Tin mới

Mặt trận Tổ quốc thị xã Đông Hòa phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng với dân

(Mặt trận) -Thời gian qua, Ủy ban MTTQ TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên và các tổ chức chính trị - xã hội chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch công tác mặt trận gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương. Các đơn vị đặc biệt quan tâm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Mặt trận Tổ quốc huyện Mường Tè: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Thanh Hóa: Phát huy vai trò Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư

 Bám sát nhiệm vụ chính trị địa phương

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TX Đông Hòa Nguyễn Thành Thân cho biết: 5 năm qua (2019-2024), ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trên địa bàn thị xã đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động ngày càng cụ thể, thiết thực.

 Các sản phẩm OCOP trên địa bàn TX Đông Hòa được trưng bày tại Đại hội đại biểu MTTQ thị xã nhiệm kỳ 2024-2029 thu hút nhiều đại biểu tham quan.

Nổi bật như, thông qua các nguồn tin phản ánh từ ban thường trực ủy ban MTTQ 10 xã, phường, ban công tác mặt trận của 49 thôn, khu phố và ý kiến người dân tại các kỳ tiếp xúc cử tri của ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, trong 5 năm qua, MTTQ thị xã đã tập hợp 2.672 lượt ý kiến tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trên các lĩnh vực như quản lý đất đai, quản lý tài nguyên, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, bảo đảm ANTT… Qua đó đã kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết thỏa đáng, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động từng bước, kiên trì thuyết phục, chia nhóm để có hình thức tuyên truyền phù hợp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn TX Đông Hòa đã kịp thời nắm bắt, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã, tỉnh. 

Trong đó, Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025, đoạn qua TX Đông Hòa đến nay đã bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư đạt 100% (45/45 hộ); Dự án đường Phước Tân - Bãi Ngà có 167 tổ chức, cá nhân ảnh hưởng, 93 tổ chức, cá nhân đã nhận bồi thường, còn 74 hộ chưa nhận tiền và chưa giao mặt bằng... 

MTTQ thị xã chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên, các địa phương ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; huy động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Đến nay, hầu hết tuyến đường trên địa bàn thị xã đều được trải nhựa, bê tông hóa; đường liên thôn, ngõ xóm đã có điện thắp sáng, diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp. 

Bà Nguyễn Thị Điểm, Trưởng ban Công tác mặt trận khu phố Phước Lương (phường Hòa Xuân Tây) chia sẻ: Ban Công tác mặt trận khu phố luôn chủ động nắm tình hình tư tưởng của Nhân dân về nhu cầu, sinh hoạt trong cuộc sống, để kịp thời trao đổi, giải thích, định hướng người dân và báo cáo để cấp ủy đảng, chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng những bức xúc, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người dân. 

Nhờ đó, các cuộc vận động, các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, có hiệu quả; nhất là các hoạt động vì người nghèo, cứu trợ, an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được tập trung thực hiện một cách chặt chẽ, thực chất, hiệu quả. 

Tập trung phát huy nội lực 

Với phương châm “lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho dân”, hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong nhiệm kỳ qua, công tác vận động, chăm lo giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được MTTQ các cấp, tổ chức thành viên tập trung chỉ đạo, thực hiện hiệu quả. Cụ thể, toàn thị xã đã vận động Quỹ Vì người nghèo được 3,544 tỉ đồng. 

Từ kết quả vận động này cùng với nguồn lực hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã, địa phương đã hỗ trợ xây dựng 66 nhà, sửa chữa 4 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo... góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền thị xã thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững. 

Nhiệm kỳ 2024-2029 là thời điểm TX Đông Hòa tập trung phát huy nội lực với mục tiêu trở thành thị xã công nghiệp, dịch vụ du lịch phát triển. Với quyết tâm mới, khí thế mới của Đại hội đại biểu MTTQ thị xã lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029, ông Nguyễn Thành Thân cho hay: MTTQ thị xã sẽ tiếp tục có những hoạt động sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc ra sức hoàn thành nhiệm vụ và chương trình hành động đã đề ra, như đổi mới mạnh mẽ tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thực chất, thiết thực và hiệu quả; thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. MTTQ thị xã cũng sẽ tổ chức tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua do MTTQ các cấp phát động; hướng tới hỗ trợ sinh kế bền vững cho hộ nghèo, hộ cận nghèo..., xứng đáng là cầu nối giữa tổ chức Đảng, chính quyền với các tầng lớp nhân dân.

 THÚY HẰNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản