Tin mới

MTTQ xã Phú An xã hội hóa xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

(Mặt trận) -Từ sự chung tay, góp sức của Đảng bộ, chính quyền, Ủy ban MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội cùng các nhà hảo tâm, nhiều hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phú An, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Những căn nhà khang trang, ấm áp nghĩa tình là điều kiện giúp họ an cư, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Mặt trận Tổ quốc huyện Mường Tè: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Thanh Hóa: Phát huy vai trò Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư

NGÔI NHÀ ẤM ÁP NGHĨA TÌNH

Đầu năm 2024, bà Lê Thị Nữa (ngụ ấp 4, xã Phú An) đón niềm vui lớn khi được Ủy ban MTTQ huyện Cai Lậy tổ chức khánh thành, bàn giao ngôi nhà đại đoàn kết khang trang, vững chãi với tổng diện tích 40m2, kinh phí xây dựng trên 50 triệu đồng.

Xã Phú An, huyện Cai Lậy, tăng cường huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. 

Là hộ nghèo, không đất canh tác, phải làm thuê kiếm sống, bà Nữa sống nhiều năm trong căn nhà cũ ẩm thấp, ước mơ về một ngôi nhà kiên cố khó thành hiện thực nếu không có sự hỗ trợ 50 triệu đồng của Ủy ban MTTQ huyện phối hợp cùng Báo Ấp Bắc và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang giúp đỡ.

Sau một thời gian ngắn thi công, ngôi nhà mới đã hoàn thành bảo đảm 3 yêu cầu: Mái cứng, nền cứng và khung cứng để gia đình sử dụng lâu dài, góp phần ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Bà Nữa phấn khởi chia sẻ: “Từ ngày được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình của mọi người trao tặng, tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa to, gió lớn. Ổn định chỗ ở, tôi yên tâm tăng gia sản xuất, có thu nhập trang trải cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Tôi không bao giờ quên nghĩa tình mà cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp, các nhà hảo tâm đã dành cho”.

Việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này đã giúp các hộ dân hoàn cảnh khó khăn được ở trong những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, giúp họ an cư, an tâm làm ăn, phát triển kinh tế.

Trong thời gian qua, cùng với việc hỗ trợ để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn hỗ trợ của cấp trên, thì việc tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh.

Hoạt động ý nghĩa trên đã giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Phú An được hỗ trợ xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở để ổn định cuộc sống, có điều kiện vươn lên phát triển cuộc sống.

ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG

Trong năm 2023, vận động Quỹ vì người nghèo trong nhân dân của xã Phú An được 54,5 triệu đồng, nâng tổng số quỹ hiện có 124,4 triệu đồng (đã đầu tư xây dựng 1 căn, sửa chữa 1 căn cho hộ nghèo với tổng kinh phí 70 triệu đồng).

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ xã Phú An vận động chương trình an sinh xã hội được trên 777 triệu đồng, từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà, trị giá 100 triệu đồng; xây dựng 3 công trình dân sinh, trị giá trên 300 triệu đồng; hỗ trợ quà tết cho 1.472 phần cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách khó khăn, hộ khó khăn, tổng kinh phí trên 484 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú An Nguyễn Tấn Tài cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Cai Lậy, Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở xã Phú An đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị và từng thành viên trong Ban Chỉ đạo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú An và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp tốt trong việc triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở; trong quá thực hiện phải bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, minh bạch, đúng đối tượng, tiêu chuẩn quy định.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú An tham mưu cấp ủy và phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể liên quan thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc xây dựng nhà ở đối với các hộ được hỗ trợ để thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra và kịp thời nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ và đảm bảo quyết toán nguồn kinh phí hỗ trợ theo đúng quy định.

Những ngôi nhà mới được trao không chỉ giúp người nghèo được tận hưởng niềm vui khi có một mái nhà vững chắc, mà ở đó mang đậm dấu ấn của sự đoàn kết, nghĩa tình, sự chung tay của cộng đồng, xã hội.

Để thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ, tiếp sức cho người nghèo để “không ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban  MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục huy động mọi nguồn lực của xã hội thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tuyên truyền, vận động các hộ nghèo vươn lên vượt khó, không ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Đồng thời, đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội với công tác chăm lo cho người nghèo, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng nhằm mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

SONG AN

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản