Tin mới

Người dân Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19

(Mặt trận) -Xác định “chống dịch như chống giặc”, trong đợt dịch thứ 4 này, Hà Nội đã thực hiện các chiến dịch lớn. Bên cạnh chiến dịch thần tốc tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng miễn phí cho toàn dân, Thành phố triển khai chiến dịch huy động sức dân đóng góp tạo nguồn quỹ phục vụ công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ những người gặp khó khăn.

TP Hà Nội: Xây lên những căn nhà yêu thương

Những căn nhà ấm tình đoàn kết ở xã Đức Bình

MTTQ các cấp huyện Ngọc Hiển đoàn kết xây nông thôn mới

 Doanh nghiệp ủng hộ vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch.

Để có thêm nguồn lực, hỗ trợ mua vaccine phòng COVID-19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hà Nội đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân Thủ đô bằng tình cảm sâu sắc, trách nhiệm và điều kiện của mình, trên tinh thần “mình vì mọi người, mọi người vì mình” tiếp tục tích cực tham gia ủng hộ chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19.

Thời gian qua, chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19” đã huy động được 1.561 tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký ủng hộ; 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đăng ký hưởng ứng chương trình tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19. Tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương, cá nhân đóng góp đã đạt hơn 1.700 tỷ đồng và 2,5 triệu liều vaccine.

Bé Vũ Lê Mộc An (6 tuổi, quận Long Biên) cho biết, em dành toàn bộ tiền tiết kiệm hơn 4 triệu đồng để ủng hộ chương trình với mong muốn dịch bệnh COVID-19 sớm qua đi để em được tiếp tục đến trường cùng các bạn. “Số tiền tiết kiệm này là tiền mừng tuổi, tiền bố mẹ thưởng khi con đạt thành tích cao trong học tập. Con rất vui vì được đóng góp vào chương trình Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19”, bé Mộc An nói.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng nhận được nhiều sự chia sẻ tình cảm, vật chất của các tỉnh, thành trên cả nước. Điển hình như tỉnh Thanh Hóa ủng hộ 2 tỷ đồng; tỉnh Hòa Bình tặng 70 tấn hàng hóa và nhiều tỉnh khác hỗ trợ máy móc y tế, thực phẩm trị giá gần 120 tỷ đồng...

Hiện Ủy ban MTTQ TP. Hà Nội đang phát động chương trình “Đoàn kết chống dịch” với các hoạt động như công khai đường dây nóng của Ủy ban MTTQ Thành phố và 30 quận, huyện, thị xã; lập trang fanpage “Đoàn kết chống dịch”. Đến nay, fanpage này đã nhận gần 3.000 đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ khó khăn của người dân, người lao động. Hơn 2.000 trường hợp đã được các cấp MTTQ xác thực và trao quà hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và các quận, huyện, thị xã ủng hộ phương tiện, nhân lực tổ chức rất thành công mô hình "Chợ 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng", "Chuyến xe 0 đồng", "Túi quà đoàn kết"... hỗ trợ trên 28.000 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Hà Nội cho biết, từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay, Ủy ban MTTQ Thành phố đã hỗ trợ hơn 366.000 suất quà, nhu yếu phẩm… trị giá hơn 107 tỷ đồng. Thông qua đường dây nóng, bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào được gửi tới đều được MTTQ các cấp xác minh và hỗ trợ với mục tiêu không để ai bị thiếu ăn.

Ngoài ra, các cấp MTTQ cũng đã vận động chủ nhà trọ hỗ trợ miễn, giảm tiền cho người thuê trọ. Đã có hơn 30.000 chủ nhà trọ tại 16/30 quận, huyện thực hiện giảm trên 26,6 tỷ đồng tiền phòng cho người thuê. Trên 2.000 chủ nhà giảm hơn 7 tỷ đồng cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ, người nước ngoài.

Với những hành động trên, có thể thấy, người dân Thủ đô luôn sẵn lòng đóng góp, tin tưởng chính quyền, đồng thời đùm bọc, chia sẻ với nhau lúc khó khăn, cùng hướng về một cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

Diệu Anh

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản