Tin mới

Cùng người nghèo vượt khó

(Mặt trận) - Là huyện vùng cao khó khăn nhất tỉnh Hòa Bình, những năm qua, vốn chính sách đã cùng người dân Đà Bắc vượt khó để phát triển kinh tế, đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Từ vốn chính sách đã giúp nhiều hộ dân tìm được hướng đi phù hợp trong nỗ lực vượt lên đói, nghèo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Hưng chăm lo cho người nghèo

Mặt trận Tổ quốc huyện Cam Lộ quan tâm hỗ trợ người nghèo vươn lên

MTTQ TP. Châu Đốc phát huy vai trò “cầu nối” giữa Đảng với dân

Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều gia đình xã Cao Sơn (Đà Bắc) đầu tư nuôi trâu đem lại hiệu quả kinh tế. 

Tại xã Cao Sơn, lãnh đạo UBND xã cho biết, hiện xã có tổng dư nợ tín dụng chính sách hơn 35 tỷ đồng, với hàng trăm hộ dân vay vốn. Từ vốn chính sách đã giúp nhiều hộ dân đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, từng bước có thu nhập ổn định.

Như gia đình ông Đặng Văn Hải, xóm Bai, trước đây gia đình được vay 40 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo. Năm 2017, gia đình ông tiếp tục được vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo. Tận dụng điều kiện có 4 ha đồi rừng, ông Hải đầu tư nuôi trâu sinh sản để phát triển kinh tế. Mấy năm trở lại đây, gia đình ông luôn duy trì nuôi 3 con trâu sinh sản, số tiền bán trâu từ trước đến nay đạt trên 100 triệu đồng đã giúp gia đình ông nâng cao thu nhập, nuôi dạy được 2 người con học cao đẳng, đại học.

Ông Hải chia sẻ: “Vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội không cần phải thế chấp tài sản, thủ tục nhanh, lãi suất phù hợp với những hộ khó khăn. Nhờ có vốn chính sách mà gia đình tôi có điều kiện mua trâu giống về nuôi, từ đó thu nhập được nâng lên, đời sống cũng ngày một ổn định hơn”.

Cùng gia đình ông Hải, ở xóm Bai cũng có trên 40 hộ dân đang vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo ông Nguyễn Bình Nam, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc, đến nay tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 379,6 tỷ đồng. Huyện có 17 điểm giao dịch đặt tại các xã, thị trấn. Thông qua các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, vốn chính sách đã được truyền tải kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng, đáp ứng cơ bản nhu cầu vay vốn của người dân.

Qua kiểm tra, các hộ dân đều sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều hộ đã có được những bước tiến vững chắc trong hành trình thoát nghèo. Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi, xây dựng được trên 660 công trình nước sạch và công trình vệ sinh ở nông thôn; giúp cho các gia đình hộ nghèo xây dựng được 80 căn nhà.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản