Tin mới

Gia Tường, điểm sáng trong thực hiện công tác an sinh xã hội

(Mặt trận) -Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, nhiều năm qua, xã Gia Tường, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình luôn thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ người yếu thế với mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Ủy ban MTTQ thành phố Long Xuyên chăm lo đời sống Nhân dân

Gần dân, hiểu dân

Ủy ban MTTQ thị xã Duyên Hải (Trà Vinh): Lấy “Chăm lo đời sống cho Nhân dân” làm mục tiêu hoạt động

 MTTQ xã Gia Tường trao tặng xe lăn cho cựu chiến binh Hồ Trọng Thái, thôn Đầm Bái nhân dịp Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7. Ảnh: CTV

Đến thăm những gia đình mới được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng Nhà tình nghĩa ở xã Gia Tường, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của các thành viên trong gia đình khi được chuyển về sống trong những ngôi nhà mới khang trang.

Ngày nhận bàn giao ngôi nhà mới do Ủy ban MTTQ xã, các tổ chức, đoàn thể của địa phương và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, ông Đinh Văn Chanh, thôn Sơn Cao, xã Gia Tường không giấu nổi niềm vui. 

Ông Chanh xúc động: "Vợ mất do bệnh hiểm nghèo, một mình tôi phải bươn chải nuôi con bị bệnh thần kinh, thu nhập chính trông cậy vào mấy sào ruộng, cuộc sống thiếu thốn trăm bề. Nhiều năm nay, bố con tôi ở trong căn nhà chỉ rộng hơn 10m2, đã xuống cấp. Nay được các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ xây dựng ngôi nhà khang trang, gia đình tôi mừng lắm!".

Cũng như gia đình ông Chanh, gia đình bà Trần Thị Vẽ, thôn Công Luận, xã Gia Tường rất phấn khởi khi được hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Dù tuổi đã cao nhưng hiện tại bà Vẽ đang sống một mình, thần kinh không tốt nên mọi sinh hoạt phải nhờ họ hàng, người thân và hàng xóm giúp đỡ, cuộc sống hàng ngày chủ yếu nhờ nguồn trợ cấp bảo trợ xã hội. 

Trước đây bà sống trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp, dột nát. Với sự quyết tâm của gia đình và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, căn nhà cũ đã được sửa chữa, xây dựng lại kiên cố, với tổng kinh phí 52 triệu đồng, các tổ chức đoàn thể trong xã cùng anh em họ hàng đã hỗ trợ tiền, ngày công lao động giúp gia đình bà trong quá trình hoàn thiện căn nhà có diện tích hơn 50m2. Sau hơn 2 tháng thi công sửa chữa, đến tháng 6 vừa qua, ngôi nhà tình nghĩa của bà Vẽ cũng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Niềm vui càng được nhân lên khi trong ngày bàn giao nhà, ngoài số tiền hỗ trợ sửa chữa nhà ở, gia đình còn được trao tặng một cuốn sổ tiết kiệm trị giá 80 triệu đồng và một số vật dụng phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Bà Quách Thị Thạch, người thân của bà Trần Thị Vẽ chia sẻ: "Mặc dù còn nhiều khó khăn song đây là động lực to lớn giúp gia đình ổn định cuộc sống. Căn nhà nhỏ nhưng chứa đựng biết bao tình cảm của các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương, bà con làng xóm".

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, không riêng gia đình ông Chanh, bà Vẽ, từ năm 2016 đến nay, MTTQ xã Gia Tường đã vận động, kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ trên 2,3 tỷ đồng giúp đỡ cho 48 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách xây mới và sửa chữa nhà ở. 

Đồng chí Đặng Thị Tươi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Gia Tường cho biết: Ngoài công tác kêu gọi, vận động hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa, MTTQ xã còn trực tiếp tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đầy đủ các chính sách đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; thăm hỏi các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. 

Trong 6 tháng đầu năm, xã đã vận động, tiếp nhận và đã trao tặng 727 suất quà tổng trị giá gần 200 triệu đồng cho các hộ gặp khó khăn vào dịp Tết. Thăm hỏi và tặng quà cho hộ gia đình chính sách nhân kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7 với số tiền trên 270 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 1 Nhà tình nghĩa cho gia đình thuộc diện hộ nghèo với số tiền trên 50 triệu đồng.

Đối với trẻ em, vào Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu, UBND xã đều tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại các thôn, xóm. Đồng thời, thường xuyên rà soát, giúp đỡ những đối tượng lang thang, cơ nhỡ; triển khai thực hiện công tác trợ giúp xã hội, hỗ trợ, giới thiệu kịp thời những người tâm thần, không nơi nương tựa, người khuyết tật lang thang vào các Trung tâm Bảo trợ xã hội để nuôi dưỡng, chăm sóc.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm nay, các cuộc vận động quyên góp ủng hộ do chính quyền, Ủy ban MTTQ xã phát động đều nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của mọi tầng lớp nhân dân, nhà hảo tâm và doanh nghiệp trên địa bàn với tổng số tiền quyên góp lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Từ nguồn quyên góp này, địa phương có điều kiện thuận lợi, thực hiện hiệu quả việc giúp đỡ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. 

Đồng chí Đặng Thị Tươi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Gia Tường chia sẻ thêm: Nhằm tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ người nghèo, hàng năm, Ủy ban MTTQ xã đều phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo", triển khai mô hình "Vận động hộ già cả, neo đơn về ở với con, cháu để giảm hộ nghèo" với kế hoạch triển khai cụ thể. 

Bên cạnh đó, MTTQ xã thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, ban công tác mặt trận thôn, xóm tiến hành rà soát các đối tượng khó khăn, lên danh sách để có kế hoạch hỗ trợ, giới thiệu việc làm kịp thời…

Có thể thấy, với những nỗ lực trong thực hiện công tác an sinh xã hội của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Gia Tường cùng nhiều nhà hảo tâm, các đối tượng yếu thế trên địa bàn xã đã luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ để ổn cuộc sống, từ đó ổn định xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị của địa phương.

Mạnh Tuấn

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản