Tin mới

Mặt trận Hà Nội phát huy vai trò nòng cốt chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo

(Mặt trận) -Ngày 7/1, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ 8, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội khoá 17; tổng kết công tác Mặt trận năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị, về phía lãnh đạo Trung ương có các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong;

Ấm tình đoàn kết

Lai Châu: Kết nối tiêu dùng hàng Việt ở vùng cao

Lâm Thao: Chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

Nhiều hoạt động sáng tạo được triển khai

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 tác động mạnh đến tình hình kinh tế và đời sống của nhân dân cả nước. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, cùng với sự hỗ trợ tích cực, nghĩa tình và trách nhiệm của các bộ ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước, thành phố Hà Nội đã từng bước kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Về cơ bản, thành phố vẫn đạt được những chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra. An sinh xã hội, đời sống của nhân dân được bảo đảm; quốc phòng an ninh được giữ vững…

Trong những thành tích đó, có sự đóng góp không nhỏ của MTTQ, các tổ chức thành viên Mặt trận các cấp. Trong năm qua, Mặt trận các cấp thành phố đã làm tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động; nhất là tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng chống dịch; chăm lo Tết cho người nghèo…

“Năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.582,31 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là 825,1 tỷ đồng, tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá 757,21 tỷ đồng, 180 tấn hàng hóa  do các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn, Lạng Sơn ủng hộ.

Về công tác hỗ trợ phòng, chống dịch, MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã hỗ trợ công tác phòng chống dịch với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.011 tỷ đồng. 

Nhiều hoạt động sáng tạo, chưa từng có tiền lệ do Mặt trận các cấp triển khai đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, được dư luận nhân dân đánh giá cao, như: Mô hình “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá hơn 10,6 tỷ đồng  tới những người có hoàn cảnh khó khăn;…Đồng thời triển khai chương trình “Đoàn kết chống dịch”, công bố số điện thoại đường dây nóng của MTTQ Việt Nam thành phố, MTTQ 30 quận, huyện, thị xã và Fanpage “Đoàn kết chống dịch”...”, bà Nguyễn Lan Hương chia sẻ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố ra Lời kêu gọi và tổ chức Lễ phát động ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Đến ngày 10/12, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tiếp nhận ủng hộ trên 13 tỷ đồng tiền mặt và các thiết bị học trực tuyến trị giá hàng chục tỷ đồng; đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng 7.790 thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Tập trung cho tết Nhâm Dần

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đánh giá năm 2021, MTTQ thành phố Hà Nội đã chủ động, tích cực, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm triển khai thực hiện tốt 5 nội dung Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, thời gian tới, MTTQ Việt Nam thành phố cần chủ động nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác phòng, chống dịch, trọng tâm là thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, chủ động lên các phương án, kịch bản phòng, chống dịch một cách linh hoạt, khoa học, hiệu quả góp phần khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội; Xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nhâm Dần năm 2022, chăm lo các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư. Bên cạnh đó, MTTQ thành phố Hà Nội cần tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức và chất lượng giám sát, phản biện xã hội; cần quan tâm đến phương thức giám sát, quan tâm tới việc khảo sát lấy ý kiến của người dân đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh biểu dương những thành tích mà Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã đạt được trong năm 2021; đồng thời nhấn mạnh trong năm 2022, MTTQ thành phố cần thực hiện chủ đề công tác của thành phố Hà Nội năm 2022 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; tiếp tục củng cố xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội để tập hợp được người dân và toàn thể tổ chức chính trị cùng vào cuộc với sự phát triển chung của thành phố.

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố và 10 Chương trình công tác của Thành ủy khóa XVII; đổi mới các hình thức tổ chức tuyên truyền, vận động phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hướng mạnh về cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai các hoạt động, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân..

.Trước mắt, Xuân Nhân Dần đang đến gần, MTTQ các cấp thành phố cần phát huy vai trò nòng cốt trong công tác chăm lo, hỗ trợ cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau".

Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng rằng, trong năm 2022, MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố sẽ tiếp tục năng động, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, góp phần tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn để Thủ đô có bước đột phá mới, phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn, xứng đáng là “Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình”.

Nhân dịp này, UBTƯ MTTQ Việt Nam, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã tặng Cờ thi đua, Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận.

N.Phượng

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản