Tin mới

Chăm lo cho người nghèo và an sinh xã hội

(Mặt trận) -Với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Ninh Bình đã huy động được nhiều nguồn lực cùng cấp ủy, chính quyền chăm lo cho người nghèo và công tác an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Vĩnh Long: Phát huy hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự

Tánh Linh (Bình Thuận): Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong các phong trào thi đua ở địa phương

Chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp thành phố Hà Nội bằng nhiều việc làm thiết thực

 Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Vũ Thị Loan ở xóm 4, xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh, nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đón nhận niềm vui khi được hỗ trợ xây nhà mới.

Là một trong những gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, bà Phạm Thị Minh ở thôn Thần Thiệu, xã Gia Tân, huyện Gia Viễn xúc động chia sẻ: "Trước đây, tôi ở nhà của bố mẹ đẻ đã xuống cấp nhiều năm rồi, mỗi khi mưa to, trong nhà ướt như ngoài sân; những lúc gió to, bão lớn tôi không dám ở nhà vì sợ nhà xiêu vẹo, mục nát có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Có nhà mới, từ nay tôi yên tâm không phải lo lắng khi mưa bão đổ về". 

Đồng chí Mai Thị Kim Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Viễn cho biết: Công tác hỗ trợ, xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công, khó khăn về nhà ở luôn được các cấp, các ngành huyện Gia Viễn quan tâm thực hiện. 

Từ năm 2020 đến nay, MTTQ huyện đã chủ trì phối hợp xây dựng 76 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với số tiền trên 3 tỷ đồng. Riêng dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, MTTQ Việt Nam huyện đã hướng dẫn MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn đã tuyên truyền, vận động hỗ trợ xây dựng 6 nhà Đại đoàn kết.

Không chỉ ở huyện Gia Viễn, từ đầu năm tới nay, ở khắp các địa phương trong tỉnh, hàng loạt ngôi nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở được khởi công trong không khí ấm tình đoàn kết. 

Mới đây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các chức sắc tôn giáo tổ chức khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Vũ Thị Loan ở xóm 4, xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn với tổng kinh phí hỗ trợ trên 150 triệu đồng. 

Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội" tỉnh; Thượng tọa Thích Thọ Lạc ủng hộ 50 triệu đồng; Linh mục Giuse Phạm Ngọc Khê, Chính xứ Tôn Đạo ủng hộ 50 triệu đồng; Hội cựu học sinh Liên khóa 1989-1992, Trường THPT Kim Sơn A hỗ trợ 5 triệu đồng.

Đồng chí Lê Văn Kiên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình cho biết: "Tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách" là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trong những năm qua, cùng với nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thể hiện sự quan tâm, chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trong tỉnh luôn quan tâm làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo và an sinh xã hội; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, hỗ trợ, ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ vươn lên, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.

Với phương châm "lấy sức dân để chăm lo cho dân" và hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau", nửa nhiệm kỳ qua (2019-2021), MTTQ đã tích cực vận động xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" 3 cấp được trên 56 tỷ đồng. 

Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách và sự trợ giúp của cộng đồng đã hỗ trợ, xây mới trên 250 căn nhà Đại đoàn kết; phối hợp thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội nhân các dịp lễ, Tết với số tiền trên 10 tỷ đồng…

Điểm nổi bật trong công tác giảm nghèo của MTTQ tỉnh thời gian qua là đã huy động được sự vào cuộc tích cực của các tổ chức tôn giáo. Từ năm 2018 đến nay, đã có hàng chục ngôi nhà được xây mới do các chức sắc của 2 tôn giáo (Phật giáo và Công giáo) chung tay góp sức xây dựng. 

Tiêu biểu như Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã ủng hộ xây dựng trên 20 ngôi nhà với trị giá trên 1,2 tỷ đồng, trong đó có 4 ngôi nhà phối hợp với linh mục xây dựng tại các giáo xứ trên địa bàn huyện Nho Quan, Kim Sơn. Đây là việc làm thiết thực thể hiện sinh động mối quan hệ đoàn kết lương-giáo, tăng cường đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân.  

Triển khai thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dân vận trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2021-2025", MTTQ tỉnh đã ban hành kế hoạch xây dựng mô hình "vận động chức sắc, chức việc, các tôn giáo chung tay hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà ấm tình đoàn kết lương- giáo". Dự kiến năm 2022 sẽ vận động khởi công xây dựng 5 ngôi nhà Đại đoàn kết.

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, MTTQ và các tổ chức thành viên, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động; chủ động, linh hoạt tổ chức nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa trong xã hội. 

Từ các phong trào, các cuộc vận động đã xây dựng được hàng trăm mô hình tự quản là các tổ, nhóm, câu lạc bộ trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, giảm nghèo, an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường; xây dựng các mô hình liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã…, động viên tinh thần vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng trong nhân dân.

MTTQ còn phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, ngư dân, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; vận động, ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra…

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, MTTQ các cấp trong tỉnh đã thể hiện vai trò trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, chủ động, tích cực kêu gọi các nguồn lực chăm lo cho người nghèo và công tác an sinh xã hội. 

MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã 3 lần ra Lời kêu gọi vận động toàn dân tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Đến nay, tổng số tiền các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân ủng hộ bằng tiền, máy móc, vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ và nhu yếu phẩm với tổng trị giá trên 97 tỷ đồng.

Những nguồn tiền cùng hiện vật hỗ trợ được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tiếp nhận, quản lý, phân bổ kịp thời, đúng đối tượng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy trích trên 21 tỷ đồng từ Quỹ vận động "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19" và nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ nhân dân các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam; mua vật tư trang thiết bị y tế; động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm đã tích cực hưởng ứng, tham gia công tác phòng, chống dịch với nhiều hình thức thiết thực, như: "Chuyến xe 0 đồng" của Câu lạc bộ Xe bán tải Ninh Bình; "Bữa ăn 0 đồng" của CLB Nữ Doanh nhân tỉnh; các chức sắc, tín đồ, phật tử, các nhà hảo tâm nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê đi qua địa phận tỉnh Ninh Bình…

Cùng với sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội, công tác an sinh xã hội của MTTQ các cấp trong tỉnh đạt hiệu quả thiết thực. Đời sống của hộ nghèo, các đối tượng khó khăn trong xã hội đã từng bước được cải thiện. Qua đó, cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội.

Phương Giang

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản