Tin mới

Điện Biên Đông cơ bản hoàn thành làm nhà cho hộ nghèo theo chương trình giảm nghèo bền vững

(Mặt trận) -Thực hiện chương trình làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo năm 2023, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đã tích cực rà soát, bình xét, đồng thời lồng ghép các nguồn vốn để tổ chức thực hiện việc làm nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở trên địa bàn. Đến nay từ nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, nhiều ngôi nhà kiên cố theo tiêu chuẩn “3 cứng” đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng giúp các hộ nghèo, gia đình chính sách, yếu thế yên tâm lao động sản xuất ổn định cuộc sống.

MTTQ huyện Trấn Yên góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh

Gia Lai: MTTQ huyện Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

Tuyên Quang: Nhân rộng mô hình Tổ tự quản bảo vệ môi trường

 Hộ nghèo xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông) làm nhà từ nguồn vốn hỗ trợ theo Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch của cấp trên về thực hiện Chương trình làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, huyện Điện Biên Đông đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình làm nhà cho hộ nghèo, các tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban Chỉ đạo huyện thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trực tiếp xuống các thôn, bản, tổ dân phố, giám sát việc phân loại, bình xét các hộ nghèo; hộ gia đình chính sách; hộ cận nghèo để lập danh sách và triển khai hỗ trợ. Đến nay, huyện Điện Biên Đông đã cơ bản hoàn thành chương trình làm nhà cho hộ nghèo, cận nghèo được quy định tại Dự án 5, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Năm 2023, huyện Điện Biên Đông được giao 3,68 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững để hỗ trợ làm 93 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Trong đó: 91 hộ làm mới và 2 hộ sửa chữa nhà. Đến hết tháng 6/2023, toàn huyện đã hoàn thành 85 ngôi nhà; còn 6 hộ đang trong giai đoạn hoàn thiện và có 1 hộ dự kiến khởi công làm nhà vào quý IV. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt 2,2/3,68 tỷ đồng, đạt gần 60% kế hoạch vốn giao.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Điện Biên Đông cho biết: Với tiến độ hiện tại, năm 2023 huyện Điện Biên Đông sẽ hoàn thành kế hoạch làm nhà cho hộ nghèo, cận nghèo theo nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Mặc dù đảm bảo tiến độ song quá trình triển khai chương trình, huyện Điện Biên Đông gặp một số khó khăn. Theo Quyết định số 1987/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ làm mới nhà và 30 triệu đồng/hộ sửa chữa. Trong đó: Ngân sách Trung ương cấp 40 triệu đồng/hộ làm mới và 20 triệu đồng/hộ sửa chữa; còn 10 triệu đồng/hộ còn lại là do nguồn ngân sách địa phương đối ứng. Tuy nhiên, đối với huyện nghèo như Điện Biên Đông, việc đối ứng kinh phí rất khó khăn dẫn đến các hộ được hỗ trợ so sánh giữa mức hỗ trợ của các chương trình, tạo khó khăn trong việc rà soát, phân loại các hộ theo từng nguồn vốn. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí chương trình MTQG phân bổ trong 3 năm, mỗi năm UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh sách các hộ được hỗ trợ cho từng địa phương. Do đó, xảy ra tình trạng hộ chưa đến mức cấp thiết làm nhà được phê duyệt thực hiện trước; hộ có nhà dột nát cần làm ngay lại được phê duyệt sau.

Năm 2023, xã Phì Nhừ có 9 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà theo Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Đến nay cơ bản các hộ đã thực hiện xong, đang đợi công tác nghiệm thu, thanh toán. Ông Bùi Xuân Thức, Bí thư Đảng ủy xã Phì Nhừ cho biết: Xã Phì Nhừ đã thành lập các tổ giúp việc tới từng hộ, từng thôn để rà soát, xác minh về nhà ở qua đó xác định, phân loại các hộ theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, trình Ban chỉ đạo huyện xét duyệt và cấp kinh phí thực hiện. Sau khi được giao vốn, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo của xã phân công phụ trách từng hộ, theo từng địa bàn cụ thể đôn đốc và giám sát quá trình triển khai để đảm bảo đúng đối tượng, tiến độ theo yêu cầu đề ra.

Đã tách hộ được vài năm, vợ chồng anh Hờ A Dình, bản Háng Trợ (xã Phì Nhừ) mặc dù chăm chỉ lao động song vẫn chưa thể thoát nghèo, 4 người vẫn ở trong ngôi nhà tạm. Năm 2023, qua rà soát gia đình anh Dình được UBND huyện Điện Biên Đông hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; Uỷ ban MTTQ huyện Điện Biên Đông hỗ trợ thêm 10 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để dựng căn nhà mới.

Anh Hờ A Dình chia sẻ: Từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, tôi đã vay mượn thêm anh em, người thân để xây dựng ngôi nhà kiên cố và khang trang hơn. Đến nay, ngôi nhà tôi đã hoàn thiện xong. Có ngôi nhà mới, gia đình tôi yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống và phấn đấu thoát nghèo.

Phạm Trung

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản