Tin mới

MTTQ huyện Đan Phượng phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao

(Mặt trận) -Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

Đại đoàn kết - sức mạnh trong xây dựng nông thôn mới ở Lộc Hà

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tiền Giang trong xây dựng nông thôn mới

Phú Yên: Xây dựng 259 mô hình bảo vệ môi trường ở khu dân cư

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại Đan Phượng được triển khai từ năm 2010 đến nay đã mang lại hiệu quả thiết thực tác động to lớn đến đời sống xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ở nông thôn trên địa bàn. Tính đến năm 2022, toàn huyện đã có 100% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; 11 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Điểm nổi bật trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao thời gian qua là Mặt trận và các tổ chức thành viên đã thể hiện sâu sắc vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân trong các hoạt động giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; góp ý các dự thảo văn bản, quy trình, trình tự công nhận đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí nông thôn mới trước khi ban hành... Đặc biệt, thông qua việc tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao đã góp phần khẳng định vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong hệ thống chính trị, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, thời gian qua, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong huyện luôn phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Trong 5 năm qua, MTTQ cùng UBND huyện xây dựng và tổ chức triển khai chương trình phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phối hợp với các tổ chức thành viên đảm nhận giúp đỡ 347 hộ nghèo thoát nghèo. Quỹ 2 cấp đã vận động được hơn 4,7 tỷ đồng; trích quỹ người nghèo huyện tặng trên 800 suất quà cho các hộ nghèo, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Phối hợp vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 4 tỷ đồng; tặng 178 sổ tiết kiệm, trị giá trên 209 triệu đồng, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. MTTQ các xã, thị trấn đã hỗ trợ xây, sửa 111 nhà ở cho người có công trên địa bàn huyện với số tiền 914,2 triệu đồng. MTTQ, các đoàn thể huyện ưu tiên hỗ trợ riêng cho 25 hộ chính sách khó khăn xây nhà ở với số tiền là 415 triệu đồng, hơn 300 m3 cát, sỏi và 851 ngày công. Đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực và tiềm năng, tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao đời sống.

 MTTQ Việt Nam xã Phương Đình tổ chức lấy ý kiến người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Bên cạnh đó, MTTQ chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh " gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cụ thể hóa chủ trương của Huyện ủy về xây dựng nông thôn mới. MTTQ của 16/16 xã, thị trấn đã tham gia phản biện và vận động xã hội hóa hoàn thành lắp đặt 38.104 biển số nhà, 3.282 tuyến đường đã đặt tên và lắp biển chỉ dẫn, 78 tuyến đường có hoa. Tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện Chỉ thị 22 (2013) của Huyện ủy về thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ, ứng xử văn hóa đạt kết quả cao. Tỉ lệ các ca đi hỏa táng năm 2016 là 37,8%, đến năm 2022, tỉ lệ này chiếm 70,26%. MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội vận động Nhân dân tham gia đóng góp 8.341 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới; có 58 hộ dân tham gia hiến 538,5m2 đất nông nghiệp; 01 hộ dân hiến 9m2 đất thổ cư để xây dựng đường làng, xóm  ngõ. Đặc biệt, phong trào tuyến đê kiểu mẫu của MTTQ, các tổ chức thành viên được triển khai rộng khắp; đã trồng hoa, cây cảnh trang trí trên mái đê với chiều dài 4.025m, diện tích 23.890m2; vận động xã hội hóa  được trên 2,2 tỷ đồng.

 Nhân dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng tham gia xây dựng tuyến đê kiểu mẫu

Song song với công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn, MTTQ huyện đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc tổ chức các hoạt động nhằm phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tổ chức được 2.463 buổi tiếp công dân với 941 lượt người. Ban Thanh tra Nhân dân đã giám sát 717 việc, tham gia phối hợp giám sát được 467 vụ việc. Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã thực hiện giám sát 481 dự án, phát hiện 46 dự án có sai phạm, đã kịp thời kiến nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công khắc phục kịp thời. Nhóm nòng cốt thực hiện Đề án 02-212 (Đề án tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật trong các tầng lớp Nhân dân) hoạt động đạt kết quả; 121 nhóm đã tổ chức 903 cuộc tuyên truyền với 83.821 lượt người dự.

Phát huy những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đan Phượng tiếp tục đẩy mạnh vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết Nhân dân trên địa bàn hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước; nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân; góp phần duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao; thực hiện hoàn thành 100% các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.

Hải Yến

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản