MTTQ Bà Rịa – Vũng Tàu: Xây nhà đại đoàn kết giúp người nghèo "an cư, lạc nghiệp"

(Mặt trận) -Từ năm 2016 đến nay, MTTQ các cấp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vận động các cá nhân, DN xây dựng nhà đại đoàn kết tặng các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Có nhà mới, nhiều hộ nghèo đã vững tâm chăm chỉ làm ăn, có thêm động lực vươn lên thoát nghèo. 

Bà Rịa – Vũng Tàu: Những công trình, phần việc giúp dân được hưởng lợi

Kinh nghiệm của MTTQ xã Xuân Sinh

MTTQ huyện Đông Sơn với việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Đại diện UBMTTQVN tỉnh BR-VT trao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Trịnh Văn Phòng (ấp Phước Lợi, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ).

NIỀM VUI TRONG CĂN NHÀ MỚI

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 khang trang, sạch đẹp, bà Chu Thị Hường, ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc trải lòng về hoàn cảnh gia đình: “Cách đây 20 năm, vợ chồng tôi rời quê Nghệ An vào Bưng Riềng lập nghiệp với mong muốn thoát khỏi cảnh nghèo khó. Năm 2018, chồng tôi bị bệnh thần kinh, phải bán hết đất đai, tài sản để chữa trị”. 

Trước hoàn cảnh của bà Hường, tháng 1/2020, UBMTTQVN xã Bưng Riềng đã trích 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ bà Hường xây căn nhà mới rộng hơn 40m2, tường gạch, mái tôn, nền lát gạch bông. “Vợ chồng tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa gió nữa. Tôi rất cảm kích và biết ơn các cấp chính quyền, UBMTTQVN xã và các nhà hảo tâm đã tạo điều kiện cho những hộ nghèo như chúng tôi được ở trong ngôi nhà mới khang trang. Từ nay tôi sẽ chăm chỉ làm ăn, vươn lên thoát nghèo”, bà Hường cho biết thêm.

Bà Đào Thị Đây (71 tuổi, dân tộc Châu Ro, ở tổ 7, ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã, huyện Châu Đức) bị bệnh thoái hóa cột sống, hơn 10 năm qua phải sống trong căn nhà tạm. Tháng 11/2019, UBMTTQVN xã Bình Giã đã trích 60 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để xây tặng bà Đây căn nhà cấp 4 rộng hơn 70m2, tường gạch, mái tôn, nền lát gạch bông. “Cả đời tôi có nằm mơ cũng không dám nghĩ sẽ được ở trong ngôi nhà khang trang như vậy. Giờ đây, tôi tự hứa cố gắng sống vui, sống khỏe để ổn định đời sống, không để chính quyền phải lo cho mình thêm nữa”, bà Đây xúc động nói.

DN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI NGHÈO

Theo UBMTQ Việt Nam tỉnh, hàng năm Quỹ “Vì người nghèo” được triển khai đến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã). Mỗi năm, ngoài kinh phí được phân bổ từ cấp tỉnh, các địa phương vận động các DN, tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp, xây mới và sửa chữa nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, vai trò của các DN hết sức quan trọng trong việc đóng góp xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Giai đoạn 2017-2020, toàn tỉnh có gần 100 DN đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, trong đó có hơn 20 DN đăng ký ủng hộ từ 100 triệu đồng/đơn vị trở lên. Các DN tiêu biểu như: Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ; Công ty TNHH Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép; Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn; Công ty CP Phát triển nhà BR-VT; Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh BR-VT; Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tân Phước Thịnh…

Là một trong những doanh nhân luôn đồng hành với Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh trong nhiều năm qua, bà Nguyễn Nam Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Anh cho biết, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp DN phát triển kinh doanh, khuyến khích DN mở rộng quy mô, phát triển ngày càng bền vững. Vì vậy, DN có trách nhiệm chung tay cùng địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là mục tiêu giảm nghèo. Nhận thức được điều đó, năm nào công ty cũng đưa vào kế hoạch năm đóng góp 600 triệu đồng để ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, chung tay cùng UBMTTQVN tỉnh xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo. 

Thời gian qua, UBMTTQVN tỉnh BR-VT đã kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, DN, nhà hảo tâm tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để xây nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Ngoài ra, MTTQ các cấp còn phối hợp với chính quyền, các đoàn thể vận động hội viên, người dân giúp các hộ về ngày công lao động, vật liệu để xây dựng nhà. Kết quả, từ năm 2016 đến nay, MTTQ các cấp trong tỉnh đã xây mới 1.343 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Con số này vượt xa chỉ tiêu xây dựng 750 căn nhà đại đoàn kết được đặt ra tại Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 1/8/2016 của Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

“Đến thời điểm này, công tác xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người nghèo đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu cả giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hộ nghèo đang phải sống trong những căn nhà xuống cấp. Do vậy UBMTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiếp tục đóng góp xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương”, ông Nguyễn Kế Toại, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh BR-VT cho biết.

MINH NHÂN

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản