Tin mới

Người vác tù và hàng tổng

(Mặt trận) - Đã hơn 70 tuổi nhưng với tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, ông Nguyễn Tâm Phúc - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 17, trưởng nhóm Covid-19 cộng đồng tổ 17 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy vẫn được người dân nhắc đến với cái tên trìu mến: “Người vác tù và hàng tổng”.

Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Bình đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

Tiền Giang: Dấu ấn trong công tác giảm nghèo

Sơn La quyết tâm hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Ông Nguyễn Tâm Phúc tham gia hoạt động hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19. 

Những ngày qua, dịch Covid-19 trên địa bàn phường Yên Hòa diễn biến phức tạp với số ca mắc mới ngày càng tăng, khiến công việc của ông Nguyễn Tâm Phúc thêm bận rộn. Theo chân ông đến các ngõ, ngách của tổ dân phố 17 mới thấy được sự sâu sát và vất vả của người tổ trưởng dân phố, trưởng nhóm Covid-19 cộng đồng. Khi có chỉ đạo của UBND phường về việc đẩy mạnh tuyên truyền, xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin, ông không ngần ngại vào từng ngõ, gõ cửa từng hộ gia đình vận động họ thực hiện chủ trương chung. Đặc biệt, với mong muốn thông tin phòng, chống dịch lan tỏa mạnh mẽ, ông còn lập nhóm Zalo trong tổ dân phố, cập nhật kịp thời thông tin về diễn biến dịch ngay khi nhận được các chỉ đạo của cấp trên.

Đặc biệt, tự tay ông Nguyễn Tâm Phúc đã gia cố các bảng tin, cùng tham gia phát tờ rơi, dán băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch. Khi tổ dân phố phát hiện có trường hợp F1, F2, ông tham gia giám sát, thực hiện các quy định cách ly. Các trường hợp có nhu cầu hỗ trợ mua nhu yếu phẩm, ông phân công các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng phối hợp với chi hội phụ nữ giúp đỡ kịp thời.

Khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, ông là người không quản ngại khó khăn, bất kể sáng sớm hay đêm khuya, thường xuyên có mặt tại các chốt trực tham gia kiểm tra, giám sát người ra, vào tổ dân phố, góp phần bảo vệ sự bình yên cho các gia đình.

Ông Nguyễn Tâm Phúc thường xuyên có mặt tại các chốt trực phòng, chống Covid-19. 

Bà Trần Thị Thúy, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ tổ 17 (phường Yên Hòa) chia sẻ, dù bận công việc đi suốt ngày, nhưng bà vẫn nắm bắt đầy đủ các thông tin về diễn biến tình hình phòng, chống dịch Covid-19 qua loa truyền thanh của phường, qua tổ Covid-19 cộng đồng. Các thông tin trong nhóm dân cư được ông Phúc cung cấp rất kịp thời, cho thấy sự trách nhiệm, gần dân của “người vác tù và hàng tổng” - người đã hơn 10 năm tham gia cấp ủy, 3 nhiệm kỳ làm bí thư chi bộ, 4 nhiệm kỳ làm tổ trưởng tổ dân phố. Ngoài ra, ông Phúc còn được Đảng ủy phường Yên Hòa tặng Giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Còn bà Đoàn Thị Gái (ngõ 113 Yên Hòa) cho biết, ông Phúc không chỉ đi đầu trong công tác phòng, chống dịch, mà còn thường xuyên tìm hiểu đời sống, tình hình người dân trong tổ, từ đó “thuộc lòng” tất cả hộ dân thường trú và cả tạm trú, nắm bắt và tham gia, kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời những khó khăn của người dân. Khi UBND phường Yên Hòa đề nghị tổ dân phố lập danh sách để chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đợt dịch Covid-19, một lần nữa ông lại phát huy tinh thần trách nhiệm, luôn có mặt, rà soát, đề xuất cơ quan chức năng giúp đỡ người dân.

Mới đây, ông còn tích cực cùng chi hội phụ nữ vận động các gia đình, các nhà hảo tâm đóng góp trên 60 suất quà để trao tặng các gia đình, những người thuê trọ gặp khó khăn trong mùa dịch.

“Chuyện về người “vác tù và hàng tổng” còn dài dài, nhưng tôi nghĩ rằng, ông đã sống đúng nghĩa với cái tên gọi của mình - Nguyễn Tâm Phúc”, bà Đoàn Thị Gái chia sẻ.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản