Tin mới

Điểm sáng về giúp đỡ người nghèo

(Mặt trận) -Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Kbang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã huy động nguồn lực của cộng đồng để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

An Giang huy động nguồn lực xã hội chăm lo đời sống Nhân dân

Lào Cai: Những công trình thắm tình đoàn kết

Bà Nguyễn Thị Miền-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Kbang cho biết: Thị trấn có 4.454 hộ với 17.529 khẩu. Đến nay, thị trấn còn 167 hộ nghèo. Xác định công tác hỗ trợ người nghèo là nhiệm vụ quan trọng, hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn luôn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình và cách thức vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Trên cơ sở nguồn quỹ huy động được, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn rà soát hoàn cảnh cụ thể của các hộ nghèo để có hình thức hỗ trợ kịp thời, phù hợp.  

Nhiều năm qua, vợ chồng ông Đinh Múc (làng Chiêng) cùng các con sống trong căn nhà chật hẹp, xuống cấp mà không có tiền sửa chữa. Năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn đã xuất Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ gia đình ông 25 triệu đồng; kêu gọi Mạnh Thường Quân ủng hộ vật liệu, bà con làng xóm hỗ trợ ngày công xây nhà. Bạn bè, người thân cũng cho ông mượn 30 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình ông đã có đủ kinh phí xây dựng nhà. “Nếu không có Mặt trận và các nhà hảo tâm giúp đỡ, không biết bao giờ vợ chồng tôi mới làm được nhà. Từ nay không phải lo nhà cửa, vợ chồng tôi và các con chịu khó làm lụng, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo” ông Múc chia sẻ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Kbang tặng quà cho hộ nghèo

 

Ông Đinh Văn Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang:“Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Kbang là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác vận động giúp đỡ người nghèo, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội”.

Cũng nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền và Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn mà gia đình anh Nguyễn Văn Khích (tổ 10) đã có tiền xây nhà mới và mở quán bán đồ ăn sáng. Anh kể: Vợ chồng anh không có việc làm, ruộng rẫy ít nên cuộc sống rất khó khăn. Giữa năm 2020, căn nhà của gia đình bị hỏa hoạn thiêu rụi. “Trước hoàn cảnh của gia đình tôi, Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn kêu gọi bà con lối xóm, các nhà hảo tâm ủng hộ gần 80 triệu đồng. Đồng thời, kết nối với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để gia đình tôi được vay tiền lấy vốn buôn bán. Tôi tận dụng khoảng sân trước nhà mở quán ăn sáng. Hiện việc buôn bán và đời sống của gia đình tương đối ổn định”-anh Khích phấn khởi nói.

 Vợ chồng anh Nguyễn Văn Khích (tổ 10, thị trấn Kbang) được Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn kêu gọi các Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí xây nhà.

Bằng nhiều hoạt động tích cực, đặc biệt là sự sáng tạo trong thực hiện cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn phối hợp với UBND và các đoàn thể đã vận động được 522 triệu đồng để xây mới 6 căn nhà cho hộ nghèo, làm 46 nhà vệ sinh cho người dân. Từ đầu năm đến nay, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được gần 30 triệu đồng; phối hợp với UBND thị trấn tiếp nhận, trích Quỹ “Vì người nghèo” tặng hàng trăm suất quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn với tổng trị giá gần 225 triệu đồng. 

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Kbang, thời gian tới, ngoài chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình, đổi mới phương pháp, cách thức vận động, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp, triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Trong đó, phối hợp UBND thị trấn và các đoàn thể trích Quỹ “Vì người nghèo” để tặng quà, cứu trợ đột xuất, xóa nhà tạm... Đồng thời, Mặt trận cùng các tổ chức thành viên tiếp tục theo dõi, giúp đỡ các hộ nghèo về cây con giống để phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao đời sống. 

NGỌC MINH

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản