫu vận động của ông Vui, ấp đã duy trì danh hiệu ấp văn hóa trong suốt 20 năm qua. Ông Nguyễn Văn Liêm, Bí thư Chi bộ ấp 4 cho biết: “Quá trình xây dựng ấp văn hóa, xây dựng nông thôn mới khi có khó khăn, chúng tôi đều tìm gặp ông Vui để tham khảo những giải pháp hay giúp chi bộ, ban công tác Mặt trận ấp thực hiện. Vì vậy, hơn 400 hộ dân sinh sống trong 12 tổ nhân dân ấp 4 hiện không còn hộ nghèo. Các phong trào như xây dựng giao thông nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp đều được người dân trong ấp hưởng ứng nhiệt tình”.

* Thành công với mô hình camera an ninh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Long Thành Nguyễn Tấn Hưng cho hay, từ thành công xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Long An, nổi bật là mô hình Huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân thực hiện camera an ninh và xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, H.Long Thành đã nhân rộng mô hình này cả 14/14 xã, thị trấn và triển khai có hiệu quả.

Nói về mô hình này, ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ tịch MTTQ xã Long An cho biết, khi ông Vui còn làm Bí thư kiêm Trưởng ấp An Lâm, phát hiện thấy những hành vi không đẹp trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và các tệ nạn trên địa bàn, ông Vui đã đến từng tổ nhân dân tuyên truyền, vận động và đưa ra ý tưởng thực hiện giải pháp về camera an ninh. Khi triển khai hiệu quả tại ấp An Lâm, MTTQ xã đã phối hợp với công an và các ngành cùng tuyên truyền triển khai nên hiện cả 8/8 ấp đều thực hiện mô hình này.

“Đến nay, trung bình mỗi ấp đều gắn từ 8-12 camera an ninh ở đầu các con hẻm, đường các tổ nhân dân nên dù ở ngay cạnh địa bàn Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn nhưng xã Long An luôn đảm bảo an toàn; giảm hơn 85% tệ nạn xã hội so với trước năm 2016. Đặc biệt, thành công của mô hình camera an ninh là nhân dân trong xã đã tự nguyện đóng góp lắp đặt bóng đèn thắp sáng ở tất cả 100% tuyến đường nông thôn mới, góp phần xây dựng xã đảm bảo an ninh an toàn trên địa bàn”- ông Trí nói.

Bí thư Đảng ủy xã Long An Bùi Hồng Tiến nhận xét, đảng viên Huỳnh Văn Vui thực sự trở thành một tấm gương sáng trong tất cả các hoạt động của địa phương. Đồng chí luôn đi đầu trong việc tuyên truyền cho nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các hoạt động trên địa bàn. 30 năm tuổi Đảng, đồng chí Huỳnh Văn Vui luôn hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Nguyệt Hà

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản