Tin mới

Mặt trận xã Tân An giúp dân thoát nghèo

(Mặt trận) -Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho người nghèo tại địa phương. Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng nâng cao, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khá giả.

Ấm tình đoàn kết

Lai Châu: Kết nối tiêu dùng hàng Việt ở vùng cao

Lâm Thao: Chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

 

Theo lãnh đạo xã Tân Ân, giai đoạn 2015-2016 tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã chiếm khá cao, trên 29% dân số toàn xã. Song, bằng nỗ lực chung sức, chung lòng của toàn thể Đảng bộ xã Tân Ân, trong đó, vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam là nòng cốt luôn sát cánh cùng hộ nghèo, cận nghèo của địa phương để tìm hướng đi thoát nghèo bền vững, ổn định kinh tế gia đình. Với quyết tâm cao trong công tác giảm nghèo, đến cuối năm 2019, toàn xã Tân Ân chỉ còn lại 49 hộ nghèo, chiếm 3,57% và 52 hộ cận nghèo, chiếm 3,79% dân số của toàn xã.

Chia sẻ về bí quyết làm tốt công tác giảm nghèo của địa phương, ông Nguyễn Đăng Khoa- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Ân, cho biết, hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã phối hợp với Ban Chỉ đạo (BCĐ) giảm nghèo của xã và các ấp tiến hành điều tra, rà soát nắm rõ thực trạng hiện tại của từng hộ nghèo, cận nghèo. Nắm bắt tâm tư họ cần gì, mong muốn gì, để từ đó chúng tôi ngồi lại bàn bạc tìm hướng tháo gỡ khó khăn của từng hộ đang gặp phải”.

Cũng theo ông Khoa, đa số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã đều rơi vào các trường hợp như: cao tuổi, neo đơn, thiếu vốn, không có tư liệu sản xuất, bệnh tật và đông con…Bên cạnh đó, còn có những hộ chưa thật sự chí thú làm ăn, chi tiêu không tiết kiệm và có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

“Đối với những hộ cao tuổi, neo đơn thì địa phương tranh thủ sự vận động của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm để nhận đỡ đầu, giúp đỡ những trường hợp này ổn định hơn trong cuộc sống. Riêng đối với những đối tượng có tư tưởng trông chờ, ỷ lại thì chúng tôi phối hợp với các ngành của xã và ấp để tuyên truyền sâu rộng nhằm hướng họ có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc chí thú làm ăn và hỗ trợ vốn làm ăn cho họ để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”- ông Khoa nói.

Từ năm 2016 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Ân đã nhận giúp đỡ 33 hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vì người nghèo của địa phương với số tiền giải ngân là trên 330 triệu đồng để thực hiện các mô hình như nuôi cua, nuôi heo, làm lưới, nuôi dê… Kết quả, có 24/33 hộ thoát nghèo, đạt trên 70%. Trong đó, có 18 hộ thoát nghèo và 6 hộ lên cận nghèo.

Hộ bà Nguyễn Ngọc Hương (67 tuổi, ngụ ấp Ô Rô, xã Tân Ân) ngoài việc trả được nguồn vốn mượn trước đó còn có của ăn, của để trong nhà. Bà Hương cho biết: “Trước đây, hoàn cảnh tôi khó khăn lắm phải chạy ăn từng bữa. Dù cố gắng làm lụng nhưng vẫn không đủ ăn, khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã hỗ trợ 20 triệu đồng gia đình mừng lắm. Tôi bắt đầu sắm sửa ngư lưới cụ và sửa chữa lại chiếc ghe để đi biển đánh bắt cá khoai. Sau một năm mượn vốn, tôi đã hoàn đủ cho xã và còn dư ra để mua ghe lớn hơn để đi biển”.

Bây giờ, cứ khi vào mùa con nước (mỗi tháng có 2 mùa con nước để đi đánh bắt là ngày rằm và 30 âm lịch hằng tháng) là mỗi ngày hộ bà Hương thu nhập từ vài ba triệu đồng. Bà Hương vui mừng  chia sẻ, “hôm nào trúng thì kiếm 2 – 3 triệu đồng, còn không thì cũng được khoảng 700.000 đồng. Nói chung, thu nhập đều đều chứ không có bấp bênh như đi làm thuê như trước đây. Bây giờ, trong nhà tui còn sắm được nhiều vật dụng như tivi, máy quạt, tủ lạnh nữa”. Được biết, vừa qua bà Hương còn vinh dự được địa phương chọn là đại biểu đi dự hội nghị điển hình tiên tiến ở huyện vì có thành tích vươn lên thoát nghèo.

Tương tự, gia đình ông Mai Hữu Bằng, ngụ ấp Dinh Hạn, xã Tân Ân cũng là một trong những hộ nghèo tiêu biểu của địa phương trong việc chí thú làm ăn. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Ân hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, ông Bằng sử dụng số tiền này để làm trại nuôi con giống rồi bán lại để kiếm lời. Đến nay, gia đình ông Bằng đã có cuộc sống ổn định, sửa sang lại nhà cửa khang trang hơn. 

“Trước đây, do thiếu vốn sản xuất dù có ý định làm nhiều việc nhưng tôi không sao thực hiện được. Từ lúc được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Ân xem xét cho mượn vốn tôi mừng lắm. Rồi tôi đi thu mua cua giống từ những người ở ngoài cửa biển đem về nuôi để bán. Mỗi đợt thu hoạch lãi từ 7 – 10 triệu đồng nên cuộc sống bây giờ ổn định lắm, các con của tôi đều được đến trường học đàng hoàng”- ông Bằng cho biết.

Từ năm 2016 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Ân đã vận động Quỹ Vì người nghèo được trên 350 triệu đồng. Cùng với đó, công tác an sinh xã hội luôn được Ủy ban MTTQ Việt Nam địa phương quan tâm. Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Ân đã phối hợp vận động các nhà hảo tâm, Mạnh thường quân trong và ngoài xã trên 4.500 xuất quà cho người nghèo, trị giá trên 1,3 tỷ đồng; Phối hợp vận động xây dựng được 17 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 680 triệu đồng…

NHẬT ANH

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản