Tin mới

Chung sức xây dựng nông thôn mới

(Mặt trận) -Nhằm cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ năm 2015 đến nay, cán bộ (CB), đảng viên (ÐV) xã Giai Xuân, huyện Phong Ðiền đã phối hợp vận động xây dựng mới 54,7km đường giao thông, sửa chữa 5,2km đường, bắc mới 61 cây cầu và sửa chữa 26 cây cầu, đắp mới và gia cố 297 cái đập… với tổng trị giá hơn 24 tỉ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 18 tỉ đồng. Những việc làm này đã góp phần để Giai Xuân đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, hướng đến xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Lai Châu: Ấm áp những ngôi nhà đại đoàn kết

Đạ Huoai (Lâm Đồng): Phát huy vai trò của MTTQ các cấp trong thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động

MTTQ các cấp huyện Yên Châu nhân rộng các mô hình tự quản tại khu dân cư

 Các tuyến giao thông ở xã Giai Xuân được xây dựng khang trang, giao thương thuận lợi, an toàn.

Theo đồng chí Huỳnh Việt Cường, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Giai Xuân, Ðảng ủy xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là nhiệm vụ thường xuyên trong công tác xây dựng Ðảng. Ðảng ủy chỉ đạo đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào sinh hoạt chi bộ và từng CB, ÐV đăng ký việc "làm theo" phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao…

Từ "học tập", chuyển sang "làm theo" gương Bác tạo được sự lan tỏa trong CB, ÐV và nhân dân. Nổi bật là đảng bộ xã đã lãnh đạo xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó, việc vận động xã hội hóa xây dựng hạ tầng được nhân dân đồng tình. Ðiển hình như nhà hảo tâm hỗ trợ 120 triệu đồng, người dân góp 210 ngày công lao động để xây dựng cầu Rạch Dong. Ông Nguyễn Văn Sáu ở ấp Tân Hòa, nói: "Hôm đổ bê tông mặt cầu, bà con trong và ngoài xã cùng nhau góp sức nên đỡ tốn tiền công thuê thợ. Cầu được xây dựng mới, lưu thông an toàn hơn". Từ năm 2015 đến nay, CB, ÐV xã Giai Xuân đã phối hợp vận động xây dựng mới và sửa chữa 59,9km đường giao thông, bắc mới và sửa chữa 87 cây cầu, đắp mới và gia cố 297 cái đập… với tổng trị giá hơn 24 tỉ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 18 tỉ đồng. Ðến nay, toàn xã có 97,67% tuyến giao thông chính được bê tông, nhựa hóa.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng, CB, ÐV xã Giai Xuân còn vận động người dân chuyển đổi 226ha vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Hận ở ấp An Thạnh đã chuyển 19.000m2 vườn trồng cam, chanh không hiệu quả sang trồng sầu riêng. Hiện nay, có 10.000m2 đất trồng sầu riêng đã cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng mỗi năm. Ông Hận nói: "Qua tuyên truyền vận động của CB, ÐV xã, ấp, tôi chuyển đổi mô hình sản xuất. CB xã còn phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây, xử lý ra hoa, sử dụng phân, thuốc... Nhờ vậy, bà con sản xuất đạt hiệu quả cao, cuộc sống gia đình khấm khá hơn".

CB, ÐV xã Giai Xuân phối hợp huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân vươn lên ổn định cuộc sống. Riêng năm 2021, Mặt trận xã phối hợp xây dựng, sửa chữa 9 căn nhà cho các hộ còn khó khăn về nhà ở. Ông Nguyễn Văn Lộc ở ấp Thới Thạnh, chia sẻ: "Căn nhà cũ của tôi xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có tiền cất lại. Tôi rất mừng khi được các CB hỗ trợ cất căn nhà mới". CB xã, ấp cũng tạo điều kiện để người dân được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội phát triển sản xuất, kinh doanh... Bà Ðoàn Thị Ðặng ở ấp An Thạnh kể: "Nhờ CB xã, ấp giới thiệu vay vốn, tôi chuyển đổi 3.000m2 đất trồng lúa không hiệu quả, sang trồng hạnh, nhãn, sầu riêng, mít. Hiện nhãn, mít, hạnh đã có thu hoạch, huê lợi khoảng 50 triệu đồng/năm". Năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, CB xã, ấp đã vận động xã hội hóa tiền mặt, gạo, nhu yếu phẩm… với tổng trị giá hơn 682 triệu đồng, giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt.

Theo đồng chí Huỳnh Việt Cường, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Giai Xuân, Ðảng ủy tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" bằng những việc làm thiết thực gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Trong đó, tiếp tục phát huy vai trò của CB, ÐV trong chăm lo đời sống nhân dân, huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Ðảng ủy sẽ tập trung xây dựng 1 ấp đạt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu để nhân rộng ra các ấp còn lại, hướng đến xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

N.P

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản