Tin mới

Mặt trận Tổ quốc huyện Đồng Phú phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới

(Mặt trận) -Với vai trò tập hợp, vận động quần chúng nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, thời gian qua, UBMTTQVN huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên vận động người dân thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

MTTQ TP Hà Nội: Xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, thích ứng với tình hình mới

Những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Mặt trận Tổ quốc huyện Mường Tè: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Đến xã Đồng Tiến, chúng tôi ngỡ ngàng trước thành quả của công cuộc xây dựng NTM nơi đây. Những trục đường dẫn vào khu dân cư đã được bê tông phẳng phiu, hai bên đường hoa khoe sắc; những ngôi nhà xây kiên cố, bề thế xen giữa vườn cao su, điều, cây ăn trái. Thời gian qua, UBMTTQVN xã đã phối hợp vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp đối ứng hơn 1,3 tỷ đồng xây dựng 77 tuyến đường với tổng chiều dài 100,4km; huy động 940 ngày công lao động để tu sửa, làm mới hơn 25km đường giao thông nông thôn; kéo 20,9km đường điện thắp sáng phục vụ nhân dân, xây dựng 15 cổng chào, 39 tuyến đường hoa… Ông Trần Văn Hoàng ở ấp 4, xã Đồng Tiến phấn khởi chia sẻ: “Mấy năm trở lại đây, diện mạo xã đổi thay rõ nét. Chứng kiến quê hương đổi mới từng ngày, chúng tôi vui lắm”.

 Bàn giao 4 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Ðồng Tiến, huyện Ðồng Phú

Với phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”, người dân vừa là chủ thể vừa là người hưởng lợi trong xây dựng NTM, UBMTTQVN huyện Đồng Phú đã chú trọng tuyên truyền, vận động, nhất là nêu gương sáng, xây dựng mô hình hay để nhân rộng. Theo đó, UBMTTQVN từ huyện đến cơ sở đã vận động nhân dân tích cực thực hiện các mô hình hiệu quả như: Camera an ninh; “sáng, xanh, sạch, đẹp”, thắp sáng đường quê; xây dựng ấp, khu phố văn minh; mô hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị…

Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã vận động nhân dân trên địa bàn giúp nhau 131.754 cây giống, 23.109 con giống; cho vay không lấy lãi 15,8 tỷ đồng... Vận động nhân dân hỗ trợ 16.701 ngày công lao động sửa chữa, làm mới 367km đường giao thông nông thôn; nạo vét 5,5km đường mương thoát nước; sửa chữa, làm 244 cầu, cống các loại; vận động xây dựng 596 căn nhà, với tổng gần 30 tỷ đồng cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đồng Phú cho biết: Thành công lớn nhất của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn là đã làm thay đổi nhận thức cán bộ và nhân dân, trong đó vai trò của MTTQ, các tổ chức thành viên được đánh giá cao. Người dân đã phát huy vai trò chủ thể, chủ động tham gia đóng góp ngày công, tiền của làm các công trình công cộng. Mỗi địa phương có cách làm sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế; sự vào cuộc quyết liệt, sát sao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, nhất là cán bộ thôn, ấp đã tạo sự chuyển biến lớn trong xây dựng NTM. Do đó, chỉ trong 5 năm (2019-2024), nhân dân đã hiến hơn 50 ha đất, vật kiến trúc… trị giá hơn 100 tỷ đồng và đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn kết nối các tuyến đường huyết mạch, sửa nhà văn hóa… trị giá hơn 20 tỷ đồng.

Sự nỗ lực, sáng tạo trong hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng NTM ở Đồng Phú. Đến nay, toàn huyện có 10/10 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 3 xã đạt NTM nâng cao và 28 ấp đạt khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Đồng Phú hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Có thể thấy, nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác xã hội hóa và phát huy vai trò đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở mà việc xây dựng NTM được thực hiện đúng với tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Mọi hoạt động trong xây dựng NTM đều do nhân dân làm chủ và trực tiếp tham gia, vì thế đã phát huy tính dân chủ cũng như sự tin tưởng tuyệt đối của người dân. Đó cũng là nền tảng, tiền đề quan trọng để UBMTTQVN huyện và các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Minh Hiền

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản