Tin mới

Hà Nội: Tiếp tục phát huy các nguồn lực hỗ trợ người nghèo

(Mặt trận) -Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, mặc dù Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 được triển khai trong bối cảnh kinh tế-xã hội của cả nước đang trong quá trình phục hồi, đời sống xã hội còn nhiều khó khăn, song Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 đến nay đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Vĩnh Long: Phát huy hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự

Tánh Linh (Bình Thuận): Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong các phong trào thi đua ở địa phương

Chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp thành phố Hà Nội bằng nhiều việc làm thiết thực

Tiếp nhận hơn 30 tỷ đồng tiền ủng hộ

Tính đến ngày 3.11.2022, Quỹ "Vì người nghèo" 3 cấp đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ với số tiền là hơn 66,4 tỷ đồng. Trong đó, cấp thành phố tiếp nhận đăng ký, ủng hộ gần 30,4 tỷ đồng (đã về Quỹ được hơn 16,3 tỷ đồng); Cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp nhận ủng hộ hơn 36 tỷ đồng.

Tại buổi lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội của Thành phố, có 129 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" Thành phố với số tổng số tiền 30,388 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp đăng ký và ủng hộ với số tiền lớn như: Tập đoàn Phenikaa 3 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam 2 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam 2 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam 2 tỷ đồng...

 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ở huyện Mỹ Đức

Đối với cấp quận, huyện, thị xã năm 2022 cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, sự phối hợp của chính quyền, việc vận động Quỹ "Vì người nghèo" ở nhiều địa phương được triển khai sớm và đạt kết quả cao như: Long Biên 3,6 tỷ đồng, Đống Đa 1,9 tỷ đồng, Nam Từ Liêm 1,7 tỷ đồng...

Với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực để giúp đỡ hộ nghèo, đặc biệt trong Tháng cao điểm "Vì người nghèo", Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã trích Quỹ "Vì người nghèo" và vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trích Quỹ "Vì người nghèo" và vận động doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất, kinh doanh cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 20 tỷ 706 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng; Chuyển 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương.

Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn các đồ dùng thiết yếu như: Bình lọc nước, bồn nước, ấm chén, nồi cơm điện, các khoá học tiếng anh, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ... trị giá trên 3,8 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ cấp huyện hỗ trợ xây dựng 302 nhà Đại đoàn kết trị giá 12,5 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 78 nhà trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ giống,vốn, vật tư sản xuất, phương tiện lao động cho 418 hộ trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ 254 người khám chữa bệnh với số tiền trên 400 triệu đồng; hỗ trợ 2.398 con em hộ nghèo đi học trị giá 1,9 tỷ đồng; tặng các suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 9,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây, sửa nhà đại đoàn kết, tặng xe đạp cho trẻ em nghèo, giúp khám chữa bệnh cho hộ nghèo... với tổng giá trị trên 625 triệu đồng.

Tiếp tục triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo”  

Tại Hội nghị giao ban đánh giá tiến độ triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" năm 2022, đại diện các quận, huyện đã báo cáo tiến độ triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 và kế hoạch tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ cấp Thành phố với cấp quận, huyện khi triển khai chương trình.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận các kết quả trong công tác vận động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" của MTTQ các cấp Thành phố. Đồng thời, đánh giá, nơi nào cấp ủy địa phương tích cực, quan tâm chỉ đạo thì nơi đó kết quả vận động Quỹ vì người nghèo được thực hiện tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, các địa phương cần tham khảo cách làm, các mô hình, phát huy nguồn lực từ địa phương hơn nữa để nâng cao quỹ nghèo của các quận, huyện, thị, chăm lo tốt cho người nghèo.

Cùng với đó, MTTQ các quận, huyện, thị cần mạnh dạn trong công tác tham mưu, báo cáo, đề xuất; chú trọng huy động đội ngũ cán bộ, công chức tham gia ủng hộ quỹ. Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, nếu huy động được 1 ngày lương của đội ngũ này thì kết quả của quỹ nghèo càng khả quan hơn nữa.

Cho rằng công tác chăm lo cho người nghèo là việc làm thường xuyên, quanh năm chứ không chỉ riêng tháng cao điểm, tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng nhấn mạnh yêu cầu phải phát huy hiệu quả và kiểm đếm được kết quả công tác chăm lo cho người nghèo trong tháng này.

Riêng về nội dung quy chế vận động, quản lý và sử dụng quỹ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố lưu ý các địa phương cần chú trọng khâu tổ chức thực hiện, quản lý sử dụng phải công khai minh bạch đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích, đảm bảo người nghèo đều được thụ hưởng.

Theo kế hoạch liên tịch số 07/KHLT-UBND-UBMTTQ, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022 được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 1.11 đến hết ngày 18.11.2022.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị các địa phương thực hiện đầy đủ, sáng tạo Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc theo kế hoạch liên tịch của UBND-UB MTTQ Thành phố; Mục tiêu 100% tổ dân phố, khu dân cư tổ chức ngày hội; 6 nội dung của phần hội cần sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền và phải đảm bảo an ninh, an toàn trong tổ chức ...

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố yêu cầu cần nâng chất, nâng tầm để ngày hội đại đoàn kết thực sự là ngày hội của nhân dân; gắn với công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch của Thành phố.

Vân Anh

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản