Tin mới

Long An thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

(Mặt trận) -Bằng nhiều cách làm hay, mô hình thiết thực, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp tỉnh Long An đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác chăm lo hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn,… qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

MTTQ các cấp huyện Bến Lức đẩy mạnh các cuộc vận đông, các phong trào thi đua yêu nước

Châu Thành: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Hướng tới xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

 UBMTTQ Việt Nam thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa hỗ trợ vốn chăn nuôi và buôn bán nhỏ cho 7 hộ nghèo, cận nghèo

Nhiều mô hình, cách làm hay từ cơ sở

Hàng năm, UBMTTQ Việt Nam thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa phối hợp UBND thị trấn và các đoàn thể rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo. Qua đó, tổng hợp và chọn ra các hộ để hỗ trợ vốn chăn nuôi, buôn bán; đồng thời, vận động mạnh thường quân giúp đỡ. Thị trấn Hiệp Hòa hiện còn 8 hộ nghèo và 51 hộ cận nghèo.

Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Hiệp Hòa - Nguyễn Như Ngọc, năm 2022, MTTQ thị trấn thực hiện mô hình “Đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo, xây dựng đô thị văn minh”, đã hỗ trợ vốn chăn nuôi và buôn bán nhỏ cho 7 hộ nghèo, cận nghèo, mỗi hộ 3 triệu đồng. Mô hình này ra đời nhằm giúp đỡ các hộ có điều kiện ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, không bắt buộc những hộ được hỗ trợ phải xóa hộ nghèo và cận nghèo vào cuối năm. Để nguồn vốn hỗ trợ phát huy hiệu quả, MTTQ thị trấn còn phối hợp Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cán bộ khuyến nông thị trấn tập huấn chuyển giao kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ.

Song song đó, từ tháng 6 đến 12/2022, UBMTTQ Việt Nam thị trấn phối hợp công an và các tổ chức chính trị- xã hội thị trấn thực hiện chương trình “Vì an sinh xã hội”. Theo đó, ngày 1 hàng tháng, 10 hộ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật trên địa bàn thị trấn được nhận 20kg gạo/hộ.

Cũng theo bà Như Ngọc, hàng năm, MTTQ thị trấn phối hợp Ban điều hành giảm nghèo, các ban, ngành, đoàn thể thị trấn vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết và khi gặp khó khăn đột xuất. Đồng thời, MTTQ thị trấn thực hiện tốt công tác giám sát việc thực hiện các chính sách liên quan đến hộ nghèo, cận nghèo.

Đề xuất xây dựng mới và hỗ trợ sửa chữa nhà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; hỗ trợ vốn sản xuất; trao tặng tiền cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; duy trì hỗ trợ hàng tháng cho hộ già, neo đơn, khó khăn,… là các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của của UBMTTQ Việt Nam xã Long Thuận, huyện Thủ Thừa.

Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Long Thuận - Nguyễn Thanh Vũ, thời gian qua, từ những chương trình hỗ trợ, nhiều hộ đã vươn lên ổn định cuộc sống. Nổi bật là trường hợp của vợ chồng anh Lê Hoàng Phụng (ấp 1, xã Long Thuận), cả 2 người đều bị khuyết tật ở chân. Trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã nhưng từ khi được xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ vốn để buôn bán nhỏ và chăn nuôi, gia đình đã vươn lên thoát nghèo vào năm 2021.

Huy động mọi nguồn lực

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Thủ Thừa – Trần Thị Tím, cho biết: Thời gian qua, việc đẩy mạnh thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, cận nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của MTTQ các cấp trên địa bàn huyện. Sau giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Quỹ Vì người nghèo từ huyện đến cơ sở đã vận động, ủng hộ trên 1,2 tỉ đồng thông qua phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo; vận động xây dựng, sửa chữa 102 căn nhà Đại đoàn kết với số tiền trên 4,4 tỉ đồng; hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, chi phí điều trị bệnh, giúp đỡ học sinh khó khăn, tặng thẻ bảo hiểm y tế, vận động tặng 24.823 phần quà, trên 400 tấn gạo với tổng kinh phí trên 4,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, thực hiện công tác hỗ trợ giảm nghèo bền vững, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Thủ Thừa còn triển khai 15 mô hình, với số tiền hỗ trợ 287 triệu đồng: Tổ nuôi ếch giống; hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về con giống để phát triển kinh tế; hỗ trợ vốn mua phế liệu;… Qua thực hiện, có 85 hộ tham gia mô hình, hiện đã thoát nghèo 32/85 hộ. Các mô hình bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, qua đó, phát huy vai trò của MTTQ trong công tác giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tại TP.Tân An, công tác vận động chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được UBMTTQ Việt Nam 2 cấp và các tổ chức thành viên tập trung chỉ đạo và triển khai, thực hiện. Theo đó, UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An chủ trì, phối hợp UBND thành phố xây dựng mô hình Các tổ chức, cơ quan, đơn vị thành phố nhận giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo, hộ cận nghèo thoát cận nghèo giai đoạn 2017 - 2020 và 2020 - 2025. Đến nay, nhiều cơ quan, đơn vị đổi mới phương thức vận động, tổ chức đối thoại với hộ nghèo để tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng, vận động thay đổi tư tưởng trông chờ, ỷ lại để quyết tâm vươn lên thoát nghèo; thực hiện hiệp thương với các tổ chức thành viên tham gia hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất cho hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Sau giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam TP.Tân An, nhiệm kỳ 2019 - 2024, đã vận động Quỹ Vì người nghèo 2 cấp được 3,1 tỉ đồng; xây dựng, sửa chữa 80 căn nhà Đại đoàn kết với số tiền trên 2,5 tỉ đồng; vận động 31.510 phần quà, trị giá 10,4 tỉ đồng nhằm chăm lo tết cho người nghèo, hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế;… Ngoài ra, UBMTTQ TP.Tân An còn tích cực vận động, tiếp nhận, cứu trợ người dân khắc phục thiệt hại do thiên tai bão, lũ, hạn, xâm nhập mặn kịp thời, qua đó, hỗ trợ người dân trong và ngoài tỉnh với số tiền trên 1,2 tỉ đồng.

Thông tin từ UBMTTQ Việt Nam tỉnh, sau giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Long An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trên 105,2 tỉ đồng; xây dựng mới 1.633 căn và sửa chữa 157 căn nhà Đại đoàn kết với số tiền trên 84,7 tỉ đồng; hỗ trợ phát triển kinh tế cho 990 trường hợp, giúp đỡ 3.951 học sinh và hỗ trợ điều trị cho 565 trường hợp bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, MTTQ các cấp còn tập trung triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình Giảm nghèo bền vững ở tất cả các đơn vị cấp xã. Mỗi năm, UBMTTQ Việt Nam cấp xã nhận giúp ít nhất 1 hộ nghèo thoát nghèo./.

Hoài An

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản