Tin mới

Lan tỏa phong trào "Ngày thứ bảy sạch"

(Mặt trận) -Với mong muốn góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, phong trào "Ngày thứ bảy sạch" do các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình phát động đã tạo sức lan tỏa rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

MTTQ các cấp huyện Bến Lức đẩy mạnh các cuộc vận đông, các phong trào thi đua yêu nước

Châu Thành: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Hướng tới xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Hội viên, phụ nữ huyện Kim Sơn ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng phong trào "Ngày thứ bảy sạch". 

Đồng chí Lại Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Ninh Bình cho biết: Với quan điểm chỉ có thay đổi về nhận thức thì mới có hành động tích cực, các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường đã được các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh thực hiện thông qua nhiều hình thức: Tuyên truyền trực quan, panô, băng rôn, phát hàng nghìn tờ rơi, phát làn nhựa, túi tái chế cho người dân hay tổ chức các cuộc thi, cổ động về bảo vệ môi trường... Qua đó, đã chuyển tải sinh động những thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường đến người dân.

Đặc biệt, thời gian qua việc triển khai phong trào "Ngày thứ bảy sạch" đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của đông đảo hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn tỉnh. Hội viên, phụ nữ các địa phương, đơn vị ra quân dọn vệ sinh môi trường, trồng cây tại các trục đường chính trên địa bàn và các cơ quan, đơn vị, trường học, cải tạo các điểm đen về rác thải...

Chị Nguyễn Thị Sơn, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Đông Thành, xã Trường Yên (Hoa Lư) chia sẻ: "Sau khi được Hội Phụ nữ xã phổ biến, quán triệt mục đích, ý nghĩa của phong trào Ngày thứ bảy sạch, chị em trong chi hội đều tích cực hưởng ứng tham gia. Theo tôi, để bảo vệ môi trường ngoài việc không vứt rác bừa bãi, hạn chế dùng sản phẩm nhựa... thì mọi người còn phải nâng cao ý thức về giữ gìn môi trường sống".

Thông qua phong trào Ngày thứ bảy sạch, các cấp Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư còn triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như: Tiết kiệm từ thu gom phế liệu, phụ nữ chống rác thải nhựa, sử dụng làn nhựa khi đi chợ, phân loại rác thải tại hộ ra đình, sử dụng men vi sinh trong xử lý rác thải, thực hiện mô hình "10 phút từ nhà ra ngõ"...

Theo đánh giá của đồng chí Phạm Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoa Lư: "Thời gian qua, phong trào Ngày thứ bảy sạch được các cấp Hội tổ chức đều đặn và rộng khắp, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của hội viên, phụ nữ và người dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... trên địa bàn tỉnh trong giữ gìn, bảo vệ môi trường và thực hiện nếp sống văn minh đô thị".

 Mô hình "10 phút từ nhà ra ngõ"  của Hội LHPN huyện Hoa Lư góp phần bảo vệ môi trường.

Cứ đến thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, nhiều hội viên, phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, cựu chiến binh cùng đông đảo người dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Sơn lại ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các tuyến đường chính, khu vực đông dân cư, trường học, chợ, cải tạo "điểm đen" về môi trường; bóc xóa các quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan... với mong muốn góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân trên địa bàn huyện trong việc chung tay bảo vệ môi trường. 

Đồng chí Trần Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Sơn cho biết: Phong trào Ngày thứ bảy sạch không đơn thuần là việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường mà mục tiêu hướng đến là nâng cao ý thức của người dân. Để có được kết quả đó, Hội LHPN huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; giữ vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn... từ đó, từng bước xây dựng, hình thành lối sống có trách nhiệm hơn với môi trường.

Từ năm 2016 đến nay, hưởng ứng phòng trào "Ngày thứ bảy sạch" các cấp Hội Phụ nữ trong toàn huyện đã trao tặng 1.053 làn nhựa, thùng rác; tổ chức ra quân bảo vệ môi trường, trồng mới trên 125 km đường hoa, lắp đặt 1.081 bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng…

Không riêng huyện Hoa Lư hay Kim Sơn, phong trào "Ngày thứ bảy sạch" được hội viên, phụ nữ và nhân dân trong toàn tỉnh hưởng ứng tích cực. Hình ảnh hội viên, phụ nữ cần mẫn trên khắp các tuyến đường để nhặt túi nylon, rác thải trong sinh hoạt, bao bì vật tư nông nghiệp... tập kết về điểm xử lý, tiêu hủy theo quy định đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với người dân và có sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các huyện, thành phố trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều chương trình để hưởng ứng Ngày thứ bảy sạch, Ngày Chủ nhật xanh, thu gom hàng chục tấn rác thải và trồng hàng nghìn cây xanh, tổ chức trên 50 buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường. Bằng những hành động cụ thể, các cấp Hội Phụ nữ đã và đang thể hiện trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường.

Bài, ảnh: Tuấn Mạnh

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản