Tin mới

Lai Châu: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(Mặt trận) -Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực, kịp thời, chung sức phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Dựa vào sức dân xây dựng nông thôn mới

Khơi dậy sức dân trong xây dựng những vùng quê đáng sống

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tư Nghĩa hướng mạnh về cơ sở

Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Tam Đường trao hỗ trợ cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Sơn Bình bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Xác định việc tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, ngay từ đầu năm 2020, Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tham gia giám sát các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tại gia đình. Đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức có liên quan thực hiện trên 1.500 buổi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu dân cư bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, tờ gấp đến các hộ dân, phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ghi âm phát trên hệ thống loa cố định và loa di động... Qua công tác tuyên truyền, vận động đến nay đa số Nhân dân đã hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, biết cách tự phòng, chống và đồng hành cùng Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ra lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Kiều Anh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Với tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ra lời kêu gọi, Ủy ban MTTQ các cấp đã đón nhận được nhiều nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng hảo tâm của hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân đóng góp tiền và hiện vật hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Những món quà dù lớn hay nhỏ đều thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh phân bổ các nguồn ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng nội dung và đối tượng hỗ trợ, đồng thời thực hiện giám sát việc sử dụng nguồn ủng hộ đảm bảo đạt hiệu quả cao.

Kết quả đến ngày 19/4, toàn tỉnh đã có 668 tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ trên 4.232 triệu đồng tiền mặt và nhiều phương tiện, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm có giá trị trên 600 triệu đồng (gồm 1 bồn khử khuẩn, 140 mặt nạ chắn giọt bắn, 12.650 chiếc khẩu trang, 442 chai dung dịch rửa tay, 12.063 kg gạo; 5.148 kg rau, củ, quả; 3.980 quả trứng cùng nhiều thực phẩm thiết yếu khác như thịt, cá, bánh, mắm, muối, đường, sữa, mì tôm...). Được biết còn có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ trực tiếp cho các cơ sở y tế, cơ sở cách ly, chốt kiểm dịch và tham gia ủng hộ qua hệ thống tin nhắn. Với kết quả đó đã minh chứng tinh thần đoàn kết, yêu nước thương nòi của Nhân dân ta, cũng như thể hiện sự đồng lòng, tin tưởng vào các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 mà Nhà nước đang triển khai.

Tam Đường là một trong những địa phương phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Giàng A Thanh - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Tam Đường cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tam Đường đã chỉ đạo các Ban Công tác Mặt trận phối hợp với các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn truyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn huyện; chỉ đạo cơ sở hội đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch và các biện pháp phòng bệnh, cung cấp chính xác, kịp thời các thông tin cho hội viên và Nhân dân, tránh gây hoang mang trong xã hội. Qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, góp phần ngăn ngừa, kiềm chế hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh. 

Tính đến ngày 17/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tam Đường phối hợp với các tổ chức thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, doanh nghiệp, Nhân dân tham gia ủng hộ được hơn 368 triệu đồng tiền mặt, 2.129 kg thóc, 2.766,5 kg gạo, hơn 1.000 quả trứng và các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá khoảng 149.197.500 đồng. Toàn bộ các nhu yếu phẩm trên đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tam Đường chuyển xuống Trung tâm Y tế huyện để phân bổ cho các trung tâm cách ly và các chốt, trạm kiểm dịch Covid-19 và hỗ trợ các hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở các xã.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, thời gian tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả; tiếp tục triển khai vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân tham gia ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức phân bổ nguồn ủng hộ kịp thời cho các cơ sở y tế, các lực lượng tham gia phòng chống dịch, xem xét hỗ trợ các đối tượng hộ nghèo.

Với những việc làm kịp thời, ý nghĩa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực để góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 H.T

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản