Tin mới

Mô hình tổ COVID cộng đồng Bắc Giang phát huy hiệu quả chống dịch

(Mặt trận) -Một trong những bài học rút ra được từ thành công của tỉnh Bắc Giang trong việc "dập dịch" COVID-19 chính là việc phát huy được vai trò, hiệu quả của Tổ COVID cộng đồng ở cơ sở xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp.

Dựa vào sức dân xây dựng nông thôn mới

Khơi dậy sức dân trong xây dựng những vùng quê đáng sống

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tư Nghĩa hướng mạnh về cơ sở

 Một chốt kiểm soát dịch tại Bắc Giang, ảnh chụp tháng 5/2021. Ảnh/TTXVN.

Dịch COVID – 19 xâm nhập vào tỉnh Bắc Giang là đợt dịch lần thứ 4, với số người mắc lớn. Tính từ ngày 7/5 đến ngày 11/7/2021, tổng số ca F0 trên toàn tỉnh là 5.766 trường hợp. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Bắc Giang đã xác định “Các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng chống dịch và Tổ COVID cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng chống dịch COVID-19”, nhất là trong điều kiện tiêm chủng vaccine chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tổ COVID cộng đồng do UBND cấp xã ban hành Quyết định thành 1ập, với số lượng từ 3-5 người, thành phần là cán bộ, thôn, xóm, tổ dân phố, các đoàn thể, đặc biệt có sự tham gia của những người có sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết tại khu dân cư. Mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình, có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể.

Các thành viên Tổ COVID cộng đồng được tập huấn, hướng dẫn chi tiết về nhiệm vụ, các quy định, quy trình, cách thức tiến hành nhiệm vụ đảm bảo an toàn theo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch. Nhiệm vụ của Tổ COVID cộng đồng được Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo biên tập với nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện. Để thông tin được thông suốt, kịp thời, thống nhất, tỉnh đã chỉ đạo thành lập nhóm Zalo từ tỉnh đến khu dân cư.

Hằng ngày, các thành viên trong tổ sẽ đi từng ngõ, gõ của từng nhà, rà từng đối tượng để thực hiện 5 nhiệm vụ: Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hằng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19; tuyên truyền, vận động các gia đình và công nhân ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Tổ COVID cộng đồng giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại, Zalo cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời; phối hợp, phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đi từ vùng dịch về, nhập cảnh trái phép.

Tổ trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vế các trường hợp F1, F2 khi có ca bệnh trên địa bàn phụ trách; phối hợp và hỗ trợ công tác xét nghiệm đảm bảo phòng dịch và chính xác các đối tượng phải lấy mẫu.

Đồng thời, Tổ nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống cùa nhân dân, công nhân vầ địa phương; vận động, hỗ trợ đời sống nhân dân; hướng dẫn các hộ gia đình và giám sát việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn phòng dịch. Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo cấp xã phân công.

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên hằng ngày được tổ ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký (sổ được phát theo mẫu thống nhất trong toàn tỉnh) và gửi báo cáo qua Zalo cho xã, xã báo cáo lên huyện, huyện báo cáo lên tỉnh.

Bên cạnh đó, đợt dịch bùng phát lần thứ 4, đúng đợt thu hoạch vải thiều, thu hoạch lúa, nông sản; Tổ COVID cộng đồng đã góp phần quan trọng, là lực lượng nòng cốt thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa sản xuất. Tổ chủ động tổ chức việc thu hoạch, bán sản phẩm giúp các gia đình không có lao động hoặc bị cách ly tại nhà, cách ly tập trung; sắp xếp lịch cho các gia đình tổ chức thu hoạch nông sàn đảm bào an toàn phòng dịch; phân chia hàng hoá, thực phẩm được hỗ trợ, chi viện tới các hộ gia đình đảm bảo công bằng...

Thực tiễn cho thấy, trong giai đoạn đầu cùa đợt dịch lần thứ 4, Bắc Giang là tỉnh có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất nước với tốc độ lây nhiễm nhanh, trong khoàng thời gian ngắn. Trước tình hình đó, tỉnh đã thành lập 10.963 Tổ COVID cộng đồng, Tổ COVID nhà trọ công nhân và Tổ COVID chung cư với gần 40.000 thành viên.

Các Tổ COVID cộng đồng đã thể hiện rõ vai trò, vị trí quan trọng trong việc: Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh cùa Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, giúp người dân hiểu rõ và thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội là trách nhiệm vì sức khỏe của bản thân, của gia đình mình và xã hội nên tửng người dân phài tự giác thực hiện.

Các Tổ COVID nắm chắc được tình hình nhân dân, tình hình dịch bệnh, đời sống cùa nhân dân, công nhân, những khó khăn cần giúp đỡ về an sinh xã hội, về thu hoạch sản phẩm nông nghiệp để báo cáo kịp thời cấp ủy, chính quyền địa phương hoặc chủ động bàn bạc tháo gỡ giài quyết ngay từ địa bàn dân cư.

Có thể khẳng định, đây là một mô hình trực tiếp gần dân, sát dân; là cầu nối trực tiếp giữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước với nhân dân; là mô hình thể hiện sâu sắc chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” và là minh chứng cho thấy chiến thắng dịch là chiến thắng cùa nhân dân.

XM - Báo Tin tức

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản