Tin mới

Hướng tới xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(Mặt trận) -Với bước chuyển mình mạnh mẽ, nhiều làng quê của tỉnh Hưng Yên đang nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng, chú trọng các tiêu chí đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu để mỗi làng, xã thực sự trở thành những miền quê đáng sống.

MTTQ huyện Trấn Yên góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh

Gia Lai: MTTQ huyện Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

Tuyên Quang: Nhân rộng mô hình Tổ tự quản bảo vệ môi trường

 Huyện Yên Mỹ đẩy mạnh xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu. Ảnh: Anh Tuấn.

Thôn Chiều Đông, xã Vĩnh Khúc (huyện Văn Giang) được chọn làm điểm trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu của huyện. Trong quá trình thực hiện, cấp ủy, chính quyền, Ban Công tác Mặt trận thôn đã luôn gương mẫu đi đầu cũng như luôn đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân lên trên hết. Nhờ đó, phong trào xây dựng NTM của địa phương đã nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của đông đảo bà con.

Ông Chu Xuân Đích - Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Chiều Đông cho biết, Ban Công tác Mặt trận đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong thôn cùng vào cuộc. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” để từ đó tạo ra sức lan tỏa trong xây dựng NTM. Nhờ sự đồng lòng của người dân, đến nay 100% trục đường thôn, đường liên thôn, đường nội đồng đều được cứng hóa, bê tông hóa và được trồng hoa cây xanh cũng như tổng vệ sinh sạch sẽ hàng tuần. Các tuyến đường trên đều do người dân đóng góp tiền của, ngày công để chỉnh trang, nâng cấp các hạng mục của thôn như tu sửa đình, xây dựng thiết chế văn hóa, chỉnh trang công trình phụ trợ, vệ sinh đường làng ngõ xóm... Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của thôn trong năm 2023 đạt 36 triệu đồng/người.

Ông Nguyễn Văn Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khúc cho biết, xác định việc xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên Đảng ủy đã có Nghị quyết chỉ đạo UBND xã và các tổ chức đoàn thể có các tiêu chí xây dựng NTM. Hoàn thành nhiệm vụ đó có vai trò quan trọng của MTTQ xã cũng như Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư trong tuyên truyền, vận động.

Còn tại huyện Yên Mỹ, trước đây, các tuyến đường thôn, đường ngõ xóm trên địa bàn xã Trung Hòa rất nhỏ hẹp nên việc đi lại, giao thương gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, chính quyền xã Trung Hòa đã ban hành kế hoạch hoạt động, xây dựng cơ chế, chính sách thực hiện, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Trong đó, MTTQ đóng vai trò nòng cốt trong việc bám sát từng cơ sở, đi sâu vào từng khu dân cư để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; tạo sự thống nhất, sự hưởng ứng nhiệt tình trong các tầng lớp nhân dân.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hòa (huyện Yên Mỹ) cho biết, sau khi có chủ trương làm đường giao thông nông thôn thì UBND xã đã cùng với MTTQ tổ chức các buổi họp dân ở các khu dân cư để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hiến đất, làm đường. Bà con đều bày tỏ sự phấn khởi và đã hiến gần 7.000m2 chỉ trong vòng 3 năm gần đây.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động có vai trò quan trọng, Ủy ban MTTQ xã Thanh Long (huyện Yên Mỹ) cũng đã phối hợp với các tổ chức thành viên để tiến hành các buổi họp dân. Từ đó, giúp bà con hiểu rõ chủ trương cũng như mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, đồng thời trực tiếp đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cũng như những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân khi đường xá được rộng mở.

Ông Chu Văn Phán - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Long cho biết, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở Thanh Long đang lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Những con đường mới sẽ giúp cho việc đi lại, giao thương của người dân được thuận lợi hơn. Đây là tiền đề quan trọng để đưa huyện Yên Mỹ tiếp tục vững bước xây dựng huyện NTM nâng cao trong thời gian tới.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên, MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xây dựng điển hình trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” nhằm củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sức mạnh góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM, đô thị văn minh mà tỉnh đã đề ra. Việc làm này cũng góp phần phát huy vai trò chủ trì hiệp thương của MTTQ các cấp trong việc phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Bên cạnh đó, phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; vận động các tầng lớp nhân dân hiến công, hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi; bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

N.Phương 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản