Đón Tết trong nhà đại đoàn kết

(Mặt trận) -Tết đang cận kề! Niềm vui như nhân lên khi tết này hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ đoàn tụ cùng gia đình trong những ngôi nhà mới khang trang do rất nhiều tấm lòng hảo tâm trên khắp cả nước hỗ trợ xây dựng.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Những công trình, phần việc giúp dân được hưởng lợi

Kinh nghiệm của MTTQ xã Xuân Sinh

MTTQ huyện Đông Sơn với việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Ngôi nhà mơ ước

Bà Tạ Thị Thơi, ở thôn Điền Long, xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa) lâu nay phải ở nhờ nhà của em trai. Hoàn cảnh neo đơn và chỉ làm nông, nên cuộc sống của bà còn khó khăn. Thấu hiểu tình cảnh của bà Thơi, năm 2020, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã hỗ trợ bà Thơi 50 triệu đồng để xây nhà. Nguồn kinh phí này từ nguồn tài trợ của Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh. 

Nhà đại đoàn kết của bà Tạ Thị Thơi, ở thôn Điền Long, xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). 

Biết bà Thơi xây nhà, người dân trong thôn, xã cũng giúp đỡ. Người có của góp của, người góp công. Người nhà bà Thơi góp thêm 50 triệu để xây ngôi nhà khang trang, vững chãi hơn. Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng nhà tài trợ và chính quyền địa phương đã nghiệm thu và trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Thơi. Ngồi trong căn nhà mới, bà Thơi xúc động bảo: "Tôi chưa bao giờ nghĩ có thể xây dựng cho mình một căn nhà mới, bởi thu nhập chỉ đủ sống qua ngày. Nay được các nhà hảo tâm, gia đình, hàng xóm giúp đỡ xây cho căn nhà trị giá 120 triệu đồng, tôi có chỗ ở riêng yên tâm làm ăn, tích góp để lo cho bản thân sau này".

Tương tự bà Thơi, bà Tống Thị Lĩnh, ở thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi) cũng được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết trong năm 2020. Căn nhà cấp 4 cũ kỹ của bà Lĩnh vốn đã xuống cấp trầm trọng. Hoàn cảnh gia đình bà lại khó khăn, nên khi nhận 50 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết từ nguồn tài trợ của CLB Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh, bà Lĩnh cùng với người thân đã đầu tư thêm để xây nhà. Có nhà mới khang trang, bà Lĩnh vui mừng khôn tả. Bà Lĩnh chia sẻ: "Căn nhà cũ hư hỏng, nên mỗi lần có bão là tôi phải qua nhà hàng xóm để tá túc. Giờ có nhà mới kiên cố gia đình tôi yên tâm hơn. Đây là năm đầu tiên tôi được đón Tết trong căn nhà khang trang như thế này".

Hỗ trợ hàng tỷ đồng

Để việc triển khai xây dựng "nhà đại đoàn kết" đúng đối tượng, góp phần giúp người nghèo có thêm điều kiện vươn lên, thì trước khi hỗ trợ xây dựng nhà, Mặt trận các cấp đã kiểm tra, xác minh kỹ lưỡng trên tinh thần hỗ trợ một cách khách quan, công bằng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ cho biết: Trong năm 2020, Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã nỗ lực vận động kinh phí để hỗ trợ xây mới 236 nhà đại đoàn kết và sửa chữa 81 nhà. Nhà nước, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ một phần, các hộ gia đình góp thêm để xây dựng nhà ở khang trang hơn. Trong quá trình kiểm tra, nếu thấy nhà nào chất lượng chưa đảm bảo, chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công khắc phục...

Theo Ủy viên Ban Chấp hành CLB Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh Trần Thị Hồng Hoa, sinh sống và làm việc ở TP.Hồ Chí Minh, nhưng các thành viên trong CLB vẫn luôn hướng về quê hương bằng nhiều hoạt động thiết thực như xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trao học bổng, tặng quà cho người nghèo... Năm 2020, thông qua Mặt trận các cấp, Tỉnh đoàn... CLB hỗ trợ cho người dân Quảng Ngãi trên 5 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều thành viên trong CLB còn trực tiếp đi hỗ trợ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

N.V

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản