Tin mới

Long An: Phát huy sức mạnh toàn dân trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động

(Mặt trận) -Đổi mới phương thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở được các cấp MTTQ Việt Nam trong tỉnh Long An quan tâm thực hiện. Qua đó, huy động và tập hợp được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Khánh Hòa: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Phú Yên: Quyết tâm xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo

MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Bến Tre thi đua chào mừng Đại hội X MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029

Tập hợp sức mạnh toàn dân

Thời gian qua, các cấp MTTQ Việt Nam trong tỉnh chú trọng đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, quan tâm nắm bắt, tập hợp ý kiến, phản ánh của nhân dân thông qua các hội nghị giao ban, sinh hoạt chi, tổ, hội, các buổi tiếp xúc cử tri. Các kiến nghị của nhân dân được tổng hợp, kịp thời chuyển đến cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng xem xét, giải quyết ngay tại cơ sở. Qua đó, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

 Qua tuyên truyền, vận động, người dân tích cực góp nguồn lực, ngày công lao động xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn

Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An Đỗ Thanh Hùng thông tin: “Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được các cấp MTTQ Việt Nam trong tỉnh quan tâm phối hợp thực hiện. Nổi bật là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân nhận thức về tầm quan trọng của cuộc vận động và tích cực đóng góp nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Ngoài tích cực tham gia thu gom, xử lý rác đúng nơi quy định nhằm bảo vệ môi trường, từ đầu năm 2024 đến nay, người dân còn đóng góp sửa chữa, giặm vá, nâng cấp, bêtông hóa đường giao thông nông thôn, đường liên ấp; xây dựng 8 cầu nông thôn; hiến 2.430m2 đất, góp 530 ngày công lao động; trồng 1.000 cây xanh; lắp đặt 206 bóng đèn năng lượng mặt trời, 700 trụ cờ,... với tổng kinh phí hơn 53 tỉ đồng”.

Năm 2024, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát động mô hình Mỗi khu dân cư 1 công trình trên phạm vi toàn tỉnh nhằm chào mừng đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp. Đến nay, toàn tỉnh có 996/996 công trình mang lại hiệu quả thiết thực, được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Cùng với đó, công tác giám sát, phản biện xã hội được MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp các tổ chức thành viên thực hiện thường xuyên, góp phần xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Nâng cao đời sống người dân

 Công tác chăm lo nhà ở cho người dân được các cấp MTTQ Việt Nam trong tỉnh quan tâm

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc, các cấp MTTQ Việt Nam trong tỉnh kết nối và lan tỏa những tấm lòng nhân ái đến người nghèo, tiếp thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống. 6 tháng đầu năm 2024, các cấp MTTQ Việt Nam trong tỉnh vận động Quỹ Vì người nghèo” được hơn 19,4 tỉ đồng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 125 căn nhà Đại đoàn kết với số tiền hơn 3,9 tỉ đồng. MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh vận động, tiếp nhận và tổ chức trao tặng hơn 73.000 phần quà, 1.675kg gạo, 171 thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ 61 trường hợp phát triển kinh tế, 67 trường hợp gặp khó khăn, bệnh đột xuất, 9 trường hợp bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ 59 con giống giúp người dân thoát nghèo. Các hoạt động được thực hiện với kinh phí hơn 44,1 tỉ đồng.

Ông Trần Văn Thoàn (xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Vợ tôi bị bệnh nan y, qua đời cách nay không lâu. Nhờ UBMTTQ Việt Nam xã thường xuyên thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ tiền nên tôi có điều kiện xây dựng được nhà ở kiên cố, từ đó an tâm lao động để nuôi 2 con đang tuổi ăn, tuổi lớn”.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục chọn làm khâu đột phá trong năm 2024. Các mô hình hiệu quả được MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh nhân rộng, triển khai gắn với đề án, kế hoạch phát triển thị trường trong nước. UBMTTQ Việt Nam tỉnh tham mưu tổng kết cuộc thi video clip “Mỗi xã một sản phẩm OCOP gắn với các hoạt động xây dựng nông thôn mới”; đồng thời, phối hợp các tổ chức thành viên, các ngành có liên quan tập trung tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng. Các cấp MTTQ Việt Nam trong tỉnh phối hợp duy trì tổ chức các phiên chợ hàng Việt; vận động doanh nghiệp nâng cao chất lượng, giảm giá thành và tăng cường quảng bá sản phẩm nhằm thu hút người tiêu dùng sử dụng hàng Việt Nam chất lượng cao.

Ông Đỗ Thanh Hùng cho biết: “Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tiếp tục phối hợp các ngành triển khai, thực hiện các chương trình liên tịch đã ký kết. Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân tích cực tham gia thực hiện các phong trào: Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; Cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư; Phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và phòng, chống mua bán người; Toàn dân tham gia bảo hiểm y tế; Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường;... Các phong trào huy động hàng ngàn lượt đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tham gia cùng lực lượng nòng cốt ở cơ sở triển khai nhiều biện pháp giữ gìn an ninh, trật tự tại chỗ theo phương châm “4 tự” (tự phòng, tự quản, tự hòa, tự bảo vệ).

Những kết quả đã đạt cho thấy, các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước do các cấp MTTQ Việt Nam trong tỉnh phát động đã tập hợp, huy động sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương. Hoạt động an sinh xã hội tiếp tục được chú trọng, góp phần giúp người dân có thêm động lực vươn lên, ổn định cuộc sống./.

V.V

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản