Tin mới

MTTQ quận Cẩm Lệ chung tay hỗ trợ hộ nghèo

(Mặt trận) -Huy động nhiều nguồn lực, MTTQ quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng tạo ra sự chung tay góp sức của toàn xã hội trong công tác trợ giúp hộ nghèo cùng các phận đời khó khăn, lam lũ.

Mặt trận Tổ quốc thị xã Nghĩa Lộ phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới

MTTQ các cấp tỉnh Bắc Giang quyết liệt xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

MTTQ Hải Phòng: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

 Lãnh đạo quận Cẩm Lệ tặng quà cho hộ nghèo trong dịp đón Tết Nhâm Dần 2022.

Ông Trần Văn Trung (phường Hòa Thọ Tây) chỉ vào ngôi nhà mới xây khang trang, hồ hởi chia sẻ: “Nhờ có Ủy ban MTTQ quận Cẩm Lệ hỗ trợ 60 triệu đồng, tôi vay mượn thêm mới làm được ngôi nhà xây kiên cố này. Từ nay đã an cư rồi, vợ chồng tôi cố gắng làm ăn để được lạc nghiệp”.

Hằng ngày, ông Trung làm bảo vệ tại một công ty ở Khu Công nghiệp Hòa Cầm còn vợ ông chuyên cần đi làm công kiếm thêm thu nhập. Nhờ vậy, hộ ông Trung đã được công nhận thoát nghèo bền vững vào đầu năm 2022.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Trung (phường Khuê Trung) được Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cẩm Lệ huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ 23 triệu đồng để sửa chữa nhà. Bà đã thay mái tôn mới, quét vôi các bức tường, sửa sang góc học tập cho hai con. “Bây giờ, hai con tôi đã ra trường, có việc làm ổn định, nên tôi tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương, nhường phần hỗ trợ cho người khác”, bà Trung bày tỏ.

Hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cẩm Lệ thường xuyên duy trì chương trình hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà, trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ nghèo và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn quận đã đầu tư xây mới và hỗ trợ sửa chữa nhà cho 57 hộ nghèo và cận nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cẩm Lệ Phạm Thị Nhàn cho biết: “Ủy ban Mặt trận quận đang chuẩn bị khởi công xây dựng 5 nhà đại đoàn kết và hỗ trợ sửa nhà cho 21 trường hợp, phấn đấu các công trình đều hoàn thành trước mùa mưa năm 2022”.

Cùng với đó, học sinh các bậc học trên địa bàn quận có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ dài hạn mỗi em 1,2 triệu đồng/năm; sinh viên con hộ nghèo được hỗ trợ mỗi em 5 triệu đồng/năm học cho đến khi tốt nghiệp đại học, nhưng phải bảo đảm đạt học lực hằng năm từ khá trở lên.

Em Nguyễn Ngọc Khánh An (phường Hòa An) đang học năm thứ 2 Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) bộc bạch: “Được Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cẩm Lệ hỗ trợ, em có điều kiện trang trải học phí hằng năm. Em sẽ cố gắng học giỏi để năm học nào cũng được nhận tài trợ và sau khi tốt nghiệp đại học có nhiều cơ hội tìm việc làm”.

Mặt khác, ở các phường, các khu dân cư trong quận có nhiều mô hình giúp đỡ hộ nghèo phù hợp thực tế và đạt hiệu quả cao. Đơn cử như Ban công tác Mặt trận khu dân cư 24, phường Khuê Trung tổ chức “Bếp ăn tình thương” từ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Hằng tháng, bếp ăn này cung cấp hơn 100 suất ăn miễn phí cho người nghèo và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Trong khi đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Xuân phân công các đoàn thể thành viên mỗi năm trợ giúp 40-50 hộ phấn đấu thoát nghèo.

Đặc biệt, lãnh đạo phường Hòa Thọ Tây phát động mô hình 5+1, với việc 5 đoàn thể phối hợp giúp đỡ 1 hộ nghèo hoặc 1 trẻ em chưa ngoan trong cùng địa bàn. Với mô hình này, mỗi năm toàn phường giúp 40-45 hộ thoát nghèo/cận nghèo và giáo dục, cảm hóa thành công hơn 20 trẻ em chậm tiến. Theo Bí thư Đảng ủy phường Hòa Thọ Tây Phan Văn Phong, mô hình 5+1 với sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của 5 đoàn thể chính trị xã hội, đem lại hiệu quả thiết thực về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và cuộc sống yên bình của nhân dân.

Ở quận Cẩm Lệ, cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng chung tay góp sức giúp đỡ hộ nghèo và các đối tượng yếu thế. Riêng dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, toàn quận vận động hơn 7.000 suất quà hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. “Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn quận đã giúp 326 hộ thoát nghèo bền vững và hiện đang tiếp tục phấn đấu xóa hết hộ nghèo theo chuẩn mới của thành phố vào năm 2024”, bà Phạm Thị Nhàn nhấn mạnh.

LÊ THƠM

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản