Tin mới

MTTQ huyện A Lưới tạo sinh kế hỗ trợ người nghèo vươn lên

(Mặt trận) -Những năm qua, thông qua các nguồn vận động, Ủy ban MTTQ huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Mặt trận Tổ quốc huyện Mường Tè: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Thanh Hóa: Phát huy vai trò Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư

 Đàn dê của chị Hồ Thị Lũy sau 1 năm đã phát triển thành đàn. Ảnh: N.Q..

Với phương châm “trao cần câu hơn trao con cá”, Ủy ban MTTQ huyện A Lưới đã tích cực tuyên truyền vận động bà con thay đổi nhận thức, không trông chờ ỷ lại, thay vào đó khơi dậy ý chí vươn lên phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững trong mỗi người dân.

Năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện A Lưới triển khai làm điểm tại thôn A Lưới, xã Quảng Nhâm, bước đầu hỗ trợ sinh kế cho 8 hộ với tổng trị giá 42 triệu đồng.

Sau 2 năm triển khai, mô hình hỗ trợ đã đem lại những kết quả nhất định, nguồn vốn hỗ trợ sinh kế của MTTQ đã góp phần giúp đỡ, động viên hộ nghèo đầu tư sản xuất, chăn nuôi, tạo thu nhập, vươn lên ổn định cuộc sống, nhiều hộ đã thoát nghèo.

Điển hình như hộ gia đình anh Trần Văn Xôi (thôn A Lưới, xã Quảng Nhâm) từ hỗ trợ ban đầu là 3 con heo giống trị giá 5 triệu đồng, gia đình anh Xôi đã chăm sóc, phát triển đàn, sau đó bán được 20 triệu đồng và chuyển đổi qua chăn nuôi bò và dê, hiện cả dê và bò đều đang trong quá trình sinh sản.

Anh Xôi cho biết, trước đây gia đình thuộc hộ nghèo của xã, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ của MTTQ các cấp, các nhà hảo tâm, gia đình có thêm điều kiện để vươn lên, thoát nghèo.

“Gia đình tôi rất biết ơn Mặt trận, mạnh thường quân đã quan tâm, hỗ trợ sinh kế giúp gia đình thoát cảnh nghèo khó, con cái có thêm điều kiện để học tập” - anh Xôi vui mừng nói.

Tương tự, chị Lê Thị Lũy (trú tại xã Quảng Nhâm), năm 2023 gia đình chị được hỗ trợ 3 con dê giống. Sau một thời gian chăm sóc, đến nay đàn dê của gia đình đã tăng lên được 8 con. “Nhờ Mặt trận mà giờ đây gia đình tôi có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Gia đình sẽ cố gắng làm việc, chăm sóc đàn dê và tăng gia sản xuất để thoát nghèo bền vững” - chị Lũy cho biết.

Theo Ủy ban MTTQ huyện A Lưới, thời gian qua, MTTQ các cấp đã thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 và phong trào thi đua “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Dòng, họ, làng bản không có hộ nghèo” giai đoạn 2022-2025. Hàng năm, triển khai tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo”, thực hiện tốt công tác vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động cứu trợ, nhân đạo từ thiện.

Trong 5 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện A Lưới đã vận động được 4,8 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ vận động được đã hỗ trợ xây dựng mới nhà Đại đoàn kết, sinh kế cho người dân… Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ huyện A Lưới còn vận động, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, phối hợp tổ chức trao tặng 56.377 suất quà cho các hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn, hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà Tình thương, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó… góp phần quan trọng vào công tác an sinh xã hội và giảm nghèo của huyện.

Bà Lê Thị Mai Loan - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện A Lưới cho biết, do đặc thù của địa phương là huyện miền núi, lại tập trung đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số nên cuộc sống của bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Loan, suốt nhiều năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện luôn quan tâm, hỗ trợ các gia đình là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Gần đây, thay vì trao “con cá”, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện trao “chiếc cần câu” để giúp bà con có thêm điều kiện để vươn lên thoát nghèo.

“Bên cạnh hỗ trợ nhu yếu phẩm, Uỷ ban MTTQ huyện A Lưới đã tiến hành hỗ trợ sinh kế cho người dân. Sau 1 năm, cán bộ Mặt trận sẽ đến từng nhà để kiểm tra, giám sát tính hiệu quả của mô hình. Điều đáng mừng là tất cả các hộ dân được hỗ trợ, đều phát triển kinh tế tốt, đời sống của người dân ngày một được nâng lên” - bà Loan thông tin.

Theo bà Loan, thời gian tới, MTTQ huyện sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo trong trong và ngoài huyện cùng chung tay hỗ trợ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nguyễn Quốc 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản