Tin mới

Khi lòng dân đã thuận

(Mặt trận) -Những tháng đầu năm 2023, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã huy động cả hệ thống chính trị, cùng với Nhân dân dồn sức thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2023 theo kế hoạch của tỉnh và huyện đề ra.

MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Bến Tre thi đua chào mừng Đại hội X MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ủy ban MTTQ phường Vạn An chung tay xây dựng đô thị văn minh

Quảng Trị: Nâng cao vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp

 Ngõ xóm thôn Phú Thọ, xã Hà Lai được mở rộng khang trang, sạch đẹp.

Với quan điểm vận động Nhân dân hiến đất xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là định hướng quan trọng, nhiệm vụ trọng tâm, tạo tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã Hà Lai trở thành xã kiểu mẫu trong tương lai. Theo đó xã đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Hà Trung về “Tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy đối với vận động Nhân dân hiến đất mở đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện”. Với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, việc vận động Nhân dân hiến đất làm đường giao thông đã nhận được sự đồng thuận cao và có sức lan tỏa sâu rộng. Điển hình như hộ gia đình ông Bùi Xuân Hải và 4 hộ dân ở thôn Phú Thọ đã đóng góp 100 triệu đồng, hiến 25m2 đất, công lao động, xây dựng rãnh thoát nước, chỉnh trang tường rào, mở rộng đường ngõ xóm dài hơn 100m...

...từ năm 2016 đến nay, toàn xã đã huy động được hơn 308 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó nguồn vốn Nhân dân đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, xây mới, chỉnh trang nhà cửa hơn 278,7 tỷ đồng. Ngoài ra, địa phương đã huy động hàng nghìn ngày công, vận động 142 hộ dân hiến 7.070m2 đất nông nghiệp làm đường giao thông, đường nội đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Hà Lai Nguyễn Thanh Tùng cho biết, với sự đồng thuận của Nhân dân, từ năm 2016 đến nay, toàn xã đã huy động được hơn 308 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó nguồn vốn Nhân dân đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, xây mới, chỉnh trang nhà cửa hơn 278,7 tỷ đồng. Ngoài ra, địa phương đã huy động hàng nghìn ngày công, vận động 142 hộ dân hiến 7.070m2 đất nông nghiệp làm đường giao thông, đường nội đồng. Với hệ thống hạ tầng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao cùng nhiều thay đổi tích cực, tháng 12-2021 xã Hà Lai đã được công nhận xã NTM nâng cao; phấn đấu đến cuối năm 2023 hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Trong những ngày qua, xã Hà Bắc đã và đang vận động Nhân dân hiến đất mở rộng tuyến đường từ 4m lên 6m với chiều dài gần 700m từ thôn Đà Sơn đi xã Hà Giang. Ông Nguyễn Hồng Quân, người dân trong thôn, cho biết: Nhận thức được việc hiến đất mở rộng đường giao thông là xây dựng cho cộng đồng và cho chính bản thân gia đình mình, nên nhiều người dân trong thôn Đà Sơn đã đồng thuận và tích cực sẵn sàng chặt cây, nhường đất, phá bỏ tường rào, công trình để làm đường giao thông...

Với sự đồng thuận của người dân, chỉ trong một thời gian ngắn, xã Hà Bắc đã vận động được 21 hộ hiến đất mở rộng đường, với diện tích 556m2.

Với sự đồng thuận của người dân, chỉ trong một thời gian ngắn, xã Hà Bắc đã vận động được 21 hộ hiến đất mở rộng đường, với diện tích 556m2. Bên cạnh sự đồng thuận hiến đất, nhiều hộ dân thôn Đà Sơn còn tự nguyện tháo dỡ công trình, tường rào và công trình phụ để hiến đất mở rộng đường, với tổng tường rào người dân tự tháo dỡ là 481m2.

Về xã Hà Thái những ngày này, điều dễ dàng nhận thấy là bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc với những tuyến đường giao thông rộng rãi, sạch đẹp. Bác Vũ Ngọc Liên, đảng viên 55 năm tuổi Đảng, ở thôn Thái Hòa, cho biết: “Tôi luôn xác định, là người đảng viên trước hết phải gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành, vận động người thân trong gia đình và Nhân dân chấp hành mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Do vậy, khi địa phương có chủ trương mở rộng đường giao thông, tôi đã tự nguyện phá dỡ tường rào và hiến 30m2 đất. Với vai trò chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn, tôi đã trực tiếp đi đến từng hộ dân trong thôn để vận động bà con chung tay, góp sức xây dựng NTM”.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hà Thái Nguyễn Đình Nghĩa, so với thời kỳ đầu xây dựng NTM, mọi thứ thuận lợi hơn do bà con không còn tư tưởng ỷ lại, hiểu rõ tất cả những gì mình làm là vì lợi ích chính mình. Hơn nữa, thực tế cho thấy chương trình xây dựng NTM đã phát huy hiệu quả tích cực nên Nhân dân đồng thuận và cùng nhau thực hiện. Cùng với việc hiến đất, mở rộng đường, bà con trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường trong thôn, đăng ký sử dụng dịch vụ thu gom rác thải, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đây là cơ sở để Hà Thái “cán đích” xã NTM nâng cao năm 2025.

Sau 1 năm triển khai Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy, toàn huyện đã có 512 hộ dân hiến gần 18.000m2 đất. Việc tự nguyện hiến đất của người dân đã góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Không chỉ riêng các xã Hà Lai, Hà Bắc, Hà Thái, phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội. Hàng ngày trên khắp các thôn, xóm tiếp tục có nhiều tuyến đường bê tông mới rộng hơn, đẹp hơn được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Sau 1 năm triển khai Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy, toàn huyện đã có 512 hộ dân hiến gần 18.000m2 đất. Việc tự nguyện hiến đất của người dân đã góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đồng chí Vũ Đình Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hà Trung, cho biết: Để tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong Nhân dân và việc hiến đất trở thành một phong trào tiêu biểu, sôi nổi, thời gian qua huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp Nhân dân, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đồng thời, các cấp, ngành trong huyện luôn tích cực, chủ động đi sâu vào từng khu dân cư để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, từ đó có phương pháp tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất, hưởng ứng nhiệt tình từ Nhân dân, để mỗi người tự giác, tự nguyện hiến đất, góp công, góp sức chỉnh trang đường làng, ngõ xóm tạo diện mạo mới cho quê hương, hoàn thành các tiêu chí huyện NTM trong năm 2023.

Phan Nga

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản