Tin mới

MTTQ huyện Bắc Sơn: Phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới

(Mặt trận) -Thời gian qua, Ủy ban mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) các cấp huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân đoàn kết thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhất là nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM) và đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

An Giang huy động nguồn lực xã hội chăm lo đời sống Nhân dân

Lào Cai: Những công trình thắm tình đoàn kết

An Giang: Chung sức để người nghèo “an cư lạc nghiệp”

Ông Hoàng Minh Tuyến, Chủ tịch UBMTTQ huyện Bắc Sơn cho biết: Để góp phần xây dựng NTM, công tác thông tin, tuyên truyền luôn được UBMTTQ các cấp trong huyện quan tâm thực hiện. Qua đó, giúp Nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình, từng bước thay đổi tư duy, nhận thức, chung tay xây dựng quê hương phát triển.

 UBMTTQ huyện Bắc Sơn tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã Vũ Lễ

Trong giai đoạn 2016 – 2020, MTTQ trên địa bàn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ngành tổ chức tuyên truyền về xây dựng NTM được gần 2.700 cuộc với 154.000 lượt người tham dự; phát hàng nghìn tờ rơi; phối hợp thực hiện và phát gần 1.000 tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ đầu năm 2021 đến nay, Uỷ ban MTTQ các cấp đã lồng ghép tổ chức tuyên truyền được trên 200 cuộc, thu hút hơn 14.000 lượt người nghe.

Nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, nổi bật là công tác chăm lo, giúp đỡ người nghèo. Từ đầu năm 2020 đến nay, UBMTTQ các cấp trong huyện đã vận động ủng hộ quỹ được trên 160 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ vận động được và kinh phí tiếp nhận từ các cấp, ngành, địa phương, UBMTTQ huyện Bắc Sơn đã hỗ trợ xây dựng 17 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 4 ngôi nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 580 triệu đồng. Thông qua đó, chung tay thực hiện tiêu chí về nhà ở trong NTM ở nhiều địa bàn.

Một nội dung không kém phần quan trọng, góp phần xây dựng NTM, đó là UBMTTQ các cấp trong huyện tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân góp công, hiến đất, ủng hộ kinh phí để xây dựng các hạng mục, công trình. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, đội ngũ cán bộ MTTQ trên địa bàn đã tuyên truyền để Nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa chương trình để đồng thuận thực hiện. Kết quả, từ đầu năm 2020 đến nay, Nhân dân trên địa bàn đã hiến trên 8.500 m² đất, đóng góp gần 2 tỷ đồng và hàng vạn ngày công để làm đường giao thông và các công trình công cộng.

Ông Dương Công Lương, thôn Nà Nâm, xã Tân Lập, huyện Bắc Sơn cho biết: Được cán bộ MTTQ xã, Ban công tác mặt trận thôn tuyên truyền, tôi hiểu người dân vừa là chủ thể thực hiện, vừa là đối tượng thụ hưởng từ chương trình xây dựng NTM. Vì thế, gia đình tôi luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động, đóng góp công sức để góp phần đưa xã về đích NTM (năm 2020). Chúng tôi rất phấn khởi vì xã nhà có nhiều đổi thay, với nhiều công trình, hạ tầng khang trang, sạch đẹp… đời sống người dân được nâng lên về mọi mặt.

Không chỉ trong hệ thống MTTQ, thời gian qua, các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện Bắc Sơn cũng tích cực triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả. Bà Nông Thị Huệ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở hội tăng cường tuyên truyền, gắn các tiêu chí xây dựng NTM với các cuộc vận động, phong trào thi đua như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… Qua đó tạo sự lan tỏa sâu rộng, được đông đảo hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Nổi bật nhất là phong trào vệ sinh môi trường, trồng hoa tạo cảnh quan, góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường.

Theo đó, từ mô hình điểm ở thôn Hồng Phong, xã Chiến Thắng, đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn đã nhân rộng việc trồng hoa ven đường tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các hội viên đã trồng mới được trên 1.000 m hoa ven đường…

Mặt khác, công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng được MTTQ huyện Bắc Sơn chú trọng. Qua đó, góp phần giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng NTM hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có 7/17 xã đạt chuẩn NTM.

Với những đóng góp trên, thời gian qua, UBMTTQ huyện Bắc Sơn đã được chính quyền các cấp biểu dương, khen thưởng. Trong đó, được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng NTM” năm 2019; được UBND huyện Bắc Sơn tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, giai đoạn 2011 – 2020

ĐINH HƯƠNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản