Tin mới

Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố Hà Nội: Cầu nối bền chặt giữa Đảng với nhân dân

(Mặt trận) -Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, MTTQ Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói riêng, đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy.

Đồng sức, đồng lòng, xây dựng quê hương Vĩnh Linh giàu đẹp

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc xã Ngọk Tem trong xây dựng xã nông thôn mới

Ủy ban MTTQ huyện Càng Long: Thực hiện thắng lợi Nghị quyết nhiệm kỳ

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận Đống Đa. Ảnh: Phương Hiền

 Luôn hướng về người dân

Sinh thời, đại đoàn kết toàn dân là tư tưởng chủ đạo xuyên suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Như Người đã nhắc nhở, “chúng ta phải lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh, giữ gìn dân tộc và bảo vệ nước nhà”. Tư tưởng này mang ý nghĩa chiến lược, góp phần quan trọng trong mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Trong đó, MTTQ Việt Nam vẫn là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Chính sách Mặt trận là một chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là một công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng...” và hoạt động Mặt trận luôn phải thể hiện nguyên tắc "Trên vì nước, dưới vì nhà, một là ích nước, hai là lợi dân". Người cũng coi công tác cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Nói tới cán bộ Mặt trận là nói tới người đi “xây dựng” khối đoàn kết, là hạt nhân đoàn kết.

Trong suốt những năm qua, MTTQ Việt Nam đã triển khai hàng loạt hoạt động mang tính xã hội thiết thực, vì cộng đồng, vì dân, vì nước. Tại Hà Nội, thời gian qua, MTTQ TP Hà Nội và các tổ chức thành viên luôn khẳng định vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình, là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối bền chặt giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân. Trong đó, điển hình là luôn hướng về người dân, hỗ trợ kịp thời những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế bằng các quỹ “Vì người nghèo”, những ngôi nhà đại đoàn kết…

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, MTTQ các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao tinh thần tự giác, chủ động của người dân; huy động các nguồn lực, các phương tiện phòng hộ để tặng miễn phí cho người dân. Chỉ tính riêng năm 2021, MTTQ Việt Nam các cấp TP đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.011 tỷ đồng.

Tạo sự đồng thuận xã hội

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Anh Tuấn, Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng Quy chế và tổ chức phản biện xã hội. Từ đầu năm 2022 đến nay, MTTQ TP đã tổ chức bốn hội nghị phản biện xã hội cho các dự thảo Nghị quyết của HĐND TP đang được người dân quan tâm như Đề án “Xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”; quy định một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của TP...

Các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 94 hội nghị phản biện xã hội, nội dung tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, dự thảo Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Các xã, phường, thị trấn đã tổ chức 735 hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội và các chuyên đề liên quan đến quyền và lợi ích của Nhân dân ở địa phương.

Đồng thời, với hoạt động phản biện xã hội, hoạt động kiểm tra, giám sát, cũng được Mặt trận các cấp tích cực triển khai. MTTQ TP đã chủ động lựa chọn giám sát những vấn đề khó, được người dân quan tâm, như giám sát về quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn; công tác triển khai lấy phiếu đánh giá sự hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới...

MTTQ cấp huyện, xã đã chủ trì và tổ chức 1.680 đoàn giám sát. Các Ban Thanh tra Nhân dân đã thực hiện giám sát 4.956 vụ việc, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tham gia giám sát 2.594 công trình, dự án. Ngoài ra, Ban Thanh tra Nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng còn phối hợp giám sát trên các lĩnh vực: Quản lý trật tự xây dựng (3.172 vụ), quản lý đất đai (858 vụ), thực hiện dân chủ ở cơ sở (1.519 vụ) và 494 vụ việc ở các lĩnh vực khác.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ TP tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, tập trung vào những vấn đề người dân quan tâm. Chính việc việc phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện, đồng hành cùng người dân đã tạo thêm sự tin tưởng; kịp thời giải quyết những vướng mắc để tạo sự đồng thuận xã hội và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các công tác khác của TP.

Phương Hiền

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản