Tin mới

Móng Cái (Quảng Ninh): Hiệu quả từ một cuộc vận động

(Mặt trận) -Những năm qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh được tích cực triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thành phố vùng biên phát triển bền vững.

Ninh Thuận: Ấm áp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ủy ban MTTQ thị trấn Đông Hưng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát huy khối đại đoàn kết, xây dựng phường Mỹ Phước giàu đẹp, văn minh

Những ngày đầu tháng 1/2021 vừa qua có lẽ là thời gian khó quên đối với gia đình ông Phùn Cooc Và, thôn 3, xã Vĩnh Thực, TP Móng Cái. Gia đình ông nằm trong diện hộ nghèo, phải sống trong căn nhà đã dột nát, cũ hỏng, cuộc sống hết sức khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, TP Móng Cái, Ủy ban MTTQ TP Móng Cái đã đứng ra vận động, kết nối các đoàn thể, chính quyền địa phương và nhân dân xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Và. Với căn nhà kiên cố thay thế căn nhà cũ đã xuống cấp, hộ gia đình ông  Phùn Cooc Và sẽ an tâm ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất. Đây là 1 trong 6 hộ trong kế hoạch thoát nghèo của thành phố năm 2020 và thực tế đã thoát nghèo sau khi xây xong nhà.

 TP Móng Cái trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Phùn Cooc Và, tháng 1/2021.

Trong 5 năm qua, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ nhà ở, phương tiện sản xuất và các nội dung khác cho người nghèo thông qua Quỹ Vì người nghèo thành phố và ủng hộ trực tiếp theo địa chỉ với tổng số tiền trên 6,57 tỷ đồng.

Trong đó đã hỗ trợ xây mới 122 căn nhà; sửa chữa 72 nhà; hỗ trợ Hội Người cao tuổi thành phố đứng ra bảo lãnh, tín chấp vay 220 triệu đồng cho 11 câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau vay lại phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững, hỗ trợ con giống vật nuôi cho các hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất... đóng góp tích cực cùng thành phố thực hiện đảm bảo kế hoạch giảm nghèo hàng năm; đến cuối năm 2020 hộ nghèo còn 28 hộ (chiếm 0,09%; đã giảm 337 hộ); hộ cận nghèo còn 196 hộ (chiếm 0,65%; đã giảm 256 hộ).

 Từ một xóm hẻo lánh, qua xây dựng nông thôn mới, hiện nay xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn

Không chỉ hiệu quả trong tập trung xóa đói giảm nghèo, TP Móng Cái thực hiện có tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã vận động được gần 15 tỷ đồng tham gia thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội, phòng chống dịch bệnh và cứu trợ thiên tai, giúp người dân ổn định cuộc sống; huy động cán bộ, hội viên và nhân dân đóng góp trên 29,386 tỷ đồng, vận động hiến trên 32.769m2 đất, huy động 1.450m3 đất đổ lề đường; 12.609 ngày công lao động; xây dựng 380m tường bao lan, 102,81km đường giao thông, 1 tuyến kênh dài 185m...; xây dựng 21 thôn kiểu mẫu và 122 vườn mẫu; phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp kinh phí chỉnh trang vỉa hè đô thị: lát lại vỉa hè trên 85 tuyến phố với kinh phí trên 90 tỷ đồng; cải tạo cây xanh; vận động tháo dỡ mái che, mái hiên lấn chiếm lòng đường, tạo đường thông hè thoáng, triển khai lắp điện trang trí theo thiết kế đồng bộ về màu sắc, hình thức trang trí tại một số tuyến phố tạo điểm nhấn cho thành phố...; đến hết năm 2020 có 101/101 thôn khu dân cư đạt khu dân cư văn hoá, đạt 100%; phong trào thi đua giành danh hiệu gia đình văn hoá được quan tâm, nâng cao về chất lượng, bình quân hằng năm đạt tỷ lệ trên 90%...

Từ cuộc vận động, ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp của người dân ngày càng được nâng lên. MTTQ các cấp không ngừng phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, thực hiện dân chủ cơ sở “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Có thể nói, đạt được những kết quả như trên là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện cuộc vận động. Qua đó, là động lực thúc đẩy các phong trào thi đua, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giúp nhau cùng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự, đặc biệt là hoàn thành các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Trung Thành

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản